ข้าวผัดปรุงอย่างไรคะ?

พอดีเราทำอาหารไม่เป็นเลย(ที่ทำอร่อยสุดในชีวิตคือต้มมาม่า) ทีนี้พอลองทำข้าวผัดดูก็ทำตามตำรา ผัดในกระทะก้นลึก ใส่ข้าวแช่เย็น ใส่ไข่ ปรุงรส ก็ออกมาหน้าตาดูดี แต่รสชาตินี่ถึงขั้นต้องส่ายหน้า ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย แต่รสที่ได้ดันเค็มหวานปะแล่มๆไม่ได้เค็มกลมกล่อมแบบพวกร้านอาหารตามสั่ง อยากรู้ว่านอกจากสามอย่างนี้แล้วมีเครื่องปรุงอย่างอื่นในข้าวผัดด้วยไหมคะ? หรือเป็นที่สัดส่วนระหว่างซีอิ๊วขาวกับน้ำปลา? เราไม่รู้ว่าสองอย่างนี้ให้ผลต่างกันยังไง รู้แค่เค็มเลยใส่ไปพอๆกัน ส่วนน้ำตาลนี่น่าจะพลาดเพราะเผลอใส่เยอะ(เราติดหวาน) มานึกๆดูพวกข้าวผัดในร้านตามสั่งก็ไม่เห็นจะหวานเลย แต่ในสูตรหลายๆเจ้าก็บอกให้ใส่น้ำตาลด้วยหรือเป็นที่ลำดับการปรุงไหมคะ? เราปรุงตอนที่ทุกอย่างเรียบร้อยก่อนลงจาน ปกติเขาปรุงกันตอนไหนคะ? รบกวนผู้รู้ให้ข้อมูลด้วยค่ะ อยากทำอาหารให้เป็นอย่างน้อยสักเมนูไว้กันตายค่ะ 555
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อันนี้ที่ผมทำนะครับ ข้าวสวย 1 ถ้วย สำหรับ 1 จาน  ผมไม่เน้นผงชูรส  ผมจะใส่น้ำปลา 1.5 ช้อน  น้ำตาล 0.5 ช้อน  (ช้อนที่เรากินข้าวนี่แหละครับ)  เอาน้ำปลากับน้ำตาลผสมให้เข้ากันก่อน

ผัดพวกเนื้อสัตว์ให้สุกแล้วใส่ไข่ 1 ฟอง คนให้เริ่มสุก แล้วเอาข้าวลง พร้อมกับน้ำปลาน้ำตาลที่ผสมไว้ แล้วเร่งไฟแรงผัดให้เข้ากัน ก่อนจะเสร็จใส่ต้นหอมซอย แค่นี้เองครับ รสชาติออกมาโอเคเลยครับ ส่วนน้ำปลากับน้ำตาลที่ใช้เป็นส่วนผสมที่ผมชอบนะครับ ส่วนแต่ละคนอาจเพิ่มลดได้ครับ ลองดูครับ แล้วบอกด้วยนะครับว่าเป็นอย่างไร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่