สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้มีอาหารจานโปรด ที่กินมาตั้งแต่เด็ก กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อมาฝากกัน เมนูนี้ทำง่าย เครื่องปรุงน้อยมาก แต่อร่อย ไม่ธรรมดาเลย ไก่ต้มขมิ้นค่ะ
ส่วนผสมก็มีพวกสมุนไพรต่าง ๆ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และที่ขาดไม่ได้เลยคือขมิ้น ถ้าขนดไปจะไม่เป็นไก่ต้มขมิ้น
ไก่ที่ต้มแอนใช้เป็นส่วนสะโพก เลาะกระดูก ลอกหนัง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใครชอบเนื้อติดกระดูกไม่ต้องเลาะก็ได้นะ
ขั้นตอนวิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สมุนไพรทุกอย่างลงไป ปรุงด้วยเกลือ รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ลงไป พอเดือดอีกรอบ ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่นุ่ม ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 20 ถึง 30 นาที
แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วค่ะ ซดน้ำคล่องมาก เครื่องปรุงใช้แค่เกลืออย่างเดียว ชิมรสได้ตามชอบเลย ด้วยเพราะมีสมุนไพรหลายอย่าง และเคี่ยวจนไก่นุ่มเปื่อย ทำให้น้ำต้มไก่มีรสชาติอร่อย หอมสมุนไพรมาก ไม่ต้องปรุงเยอะ
แอนเป็นคนใต้จังหวัดชุมพร ที่บ้านต้มแบบนี้ ส่วนเพื่อน ๆ จังหวัดอื่น ทำไก่ต้มขมิ้นแบบไหนกันบ้างเอ่ย ใครทำไม่เหมือนกันมาแชร์กันหน่อยนะ จะได้ลอกการบ้านบ้างค่ะ
ไก่ต้มขมิ้น อาหารใต้ที่ทำง่ายที่สุด
ส่วนผสมก็มีพวกสมุนไพรต่าง ๆ ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด และที่ขาดไม่ได้เลยคือขมิ้น ถ้าขนดไปจะไม่เป็นไก่ต้มขมิ้น
ไก่ที่ต้มแอนใช้เป็นส่วนสะโพก เลาะกระดูก ลอกหนัง หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใครชอบเนื้อติดกระดูกไม่ต้องเลาะก็ได้นะ
ขั้นตอนวิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือด ใส่สมุนไพรทุกอย่างลงไป ปรุงด้วยเกลือ รอน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ลงไป พอเดือดอีกรอบ ปิดฝาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อไก่นุ่ม ใช้เวลาเที่ยวประมาณ 20 ถึง 30 นาที
แค่นี้ก็เสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วค่ะ ซดน้ำคล่องมาก เครื่องปรุงใช้แค่เกลืออย่างเดียว ชิมรสได้ตามชอบเลย ด้วยเพราะมีสมุนไพรหลายอย่าง และเคี่ยวจนไก่นุ่มเปื่อย ทำให้น้ำต้มไก่มีรสชาติอร่อย หอมสมุนไพรมาก ไม่ต้องปรุงเยอะ
แอนเป็นคนใต้จังหวัดชุมพร ที่บ้านต้มแบบนี้ ส่วนเพื่อน ๆ จังหวัดอื่น ทำไก่ต้มขมิ้นแบบไหนกันบ้างเอ่ย ใครทำไม่เหมือนกันมาแชร์กันหน่อยนะ จะได้ลอกการบ้านบ้างค่ะ