สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูปลาซาบะมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายมาก ใช้เวลาประมาณ 30 นาที เครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ ใช้เครื่องปรุงพื้นฐานของอาหารญี่ปุ่นทั่วๆไป ( มิโซะ, สาเก, มิริน, โชยุ)
จริงๆเราไม่ค่อยทำเมนูนี้สักเท่าไหร่ เพราะส่วนตัวชอบซาบะย่างธรรมดาๆมากกว่า แต่คนที่บ้านรีเควสมาค่ะ เลยทำตามใจเค้าสักหน่อย (-^^-)
<วัตถุดิบและเครื่องปรุง>
◆ ปลาซาบะ 1 ตัว
** ซื้อตามซุเปอร์ที่เค้าแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นเอาก้างออกให้แล้ว
◆ ขิงบดสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
** หากใช้ขิงสดก็ใช้ประมาณ1/2หัวค่ะ เราถนัดทำอาหารแบบสบายๆ ที่ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรมาก เลยมักจะใช้ขิงบดสำเร็จรูปค่ะ
◆ ต้นหอมญี่ปุ่น
** หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะเราก็ลืมใส่ แหะๆๆ (^.^;)
◆ มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้เราใช้ Mixed miso (合わせ味噌) นะคะ มิโซะแต่ละแบบจะมีความเข้มข้นแตกต่างกันไป หากใช้มิโซะที่ค่อนข้างเข้มข้น ก็ปรับสูตรลดปริมาณที่ใส่ลงได้ค่ะ
◆ สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
◆ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
◆ โชยุ 1 ช้อนชา
◆ น้ำ 200 cc
<วิธีทำ>
・ล้างปลาซาบะให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็น 6 ชิ้น
・ใช้มีดกรีดเนื้อปลาด้านที่ติดหนังให้เป็นรูปกากบาท เพื่อป้องกันไม่ให้หนังปลาฉีกและเนื้อหลุดออกตอนที่ต้มจนสุก
・นำปลาซาบะใส่กระทะ แล้วเติมน้ำ
** ถ้าจะใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ก็ใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ ของเราพอเติมน้ำแล้วหันไปหยิบเครื่องปรุง เลยลืมใส่ต้นหอมซะงั้นค่ะ
・เติมขิงบด สาเก มิริน โชยุ
・ต้มด้วยไฟกลางจนปลาซาบะสุก แล้วเบาไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
・เติมมิโซะ เติมน้ำตาลทราย
・คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นตักน้ำซอสราดบนชิ้นปลาเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อปลา
・ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที แล้วปิดไฟ
・จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ สูตรนี้จริงๆแล้วสำหรับ 2 ท่านนะคะ แต่บ้านเรามี 3 คน เลยแบ่งของเราให้เด็กด้วยชิ้นนึงค่ะ
ใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นเมนูบ้านๆแบบนี้ ว่างๆลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลยค่า
ปลาซาบะต้มมิโซะ อาหารญี่ปุ่นบ้านๆ ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
จริงๆเราไม่ค่อยทำเมนูนี้สักเท่าไหร่ เพราะส่วนตัวชอบซาบะย่างธรรมดาๆมากกว่า แต่คนที่บ้านรีเควสมาค่ะ เลยทำตามใจเค้าสักหน่อย (-^^-)
<วัตถุดิบและเครื่องปรุง>
◆ ปลาซาบะ 1 ตัว
** ซื้อตามซุเปอร์ที่เค้าแล่หั่นเป็น 2 ชิ้นเอาก้างออกให้แล้ว
◆ ขิงบดสำเร็จรูป 1 ช้อนชา
** หากใช้ขิงสดก็ใช้ประมาณ1/2หัวค่ะ เราถนัดทำอาหารแบบสบายๆ ที่ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรมาก เลยมักจะใช้ขิงบดสำเร็จรูปค่ะ
◆ ต้นหอมญี่ปุ่น
** หากไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ เพราะเราก็ลืมใส่ แหะๆๆ (^.^;)
◆ มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ
** สูตรนี้เราใช้ Mixed miso (合わせ味噌) นะคะ มิโซะแต่ละแบบจะมีความเข้มข้นแตกต่างกันไป หากใช้มิโซะที่ค่อนข้างเข้มข้น ก็ปรับสูตรลดปริมาณที่ใส่ลงได้ค่ะ
◆ สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
◆ มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
◆ โชยุ 1 ช้อนชา
◆ น้ำ 200 cc
<วิธีทำ>
・ล้างปลาซาบะให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็น 6 ชิ้น
・ใช้มีดกรีดเนื้อปลาด้านที่ติดหนังให้เป็นรูปกากบาท เพื่อป้องกันไม่ให้หนังปลาฉีกและเนื้อหลุดออกตอนที่ต้มจนสุก
・นำปลาซาบะใส่กระทะ แล้วเติมน้ำ
** ถ้าจะใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ก็ใส่ในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ ของเราพอเติมน้ำแล้วหันไปหยิบเครื่องปรุง เลยลืมใส่ต้นหอมซะงั้นค่ะ
・เติมขิงบด สาเก มิริน โชยุ
・ต้มด้วยไฟกลางจนปลาซาบะสุก แล้วเบาไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
・เติมมิโซะ เติมน้ำตาลทราย
・คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้นตักน้ำซอสราดบนชิ้นปลาเพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อปลา
・ต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที แล้วปิดไฟ
・จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ สูตรนี้จริงๆแล้วสำหรับ 2 ท่านนะคะ แต่บ้านเรามี 3 คน เลยแบ่งของเราให้เด็กด้วยชิ้นนึงค่ะ
ใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นเมนูบ้านๆแบบนี้ ว่างๆลองทำดูนะคะ ทำไม่ยากเลยค่า