... ไส้กรอกอีสาน เมนูครอบครัววันหยุด กินกันจุๆไปเลยค่ะ 💛🧡❤️

วันหยุดติดต่อกันหลายวัน มีเวลาเยอะ เลยต้องหาอะไรทำค่ะ และกิจกรรมเวลาว่างๆ ที่เราได้ทำแล้วรู้สึกมีความสุข รู้สึกผ่อนคลายดี ก็คือการนั่งเล่นกับพวกสัตว์เลี้ยง หรือไม่ก็ปั่นจักรยานรับลมดูวิวเพลินๆเลาะชายทะเลเรื่อยๆไปจนสุดหาดแล้วปั่นกลับบ้าน นั่งดูนกดูปลา รวมถึงการได้ทำอะไรเกี่ยวกับของกินนี่แหละค่ะ 

บางอย่างอาจจะใช้เวลาเยอะสักหน่อย แต่ถ้าคนชอบทำแบบเรา ก็จะมองว่ามันเพลินดี ได้มีอะไรทำยามว่างไม่ให้เบื่อ ซึ่งบางคนก็จะมีกิจกรรมที่ตัวเองชอบแตกต่างกันออกไป หากคนที่ไม่ได้ชอบ ต้องมานั่งทำอะไรแบบนี้ เขาก็จะรู้สึกเบื่อ รู้สึกยุ่งยาก ไม่มีความสุข แต่พอดีเราชอบ มันก็เลยมีความสุขสำหรับเราค่ะ 

.
.

.
.

flowerเครื่องปรุงและวัตถุดิบไส้กรอกอีสานflower

- หมูสับ
- หนังหมู (ต้มสุกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋า)
- วุ้นเส้น
- ข้าวสวย
- ไส้เทียม 

- กระเทียมสับ
- พริกไทยเม็ด (คั่วแล้วบดหยาบ)
- ลูกผักชี (คั่วแล้วบดหยาบ)
- รากผักชีตำ

- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- เกลือ

⭐ สำหรับหนังหมู จริงๆจะใส่ หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 
ที่เราใส่ เพราะส่วนตัวชอบความหนึบๆ และเมื่อ 10ปีก่อนสมัยเรียน จะมีร้านขายไส้กรอกเจ้าหนึ่ง เขาทำแบบใส่หนังด้วย เราชอบมาก แต่เขาก็หายไป แต่เราติดใจรสสัมผัสแบบนี้ไปแล้ว พอได้ทำเองมา 3-4ครั้ง เราเลยเลือกใส่หนังหมูต้มลงไปด้วยค่ะ ด้วยความที่เราจะทำเป็นลูกเล็กๆ ถ้าหั่นหนังหมูชิ้นใหญ่เกินไป มันจะยัดและแบ่งมัดยาก เลยต้องหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าค่ะ

⭐⭐ ส่วนข้าว เราเลือกเป็นข้าวสวยปกติที่เราหุงกินทุกวันนี่แหละค่ะ สะดวกดี แต่ถ้าใครสะดวกจะใช้เป็นข้าวเหนียวตามปกติก็ได้ค่ะ

.
.


.
.

flowerวิธีทำไส้กรอกอีสานflower

นำหนังหมู กระเทียมสับ พริกไทยป่น ลูกผักชีป่นและรากผักชี มาผสมกับหมูสับ และทำการคลุกเคล้า นวดให้ทุกอย่างเข้ากันดี

.
.


.
.

จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และเกลือ 

⭐ หากจะชิมรสชาติ เราสามารถแบ่งเอาไปทำให้สุกในไมโครเวฟแล้วชิมได้นะคะ

.
.


.
.

เมื่อปรุงรสชาติแล้ว ก็ใส่ข้าวสวย และวุ้นเส้นลงไปผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

.
.

.
.

flowerการยัดไส้กรอกflower

เราใช้เป็นไส้เทียมแทนไส้จริง 
ส่วนกรวยยัด เราก็ดัดแปลงจากขวดน้ำเปล่า 
และใช้ด้ายดิบในการมัดค่ะ

สำหรับไส้เทียม สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องแช่น้ำ 
แต่ก่อนใช้ให้เราคลี่ขยายออกมา แล้วใช้เข็มจิ้มให้พรุนทั่วก่อนนะคะ จะทำให้ยัดได้ง่าย ไม่เกิดฟองอาการดันภายใน และจะได้ไม่ปริแตกระหว่างยัดค่ะ

พอดีไม่ได้ถ่ายรูปช่วงระหว่างทำการยัดเลยค่ะ เพราะทำคนเดียว มือก็เปื้อน เลยไม่ได้หยิบโทรศัพท์มาถ่ายรูปไว้เลยค่ะ 😅

.
.

.
.

เมื่อกรอกเสร็จแล้ว จะประมาณนี้ค่ะ

ลูกเล็ก คือ ตอนขยัน
ลูกใหญ่ คือ ตอนเริ่มขี้เกียจ 😅

และเราก็พัก และผึ่งลมธรรมดาๆไว้ในบ้าน พอดีช่วงนี้เริ่มเข้าหน้าผลไม้แล้ว แมลงวันจะเยอะเลยต้องระวัง และเราผึ่งไม่กี่ชั่วโมงนะคะ (ทำเสร็จช่วงประมาณ 10โมงเช้า พอช่วง 4โมงเย็น เราก็เก็บค่ะ) ส่วนตัวไม่ได้ต้องการความเปรี้ยวอยู่แล้วด้วยค่ะ แต่ถ้าใครต้องการให้เปรี้ยวเขาก็จะตากกันเป็นวัน หรือทิ้งค้างคืนไว้เลย

.
.

.
.

และก่อนเก็บ เราจะนำไปนึ่งให้สุกก่อนค่ะ 

สำหรับบางคน ที่เขาผึ่งลมหลายชั่วโมงจนเปรี้ยว เขาก็จะนึ่งเพื่อให้ความเปรี้ยวมันหยุดที่แค่ตรงนั้นค่ะ แต่เรานึ่งเพื่อที่เวลาเอาไปย่าง หรือเอาไปทอด จะได้ใช้เวลาแป๊บเดียว แค่พอมีสีสันและกลิ่นหอมค่ะ (เพราะเขาสุกจากการนึ่งมาแล้ว)

.
.


.
.

❤️🧡เมื่อเสร็จพร้อมกินแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ❤️🧡

.
.

.
.

เผื่อใครยังนึกเมนูมื้อเย็นไม่ออก เลยเอามายั่วๆสักหน่อย จะได้กระตุ้นความอยากกินได้ค่ะ เย็นนี้จะได้ไปหาซื้อกินกันนะคะ 😊😊

.
.


.
.

เพี้ยนกิน

redrosepinkrosewhiteroseyellowrose
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่