สวัสดีค่า มาแชร์สูตรหมูก้อนเอาไว้สอดไส้แซนวิชค่ะ แซนวิชของเรามียัดไส้กะหล่ำสุกด้วย เพราะเราเพิ่งค้นพบว่าแซนวิชยัดไส้กะหล่ำสุกมันอร่อยมากกกก พอดีได้ไปทานตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นค่ะ ไม่คิดว่ากะหล่ำสุกมันจะเข้ากับขนมปังขนาดนี้ พอได้ทานแล้วติดใจ จนต้องเอามาทำเองค่ะ 555 ลองทำดูนะคะ นานๆทำทานทีแทนข้าวเช้า อร่อยไปอีกแบบค่ะ ^^
วัตถุดิบ
ใบไทม์ *ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ
ใบเสจ *
*ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เราชอบไส้ของไส้กรอกหมูแบบอังกฤษเลยใส่สมุนไพรสองอย่างนี้เข้าไปค่ะ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอมซอย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล ครึ่งช้อนชา - 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ
เกล็ดขนมปัง 15 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
ขนมปัง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
ชีส
ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำหมูก้อน
1. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในหมูสับค่ะ ถ้าหมูสับที่มี มีปริมาณไขมันที่มากพอ ไม่จำเป็นต้องใส่เกล็ดขนมปังก็ได้ค่ะ เกล็ดขนมปังจะเป็นตัวที่ทำให้หมูของเรานุ่มขึ้นค่ะ เวลาทอดเกล็ดขนมปังจะทำหน้าที่อุ้มน้ำที่หมูปล่อยออกมาตอนทอด และคืนน้ำที่อุ้มไว้กลับสู่เนื้อหมูตอนทอดเสร็จค่ะ
2. จากนั้นใส่ไข่ตามลงไป ไข่จะเป็นตัวที่ทำให้หมูเราติดกันเป็นก้อนค่ะ
3. ใส่ใบเสจ ใบไทม์ และต้นหอมซอยลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้หรือแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ
4. ใช้ไฟปานกลางเวลาทอดค่ะ
5. ทอดหมูเสร็จแล้วก็พักไว้ แล้วมาทำแซนวิชกันค่ะ ไส้ที่เรายัดเรียงลำดับตามนี้ค่ะ ขนมปัง ชีส กะหล่ำ หมูก้อน ซอสมะเขือเทส กะหล่ำ ขนมปัง
จากนั้นเราเอาขนมปังไปปิ้งในกระทะค่ะ โดยใช้ไฟอ่อน แล้วหาฝามาปิดกระทะ ให้กะหล่ำสุกและชีสละลายค่ะ ถ้าใครมีเครื่องอบแซนวิชแบบ 7-11 นี่ยิ่งอร่อยเลยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปด้านล่างค่า
มาทำ แซนวิชยัดไส้หมูก้อนหนานุ่มกันค่ะ
วัตถุดิบ
ใบไทม์ *ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ
ใบเสจ *
*ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ เราชอบไส้ของไส้กรอกหมูแบบอังกฤษเลยใส่สมุนไพรสองอย่างนี้เข้าไปค่ะ
หมูสับ 250 กรัม
ต้นหอมซอย
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล ครึ่งช้อนชา - 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ
เกล็ดขนมปัง 15 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
ขนมปัง
กะหล่ำปลีหั่นฝอย
ชีส
ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำหมูก้อน
1. ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในหมูสับค่ะ ถ้าหมูสับที่มี มีปริมาณไขมันที่มากพอ ไม่จำเป็นต้องใส่เกล็ดขนมปังก็ได้ค่ะ เกล็ดขนมปังจะเป็นตัวที่ทำให้หมูของเรานุ่มขึ้นค่ะ เวลาทอดเกล็ดขนมปังจะทำหน้าที่อุ้มน้ำที่หมูปล่อยออกมาตอนทอด และคืนน้ำที่อุ้มไว้กลับสู่เนื้อหมูตอนทอดเสร็จค่ะ
2. จากนั้นใส่ไข่ตามลงไป ไข่จะเป็นตัวที่ทำให้หมูเราติดกันเป็นก้อนค่ะ
3. ใส่ใบเสจ ใบไทม์ และต้นหอมซอยลงไป แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้หรือแช่ตู้เย็นประมาณ 30 นาทีค่ะ
4. ใช้ไฟปานกลางเวลาทอดค่ะ
5. ทอดหมูเสร็จแล้วก็พักไว้ แล้วมาทำแซนวิชกันค่ะ ไส้ที่เรายัดเรียงลำดับตามนี้ค่ะ ขนมปัง ชีส กะหล่ำ หมูก้อน ซอสมะเขือเทส กะหล่ำ ขนมปัง
จากนั้นเราเอาขนมปังไปปิ้งในกระทะค่ะ โดยใช้ไฟอ่อน แล้วหาฝามาปิดกระทะ ให้กะหล่ำสุกและชีสละลายค่ะ ถ้าใครมีเครื่องอบแซนวิชแบบ 7-11 นี่ยิ่งอร่อยเลยค่ะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปด้านล่างค่า