วันนี้มีเมนูง่ายๆ ทำได้ด้วยไมโครเวฟมาฝากค่ะ
ขอตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า
เห็ดชิตาเกะทรงเครื่อง จ้า (ชื่อภาษาญี่ปุ่น : しいたけの肉詰め)
肉詰め (Niku-dzume) คือการเอาเนื้อสัตว์มาใส่ในผักหรือวัตถุดิบต่างๆ คล้ายๆกับปลาหมึกยัดไส้ มะระยัดไส้ของไทยเลยค่ะ สามารถทำได้กับวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น หัวหอม มะเขือม่วง มะระ มะเขือเทศ รากบัว เต้าหู้หวานอินาริ เป็นต้น แต่ที่นิยมทำกันมากที่สุดจะเป็นพริกหยวกค่ะ
*ยืมภาพมาจากอินเตอร์เน็ต*
เมื่อวันก่อนไปเดินที่ซุเปอร์แถวบ้าน เจอเห็ดชิตาเกะราคาถูกกว่าปกติ เลยซื้อกลับมาทำอาหารเย็น และเนื่องจากกลับถึงบ้านค่อนข้างค่ำ ทุกคนในบ้านเริ่มหิวกันแล้ว เลยเลือกทำเมนูง่ายๆใช้เวลาน้อยๆค่ะ
<วัตถุดิบ>
เห็ดชิตาเกะ
หมูบด (หรือไก่บดก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
ต้นหอมญี่ปุ่น
หอมซอย
แป้งสาลีอเนกประสงค์
<เครื่องปรุง>
โชยุ 2 ช้อนชา
สาเกปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมบด นิดหน่อย
<วิธีทำ>
・หั่นต้นหอมญี่ปุ่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสับให้ละเอียด
・เทต้นหอมลงในชามผสมกับหมูบดแล้วคนให้เข้ากัน
・ปรุงรสด้วยโชยุ 2 ช้อนชา สาเกปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา กระเทียมบดนิดหน่อยตามความชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
・ล้างเห็ดชิตาเกะแล้วใช้ kitchen paper ซับ
・ตัดก้านเห็ด (ขาเห็ด) ออก
・โรยแป้งสาลีเอนกประสงค์บนเห็ดชิตาเกะทั้งสองด้าน เพื่อช่วยให้เห็ดกักเก็บความชุ่มชื้นและความอร่อยที่ซึมเข้าไปในตัวเห็ดไว้
・ปั้นหมูบดที่ปรุงรสเตรียมไว้ ให้เป็นก้อนขนาดเท่าๆกับเห็ดชิตาเกะแล้ววางกดลงบนเห็ด
・ผสมผงซุปกระดูกไก่ 1/2 ช้อนชา กับน้ำอุ่นแล้วคนให้ละลาย
・เทน้ำซุปจากผงกระดูกไก่ ราดลงบนเห็ดทรงเครื่อง
**ที่ทำแบบนี้เพราะอยากให้หน้าตาเห็ดทรงเครื่องออกมาดูชุ่มๆน้ำ ก็เลยทำคล้ายๆน้ำซุปราดอีกรอบค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบแบบนี้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยนะคะ
หรือจะปรับสูตรเป็น ไม่ต้องผสมเครื่องปรุงลงในหมูบดตอนแรก แต่ผสมเครื่องปรุงในน้ำซุปราดก่อนเข้าไมโครเวฟทีเดียวก็ได้ค่ะ**
・ใช้พลาสติกแรปปิด แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ไฟ 500 วัตต์ 5 นาที
・จัดใส่จานแล้วโรยด้วยหอมซอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานค่าา
ทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ ไม่ต้องตั้งเตาด้วย เมนูนี้น้องๆเด็กหอก็ทำได้ค่ะ
เห็ดชิตาเกะทรงเครื่อง เมนูไมโครเวฟง่ายๆ สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
ขอตั้งชื่อเป็นภาษาไทยว่า เห็ดชิตาเกะทรงเครื่อง จ้า (ชื่อภาษาญี่ปุ่น : しいたけの肉詰め)
肉詰め (Niku-dzume) คือการเอาเนื้อสัตว์มาใส่ในผักหรือวัตถุดิบต่างๆ คล้ายๆกับปลาหมึกยัดไส้ มะระยัดไส้ของไทยเลยค่ะ สามารถทำได้กับวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น หัวหอม มะเขือม่วง มะระ มะเขือเทศ รากบัว เต้าหู้หวานอินาริ เป็นต้น แต่ที่นิยมทำกันมากที่สุดจะเป็นพริกหยวกค่ะ
*ยืมภาพมาจากอินเตอร์เน็ต*
เมื่อวันก่อนไปเดินที่ซุเปอร์แถวบ้าน เจอเห็ดชิตาเกะราคาถูกกว่าปกติ เลยซื้อกลับมาทำอาหารเย็น และเนื่องจากกลับถึงบ้านค่อนข้างค่ำ ทุกคนในบ้านเริ่มหิวกันแล้ว เลยเลือกทำเมนูง่ายๆใช้เวลาน้อยๆค่ะ
<วัตถุดิบ>
เห็ดชิตาเกะ
หมูบด (หรือไก่บดก็ได้ แล้วแต่ความชอบ)
ต้นหอมญี่ปุ่น
หอมซอย
แป้งสาลีอเนกประสงค์
<เครื่องปรุง>
โชยุ 2 ช้อนชา
สาเกปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา
กระเทียมบด นิดหน่อย
<วิธีทำ>
・หั่นต้นหอมญี่ปุ่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสับให้ละเอียด
・เทต้นหอมลงในชามผสมกับหมูบดแล้วคนให้เข้ากัน
・ปรุงรสด้วยโชยุ 2 ช้อนชา สาเกปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ ผงซุปกระดูกไก่ 1 ช้อนชา กระเทียมบดนิดหน่อยตามความชอบ หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
・ล้างเห็ดชิตาเกะแล้วใช้ kitchen paper ซับ
・ตัดก้านเห็ด (ขาเห็ด) ออก
・โรยแป้งสาลีเอนกประสงค์บนเห็ดชิตาเกะทั้งสองด้าน เพื่อช่วยให้เห็ดกักเก็บความชุ่มชื้นและความอร่อยที่ซึมเข้าไปในตัวเห็ดไว้
・ปั้นหมูบดที่ปรุงรสเตรียมไว้ ให้เป็นก้อนขนาดเท่าๆกับเห็ดชิตาเกะแล้ววางกดลงบนเห็ด
・ผสมผงซุปกระดูกไก่ 1/2 ช้อนชา กับน้ำอุ่นแล้วคนให้ละลาย
・เทน้ำซุปจากผงกระดูกไก่ ราดลงบนเห็ดทรงเครื่อง
**ที่ทำแบบนี้เพราะอยากให้หน้าตาเห็ดทรงเครื่องออกมาดูชุ่มๆน้ำ ก็เลยทำคล้ายๆน้ำซุปราดอีกรอบค่ะ แต่ถ้าไม่ชอบแบบนี้ก็ข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยนะคะ
หรือจะปรับสูตรเป็น ไม่ต้องผสมเครื่องปรุงลงในหมูบดตอนแรก แต่ผสมเครื่องปรุงในน้ำซุปราดก่อนเข้าไมโครเวฟทีเดียวก็ได้ค่ะ**
・ใช้พลาสติกแรปปิด แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ไฟ 500 วัตต์ 5 นาที
・จัดใส่จานแล้วโรยด้วยหอมซอย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมทานค่าา
ทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมคะ ไม่ต้องตั้งเตาด้วย เมนูนี้น้องๆเด็กหอก็ทำได้ค่ะ