ก่อนอื่นต้องบอกก่อนนะคะว่า กระทู้นี้รูปวิธีการทำอาจจะน้อยมากจริงๆ เพราะเป็นสิ่งที่เราทำเอาไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้ววันนี้ก็เด้งแจ้งเตือน เป็นความทรงจำวันนี้ของปีที่แล้วขึ้นมาใน Facebook ของเรา
และอย่างที่บอกค่ะ เหมาะกับคนที่สะดวก มีเวลา และชอบงานอดิเรกเป็นการทำอาหารจริงๆมากกว่า ถึงจะมาทำอะไรแบบนี้ได้
มันฝรั่งทอดชนิดนี้ เราได้แรงบรรดาลใจมาจากการทำมันกัลยาทอดค่ะ หรือบางคนก็เรียกว่ามันอาลูทอด จะสามารถซื้อทั้งแบบทอดแล้ว หรือแบบที่ยังไม่ทอด (เอามาทอดเองเหมือนข้าวเกรียบ แถมเก็บได้นานด้วยค่ะ)
ถ้าใครไปภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ ก็อาจจะเคยเห็นค่ะ (ส่วนจังหวัดอื่นเราไม่เคยไป เลยไม่รู้ว่ามีเหมือนกันมั้ย)
.
.
.
.
ส่วนข้อมูลตรงส่วนนี้ ขอเสริมแปะไว้เป็นทริคความรู้เล็กๆน้อยๆนะคะ เกี่ยวกับการเลือกใช้มันฝรั่งพันธุ์ต่างๆ ในการทำอาหารแต่ละประเภทค่ะ
เครดิตข้อมูลจากเพจ FB : 3 Minutes Hacks
.
.
.
.
สำหรับรูปภาพตรงส่วนนี้เราได้รูปมาจากGoogleค่ะ
.
.
.
.
สำหรับการทำมันฝรั่งแผ่นทอดในกระทู้ของเราวันนี้
ในรูป เราได้มันฝรั่งมาจากแม็คโครค่ะ ดูพันธุ์ไม่เป็นเหมือนกัน แต่เทียบดูแล้วน่าจะเป็น La Ratte (แต่ก็อย่างว่าค่ะ ห้างธรรมดาคงมีมันฝรั่งมาให้เลือกสายพันธุ์ไม่ได้ เพราะเขาเอาพันธุ์ไหนมาขาย เราก็ต้องซื้อเท่าที่เขามี)
วัตถุดิบสำหรับการทำเมนูนี้ ไม่มีอะไรมากเลยค่ะ
สำคัญหลักคือ...
มันฝรั่ง กับ
เกลือค่ะ
.
.
.
.
วิธีการทำมันฝรั่งแผ่นทอด
นำมันฝรั่งมาปอกเปลือกให้เกลี้ยง
และทำการฝานให้เป็นแผ่นๆ แต่ไม่ต้องบางมากนะคะ (สัก 3-4มม.จะดี)
จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด จนกว่าแป้งที่เคลือบอยู่จะหมดไป ล้างจนกว่าน้ำที่ล้างมันฝรั่งจะมีสีใสค่ะ
แล้วต้มน้ำรอเดือด ทำการลวกแผ่นมันฝรั่งให้สุก
แต่อย่าลวกนานนะคะ(เดี๋ยวจะเละ) เอาแค่พอมันฝรั่งเริ่มมีสีใสก็ตักขึ้นได้เลย (น็อคด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นก็ได้ค่ะเพื่อหยุดความสุก)
เมื่อลวกเสร็จแล้ว นำแผ่นมันฝรั่งที่เราล้างน้ำแล้ว มาแช่ในน้ำเกลือ (ละลายเกลือในน้ำเปล่า)
แช่ไว้สักพักประมาณ 1ชม. เพื่อให้แผ่นมันฝรั่งของเรามีรสชาติความเค็มนิดๆค่ะ
.
.
.
.
จากนั้น นำแผ่นมันฝรั่งสะเด็ดน้ำไว้พอหมาดๆ ก็นำไปเรียงตากแดดค่ะ
⭐ พอดีที่บ้านมีเครื่องตากผลไม้แห้งอยู่ เลยใช้เป็นตัวช่วยค่ะ
ของกินเล่นชนิดนี้ จึงไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับตากตาก ที่บ้านฝุ่นเยอะ ฯลฯ
.
.
.
.
เมื่อตากจนมันฝรั่งแห้งสนิทแล้ว ก็สามารถเก็บใส่ถุงไว้กินได้นานเลยค่ะ อารมณ์เหมือนข้าวเกรียบ อยากกินตอนไหนก็ค่อยเอาออกมาทอดค่ะ
การทอดมันฝรั่งแผ่นชนิดนี้ ต้องทอดตอนที่น้ำมันร้อนๆ จากไฟอ่อนค่อนไปไฟกลางนะคะ (อย่าใช้น้ำมันร้อน จากการใช้ไฟแรง)
เมื่อหย่อนแผ่นมันฝรั่งลงไปแล้วรีบคนให้ไวเลยค่ะ
เพราะแผ่นมันฝรั่งจะฟูขยายตัวเป็นแผ่นใหญ่ขึ้นมา ในเวลาไม่ถึง 5วินาที
ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ว่าใช้เวลาทอดแป๊บเดียวจริงๆ เมื่อฟูทั่วแผ่นแล้ว ต้องรีบช้อนตักขึ้น ไม่งั้นจะไหม้ค่ะ
⭐ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไม่สุกนะคะ เพราะจริงๆเขาสุกตั้งแต่ตอนเราลวกแล้วค่ะ
.
.
.
.
สำหรับมันฝรั่งแผ่นทอดชนิดนี้ รสสัมผัสของเขาจะกรอบมากๆ แต่พอเคี้ยวแล้วจะรู้สึกเหมือนข้าวเกรียบ มีความคล้ายข้าวเกรียบข้าวโพดอยู่ค่ะ เพราะในแผ่นมันฝรั่งของเขาจะมีความฟู ไม่เหมือนมันฝรั่งสดทอดทั่วไป
และเป็นของกินเล่นอีกหนึ่งเมนูค่ะ ที่ได้กินแล้วจะหยุดไม่อยู่
ขั้นตอนการทำอาจจะดูซับซ้อนนะคะตามที่บอก ต้องคนที่ชอบทำจริงๆถึงจะทำได้ เราก็เลยนำมาให้รู้จักค่ะ 😊😊
... มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ ของว่างสำหรับคนว่างๆ แต่ต้องใจเย็นและไม่รีบนะคะ 😆🥰😋
และอย่างที่บอกค่ะ เหมาะกับคนที่สะดวก มีเวลา และชอบงานอดิเรกเป็นการทำอาหารจริงๆมากกว่า ถึงจะมาทำอะไรแบบนี้ได้
มันฝรั่งทอดชนิดนี้ เราได้แรงบรรดาลใจมาจากการทำมันกัลยาทอดค่ะ หรือบางคนก็เรียกว่ามันอาลูทอด จะสามารถซื้อทั้งแบบทอดแล้ว หรือแบบที่ยังไม่ทอด (เอามาทอดเองเหมือนข้าวเกรียบ แถมเก็บได้นานด้วยค่ะ)
ถ้าใครไปภาคเหนือ โดยเฉพาะเชียงใหม่ ก็อาจจะเคยเห็นค่ะ (ส่วนจังหวัดอื่นเราไม่เคยไป เลยไม่รู้ว่ามีเหมือนกันมั้ย)
และทำการฝานให้เป็นแผ่นๆ แต่ไม่ต้องบางมากนะคะ (สัก 3-4มม.จะดี)
จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด จนกว่าแป้งที่เคลือบอยู่จะหมดไป ล้างจนกว่าน้ำที่ล้างมันฝรั่งจะมีสีใสค่ะ
แล้วต้มน้ำรอเดือด ทำการลวกแผ่นมันฝรั่งให้สุก
แต่อย่าลวกนานนะคะ(เดี๋ยวจะเละ) เอาแค่พอมันฝรั่งเริ่มมีสีใสก็ตักขึ้นได้เลย (น็อคด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นก็ได้ค่ะเพื่อหยุดความสุก)
เมื่อลวกเสร็จแล้ว นำแผ่นมันฝรั่งที่เราล้างน้ำแล้ว มาแช่ในน้ำเกลือ (ละลายเกลือในน้ำเปล่า)
แช่ไว้สักพักประมาณ 1ชม. เพื่อให้แผ่นมันฝรั่งของเรามีรสชาติความเค็มนิดๆค่ะ
⭐ พอดีที่บ้านมีเครื่องตากผลไม้แห้งอยู่ เลยใช้เป็นตัวช่วยค่ะ
ของกินเล่นชนิดนี้ จึงไม่เหมาะกับคนที่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับตากตาก ที่บ้านฝุ่นเยอะ ฯลฯ
การทอดมันฝรั่งแผ่นชนิดนี้ ต้องทอดตอนที่น้ำมันร้อนๆ จากไฟอ่อนค่อนไปไฟกลางนะคะ (อย่าใช้น้ำมันร้อน จากการใช้ไฟแรง)
เมื่อหย่อนแผ่นมันฝรั่งลงไปแล้วรีบคนให้ไวเลยค่ะ
เพราะแผ่นมันฝรั่งจะฟูขยายตัวเป็นแผ่นใหญ่ขึ้นมา ในเวลาไม่ถึง 5วินาที
ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ ว่าใช้เวลาทอดแป๊บเดียวจริงๆ เมื่อฟูทั่วแผ่นแล้ว ต้องรีบช้อนตักขึ้น ไม่งั้นจะไหม้ค่ะ
⭐ ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไม่สุกนะคะ เพราะจริงๆเขาสุกตั้งแต่ตอนเราลวกแล้วค่ะ
และเป็นของกินเล่นอีกหนึ่งเมนูค่ะ ที่ได้กินแล้วจะหยุดไม่อยู่
ขั้นตอนการทำอาจจะดูซับซ้อนนะคะตามที่บอก ต้องคนที่ชอบทำจริงๆถึงจะทำได้ เราก็เลยนำมาให้รู้จักค่ะ 😊😊