สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะชวนมาทำน้ำพริกตะไคร้ค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ตะไคร้ 150 กรัม
หมูสับ 160 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระเทียม 25 กรัม
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำล้างครก 200ml
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไป เปิดไฟกลาง พอหอมแดงเริ่มเหลืองก็ตักขึ้นได้เลย
2. นำตะไคร้สับลงไปทอดจนเปลียนสีน้ำตาล ตักขึ้น
3. นำหอมแดงและตะไคร้ที่ทอดแล้งลงไปตำ ใส่หมูสับลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่ชาม
4. ตักน้ำมันในกระทะออก พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่ตำแล้วลงไป พอกระเทียมเริ่มเหลืองและมีกลิ่นหอมก็ใส่หมูสับลงไปผัด ใส่น้ำล้างครกลงไป ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง ชิมรส
น้ำพริกตะไคร้ เมนูสุขภาพ ทำง่ายๆ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ตะไคร้ 150 กรัม
หมูสับ 160 กรัม
หอมแดงซอย 50 กรัม
กระเทียม 25 กรัม
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำล้างครก 200ml
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่หอมแดงซอยลงไป เปิดไฟกลาง พอหอมแดงเริ่มเหลืองก็ตักขึ้นได้เลย
2. นำตะไคร้สับลงไปทอดจนเปลียนสีน้ำตาล ตักขึ้น
3. นำหอมแดงและตะไคร้ที่ทอดแล้งลงไปตำ ใส่หมูสับลงไปตำให้เข้ากัน ตักใส่ชาม
4. ตักน้ำมันในกระทะออก พอน้ำมันร้อนก็ใส่กระเทียมที่ตำแล้วลงไป พอกระเทียมเริ่มเหลืองและมีกลิ่นหอมก็ใส่หมูสับลงไปผัด ใส่น้ำล้างครกลงไป ผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำตาลทราย ผัดจนแห้ง ชิมรส