หมูสันนอกผัดซอสเกลือ ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น

วันนี้นำเมนูที่คนที่บ้านทานแล้วติดใจมาฝากค่ะ สำหรับคนที่ชอบเมนูหมู จานนี้รสชาตินัวกลมกล่อมมาก เคี้ยวเพลินเลยค่ะ ได้สูตรมาจากแอพทำอาหารของญี่ปุ่นอีกที วิธีทำก็ไม่ยากเลย แค่นำวัตถุดิบมาผัดและปรุงรสเท่านั้นเองค่ะ



ชื่อเมนู "หมูสันนอกผัดซอสเกลือ" แต่ในลิสต์เครื่องปรุงของสูตรนี้ไม่มีเกลือนะคะ เพราะได้ความกลมกล่อมจากผงซุปกระดูกไก่และ Shio-kosho แล้ว ไม่เติมเกลือเพิ่มแล้วค่ะ เดี๋ยวจะเค็มไปกันใหญ่ ส่วนผงซุปกระดูกไก่ ถ้าพลั้งมือใส่เยอะก็อาจจะเค็มได้ ใส่ทีละนิด ชิมดู แล้วปรับรสชาติตามชอบได้นะคะ

** ซอสเกลือ (Shio-Dare) เป็นเครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่นอย่างหนึ่ง สามารถทำขึ้นมาเองได้ โดยใช้ผงซุปกระดูกไก่ น้ำมันงา เกลือ สาเก พริกไทยเป็นส่วนผสม

<วัตถุดิบ>
เนื้อหมูสันนอก
ถั่วงอก
หอมซอย
งาขาว

<เครื่องปรุง>
ผงซุปกระดูกไก่
กระเทียมบด
น้ำมันงา
ผงพริกไทยเกลือ (Shio-kosho)
น้ำตาล

<วิธีทำ>
・หั่นหมูสันนอกให้เป็นชิ้นพอดีคำ (เราใช้หมูสันนอกสไลด์ตามภาพ ↓ ทั้งหมด 5 ชิ้นค่ะ)


・ล้างถั่วงอกให้สะอาด


・นำหมูสันนอกลงไปผัดในกระทะ จนหมูปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล


・ใส่ถั่วงอกลงไปผัดด้วยกัน


・ปรุงรสด้วยผงซุปกระดูกไก่ กระเทียมบด และน้ำตาล แล้วผัดให้เข้ากัน



・โรย Shio-kosho


・ใส่หอมซอย


・ใส่น้ำมันงานิดหน่อย แล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้ง


・เสร็จเรียบร้อยก็จัดใส่จานและโรยหน้าด้วยงาขาวค่ะ เมนูนี้สามารถทานด้วยกันได้ทั้งครอบครัว บ้านไหนมีลูกเล็กอาจจะใส่พริกไทยแค่นิดเดียว หรือแยกใส่ทีหลัง หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่