ยกตัวอย่างข้าวขาวที่หุงแล้วฟูขึ้นหม้อมากๆ (ใส่น้ำเยอะก็ไม่แฉะ)
ปกติ ใส่ข้าว1ถ้วย ต่อ น้ำ 2ส่วน สมมติได้ปริมาณข้าว 300 กรัม เมื่อเรากินไปจะได้กี่แคล
อีกกรณีนึง ใส่ข้าว 1ถ้วย ต่อน้ำ 4ส่วน สมมติได้ปริมาณข้าว 500 กรัม เมื่อเรากินไปจะได้กี่แคล
คือ อยากทราบว่าผมเข้าใจถูกไหม น้ำจะเข้าไปรวมกับข้าว แล้วเปลี่ยนรูปเป็นแป้ง ทำให้ข้าว 500 กรัม กินไปก็ต้องได้แคลอรี่เยอะกว่า ไม่รู้ถูกไหมนะครับ
รบกวนเพื่อนๆที่ทราบช่วยอธิบายด้วยครับ
การหุงข้าวโดนปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ทำให้ได้ปริมาณข้าวต่างกัน แล้วแคลอรี่จะต่างกันไหม
ปกติ ใส่ข้าว1ถ้วย ต่อ น้ำ 2ส่วน สมมติได้ปริมาณข้าว 300 กรัม เมื่อเรากินไปจะได้กี่แคล
อีกกรณีนึง ใส่ข้าว 1ถ้วย ต่อน้ำ 4ส่วน สมมติได้ปริมาณข้าว 500 กรัม เมื่อเรากินไปจะได้กี่แคล
คือ อยากทราบว่าผมเข้าใจถูกไหม น้ำจะเข้าไปรวมกับข้าว แล้วเปลี่ยนรูปเป็นแป้ง ทำให้ข้าว 500 กรัม กินไปก็ต้องได้แคลอรี่เยอะกว่า ไม่รู้ถูกไหมนะครับ
รบกวนเพื่อนๆที่ทราบช่วยอธิบายด้วยครับ