หมูม้วนผักปวยเล้งเทริยากิ ทำง่าย สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะ วันนี้มาแนะนำเมนูง่ายๆ อร่อยๆ แถมยังหน้าตาน่ารักอีกด้วยค่ะ วัตถุดิบหลักคือ ผักปวยเล้งและหมูสามชั้นสไลด์ ปรุงรสด้วยหลักๆด้วยโชุ มิริน และสาเกสำหรับทำอาหารค่ะ



■วัตถุดิบ
ผักปวยเล้ง
หมูสามชั้นสไลด์

■เครื่องปรุงรส
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงบด 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
กระเทียมบด 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา


■วิธีทำ
・ล้างผักปวยเล้งให้สะอาด ตัดบริเวณโคนออก
・ห่อปวยเล้งด้วยพลาสติก Wrap แล้วตัดแบ่งครึ่งเพื่อให้เข้าไมโครเวฟได้ง่ายๆ (หรือจะไม่ตัดก็ได้แล้วแต่สะดวกค่ะ)
・นำเข้าไมโครเวฟไฟ 600w ประมาณ 2 นาทีครึ่ง จากนั้นนำออกมาแช่น้ำเย็น


・เรียงหมูสามชั้นสไลด์เป็นแนวยาว


・วางผักปวยเล้งลงบนหมูสามชั้นสไลด์ แล้วม้วนหมูจากบนลงล่าง จนได้เป็นก้อนทรงกระบอกตามภาพ



・นำลงไปทอดในกระทะด้วยไฟปานกลาง โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย
・พลิกด้านไปมาเพื่อให้หมูสุกทั่วทั้งหมด


・เช็ดน้ำมันออกจากกระทะ เติมน้ำลงไปพอประมาณให้เต็มวงกระทะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 8 นาที


・เช็ดน้ำออกจากกระทะ แล้วนำเครื่องปรุงทุกอย่างที่ถูกผสมและคนให้เข้ากันแล้วเทลงในกระทะ
・ใช้ที่คีบหยิบพลิกไปมา เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในชิ้นหมู
・ทอดคลุกเคล้ากันจนน้ำเครื่องปรุงในกระทะเริ่มแห้ง


・นำหมูออกจากกระทะวางบนกระดาษรองอบขนมแล้วรอให้เย็นลง
・ตัดแบ่งเป็น 6 ชิ้นเพื่อให้ได้ชิ้นพอดีคำ




วิธีทำง๊ายง่าย..วัตถุดิบเครื่องปรุงก็หาไม่ยาก ไม่ต้องเตรียมอะไรยุ่งยากเลยค่ะ ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นข้าวกล่องไปกินที่ทำงาน
แต่พอดีว่าแพลนเปลี่ยน ไม่ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศแล้ว เลยได้กินที่บ้านแทนค่ะ

ถ้าจัดเป็นข้าวกล่องจะน่ารักน่ากินมากเลยล่ะค่ะ รูปข้าวกล่องนี่ยืมรูปมาจากในเน็ตค่ะ ว่างๆลองทำดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่