🎀 สำหรับเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่เราจะทำทานกันในวันคริสต์มาสนี้ 🧑🎄 เป็น Set Menu คู่จิ้น นั่นก็คือ 🌲 "ไก่อบน้ำมันงา" ทานคู่กับ "ไวน์ร้อน" 🐔🍷 มาฝากเพื่อนๆกันด้วยค่ะ หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ!! 👇
🐔 ไก่อบน้ำมันงา :: ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสด้วยเมนู "ไก่อบน้ำมันงา" ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่มีหม้ออบก็สามารถทำได้ จริงๆเมนูนี้เลียนแบบไก่งวงอบนะ แต่ด้วยความที่ไม่ได้ทานเยอะ เลยใช้แค่บางส่วนของเนื้อไก่ (อกไก่) ในการนำมาอบเท่านั้น และตัดส่วนผสมบางอย่างออกไป ทำให้ง่ายในการทำมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น หรือ 2 ขีด
2. กระเทียมทุบ 1 หัว
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. เนยจืด 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอม 1 ต้นเล็ก (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
วิธีทำ
1. นำอกไก่มาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ แล้วจึงนำเนยมาทาให้ทั่วเนื้อไก่ โดยเฉพาะระหว่างหนังกับเนื้อ จะช่วยให้หนังกรอบและเนื้อไก่นุ่ม มีกลิ่นหอมมากขึ้น ทำแบบนี้ทั้ง 2 ด้านเลยนะคะ เสร็จแล้วนำเนยที่เหลือทาให้ทั่วตัวไก่ แล้วจึงตามด้วยกระเทียมและน้ำมันงาอีกเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นค่ะ
2. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. นำไปอบในหม้ออบหรือกระทะ ประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อไก่สุก
เคล็ดลับ: ใส่ต้นหอมโรยหน้าสักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมและให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น
4. จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
🍷ส่วนเมนูเครื่องดื่มขอเป็น ไวน์ร้อน (Mulled Wine) :: เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาส หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "ไวน์เครื่องเทศ" ก็คือ การนำไวน์แดงมาต้มกับเครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย และกานพลู) และใส่ผลไม้ เพิ่มกลิ่นหอม ใครที่ชอบหวานก็สามารถใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายลงไป รสชาติก็จะออกเปรี้ยว หวาน หอม เมื่อทานเข้าไปจะให้ความรู้สึกที่ร้อนและทำให้ร่างกายอบอุ่น 💪 ดีต่อสุขภาพค่ะ 👍
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ไวน์แดง 1 ขวด
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำผึ้งแทนได้นะค่ะ)
3. เปลือกเลมอน 2-3 ชิ้น
4. ส้มฝาน 1 ชิ้น
5. อบเชย 3 กิ่ง
6. โป๊ยกั๊ก 1-2 ดอก
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มไวน์แดงด้วยไฟอ่อน
เคล็ดลับ :: ไม่ต้มไฟเเรงมากหรือนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เเอลกอฮอลล์ในไวน์หายไปหมด
2. ใส่เครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย) เปลือกเลมอน ส้มฝานและน้ำตาลทรายลงไป
3. ต้มประมาณ 20-30 นาที (อย่าให้เดือดนะคะ)
4. จัดเสิร์ฟอุ่นๆ สามารถทานคู่กับส้ม หรือนำอบเชยแท่งมาคน ให้ได้กลิ่นหอมของอบเชยกันสักหน่อย
⭐ อ้อ!! เวลาจัดเสิร์ฟ จะปักแท่งอบเชยตกแต่งลงไปด้วยเลยก็ได้ แต่อย่าเผลอเคี้ยวละ!! เก็บไว้ต้มพะโล้มื้อหน้าได้อยู่นะ แฮ้ๆ 🤫🤣🤣🤣
🍷🍷🍷 เรื่องของไวน์ที่ใช้ :: นิยมเป็นไวน์ที่ไม่ต้องแพงมาก เพราะถ้าเอาไวน์ที่มีราคาแพงมาต้ม คงจะเสียรสชาติหมด แนะนำเอาไวน์ที่เหลือจากการทำอาหารมาทำจะดีกว่านะคะ 🧑🍳
💥 และนี่คือ เมนูคู่จิ้นต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส เฉลิมฉลองกันได้ทั้งครอบครัว เพื่อนและคนรัก นอกจากเราจะจัดตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลนี้แล้ว 🌲 อาหารเหล่านี้ยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศและช่วยให้ทุกคนอินกับเทศกาลคริสต์มาสมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะค่ะ
เอ้าชน!!! 🍷 เอ้ย จิบค่ะ จิบ แล้วไปทำงานต่อ ✈️💥🔥🧡👍🤣🤣🤣
[CR] "ไก่อบน้ำมันงา" คู่จิ้น "ไวน์ร้อน" 🐔🍷 คริสต์มาสรื่นเริง บันเทิงสุข 🧑🎄 เฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาส 2565 🌲❄️☃️🧑🍳💥
🐔 ไก่อบน้ำมันงา :: ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสด้วยเมนู "ไก่อบน้ำมันงา" ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย ไม่มีหม้ออบก็สามารถทำได้ จริงๆเมนูนี้เลียนแบบไก่งวงอบนะ แต่ด้วยความที่ไม่ได้ทานเยอะ เลยใช้แค่บางส่วนของเนื้อไก่ (อกไก่) ในการนำมาอบเท่านั้น และตัดส่วนผสมบางอย่างออกไป ทำให้ง่ายในการทำมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. เนื้ออกไก่ 1 ชิ้น หรือ 2 ขีด
2. กระเทียมทุบ 1 หัว
3. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. เนยจืด 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอม 1 ต้นเล็ก (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
วิธีทำ
1. นำอกไก่มาปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ แล้วจึงนำเนยมาทาให้ทั่วเนื้อไก่ โดยเฉพาะระหว่างหนังกับเนื้อ จะช่วยให้หนังกรอบและเนื้อไก่นุ่ม มีกลิ่นหอมมากขึ้น ทำแบบนี้ทั้ง 2 ด้านเลยนะคะ เสร็จแล้วนำเนยที่เหลือทาให้ทั่วตัวไก่ แล้วจึงตามด้วยกระเทียมและน้ำมันงาอีกเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นค่ะ
2. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
3. นำไปอบในหม้ออบหรือกระทะ ประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อไก่สุก
เคล็ดลับ: ใส่ต้นหอมโรยหน้าสักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความหอมและให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น
4. จัดใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
🍷ส่วนเมนูเครื่องดื่มขอเป็น ไวน์ร้อน (Mulled Wine) :: เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มในช่วงเทศกาลคริสต์มาส หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ "ไวน์เครื่องเทศ" ก็คือ การนำไวน์แดงมาต้มกับเครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย และกานพลู) และใส่ผลไม้ เพิ่มกลิ่นหอม ใครที่ชอบหวานก็สามารถใส่น้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายลงไป รสชาติก็จะออกเปรี้ยว หวาน หอม เมื่อทานเข้าไปจะให้ความรู้สึกที่ร้อนและทำให้ร่างกายอบอุ่น 💪 ดีต่อสุขภาพค่ะ 👍
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. ไวน์แดง 1 ขวด
2. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำผึ้งแทนได้นะค่ะ)
3. เปลือกเลมอน 2-3 ชิ้น
4. ส้มฝาน 1 ชิ้น
5. อบเชย 3 กิ่ง
6. โป๊ยกั๊ก 1-2 ดอก
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อต้มไวน์แดงด้วยไฟอ่อน
เคล็ดลับ :: ไม่ต้มไฟเเรงมากหรือนานจนเกินไป เพราะจะทำให้เเอลกอฮอลล์ในไวน์หายไปหมด
2. ใส่เครื่องเทศ (โป๊ยกั๊ก อบเชย) เปลือกเลมอน ส้มฝานและน้ำตาลทรายลงไป
3. ต้มประมาณ 20-30 นาที (อย่าให้เดือดนะคะ)
4. จัดเสิร์ฟอุ่นๆ สามารถทานคู่กับส้ม หรือนำอบเชยแท่งมาคน ให้ได้กลิ่นหอมของอบเชยกันสักหน่อย
⭐ อ้อ!! เวลาจัดเสิร์ฟ จะปักแท่งอบเชยตกแต่งลงไปด้วยเลยก็ได้ แต่อย่าเผลอเคี้ยวละ!! เก็บไว้ต้มพะโล้มื้อหน้าได้อยู่นะ แฮ้ๆ 🤫🤣🤣🤣
🍷🍷🍷 เรื่องของไวน์ที่ใช้ :: นิยมเป็นไวน์ที่ไม่ต้องแพงมาก เพราะถ้าเอาไวน์ที่มีราคาแพงมาต้ม คงจะเสียรสชาติหมด แนะนำเอาไวน์ที่เหลือจากการทำอาหารมาทำจะดีกว่านะคะ 🧑🍳
💥 และนี่คือ เมนูคู่จิ้นต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส เฉลิมฉลองกันได้ทั้งครอบครัว เพื่อนและคนรัก นอกจากเราจะจัดตกแต่งบ้านให้เข้ากับเทศกาลนี้แล้ว 🌲 อาหารเหล่านี้ยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศและช่วยให้ทุกคนอินกับเทศกาลคริสต์มาสมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะค่ะ
เอ้าชน!!! 🍷 เอ้ย จิบค่ะ จิบ แล้วไปทำงานต่อ ✈️💥🔥🧡👍🤣🤣🤣
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้