อันนี้ไม่แน่ใจว่ามีคนรู้จักไหมนะคะ
แต่เป็นอาหารที่เราเคยกินตอนยังเด็ก ย่าเราทำให้กินค่ะ
น่าเรียกว่า ยำสลัด แต่อันนี้เป็นสูตรของท่านเอง อาจจะไม่เหมือนต้นฉบับซะทีเดียวนะคะ
เป็นอาหารของทางฝั่งซ้ายค่ะ ประเทศเพื่อนบ้านเรา ประเทศลาวค่ะ
จขกท. เป็นคนญวนผสมน่ะค่ะ อีสานครึ่ง เวียดนามครึ่ง 55555555 กับข้าวที่เรากินจะแปลกๆ หน่อย
เอามาบอกเล่าเฉยๆ เพราะเข้าใจว่าท่านอื่นคงนึกถึงรสชาติไม่ออก 555555
วัตถุดิบมีแบบนี้ค่ะ
ล้างผักทุกอย่าง แล้วปอกแตงค่ะ
แบบนี้
หั่นผักชีไว้
ฝานแตงบางๆ นะคะ
แบบนี้
ระหว่างฝานแตง ต้มไข่ด้วยไฟเบาๆ ไว้ด้วยค่ะ ต้มจนสุก ประมาณ 10 นาทีกว่าๆ
พอไข่สุกก็เอาขึ้นแช่น้ำเย็น จะได้ปอกง่ายๆ
หั่นหมูเป็นชิ้นๆ ค่ะ
ต้มกับรากผักชี เกลือนิดนึง
ระหว่างรอต้มสุก ก็มาปอกไข่ค่ะ คว้านไข่แดงออก
ปอกแล้วฝาน แบบนี้
ตำพริก ถั่วลิสง ค่ะ
และตำไข่แดง
เอาทุกอย่างลงไปในหม้อแตงฝาน แบบนี้
ระหว่างนี้ รอนำซุปหมูเย็นก่อนนะคะ
ค่อยเอาลงผสม
เดี๋ยวแตงสุก ไม่กรอบ เสียรสค่ะ
เย็นแล้วก็เอามาผสมค่ะ
คนจนทุกอย่างเข้ากันนะคะ
เติมน้ำตาล เกลืออีกนิด ประมาณนี้ค่ะ
เอาไข่ขาวที่หั่นไว้ลงทีหลังนะคะ จะได้ไม่เละ
ตามด้วยผักชีค่ะ
คนแล้วจะได้แบบนี้
ไม่เลี่ยนนะคะ เพราะเราใส่พริกลงไปด้วย
รสชาติจะออกเค็มนิด หวานหน่อย
น่าจะเอาไว้กินเล่นเฉยๆ ค่ะ
อันนี้เป็นอาหารที่ย่าเราสอน
ไม่สิคะ เราเด็กมาก แต่ชอบเลยจำมา
โตมาเลยทำให้พ่อเรากิน
เพราะย่าเราจากไปนานแล้วค่ะ ยี่สิบปีแล้ว
หน้าตาตอนตักเสริฟเป็นแบบนี้ค่ะ
พอดีวันนี้พ่อ จขกท.อยากกินค่ะ
เลยมีโอกาสทำ เลยอยากบอกเล่าเฉยๆ ค่ะ ว่าวัยเด็กของเรา เราโตมากับอาหารแบบนี้
และเราก็สืบทอดฝีมือย่าเรา โดยที่ท่านไม่ได้ถ่ายทอดค่ะ ชอบ เลยต้องหัดทำ
เพราะไม่มีใครทำให้กิน
ทานด้วยกันไหมคะ
ยำสลัด ของทานเล่นฝั่งซ้าย ฝีมือชมพูสิริน
แต่เป็นอาหารที่เราเคยกินตอนยังเด็ก ย่าเราทำให้กินค่ะ น่าเรียกว่า ยำสลัด แต่อันนี้เป็นสูตรของท่านเอง อาจจะไม่เหมือนต้นฉบับซะทีเดียวนะคะ
เป็นอาหารของทางฝั่งซ้ายค่ะ ประเทศเพื่อนบ้านเรา ประเทศลาวค่ะ
จขกท. เป็นคนญวนผสมน่ะค่ะ อีสานครึ่ง เวียดนามครึ่ง 55555555 กับข้าวที่เรากินจะแปลกๆ หน่อย
เอามาบอกเล่าเฉยๆ เพราะเข้าใจว่าท่านอื่นคงนึกถึงรสชาติไม่ออก 555555
วัตถุดิบมีแบบนี้ค่ะ
ล้างผักทุกอย่าง แล้วปอกแตงค่ะ
แบบนี้
หั่นผักชีไว้
ฝานแตงบางๆ นะคะ
แบบนี้
ระหว่างฝานแตง ต้มไข่ด้วยไฟเบาๆ ไว้ด้วยค่ะ ต้มจนสุก ประมาณ 10 นาทีกว่าๆ
พอไข่สุกก็เอาขึ้นแช่น้ำเย็น จะได้ปอกง่ายๆ
หั่นหมูเป็นชิ้นๆ ค่ะ
ต้มกับรากผักชี เกลือนิดนึง
ระหว่างรอต้มสุก ก็มาปอกไข่ค่ะ คว้านไข่แดงออก
ปอกแล้วฝาน แบบนี้
ตำพริก ถั่วลิสง ค่ะ
และตำไข่แดง
เอาทุกอย่างลงไปในหม้อแตงฝาน แบบนี้
ระหว่างนี้ รอนำซุปหมูเย็นก่อนนะคะ
ค่อยเอาลงผสม
เดี๋ยวแตงสุก ไม่กรอบ เสียรสค่ะ
เย็นแล้วก็เอามาผสมค่ะ
คนจนทุกอย่างเข้ากันนะคะ
เติมน้ำตาล เกลืออีกนิด ประมาณนี้ค่ะ
เอาไข่ขาวที่หั่นไว้ลงทีหลังนะคะ จะได้ไม่เละ
ตามด้วยผักชีค่ะ
คนแล้วจะได้แบบนี้
ไม่เลี่ยนนะคะ เพราะเราใส่พริกลงไปด้วย
รสชาติจะออกเค็มนิด หวานหน่อย
น่าจะเอาไว้กินเล่นเฉยๆ ค่ะ
อันนี้เป็นอาหารที่ย่าเราสอน
ไม่สิคะ เราเด็กมาก แต่ชอบเลยจำมา
โตมาเลยทำให้พ่อเรากิน
เพราะย่าเราจากไปนานแล้วค่ะ ยี่สิบปีแล้ว
หน้าตาตอนตักเสริฟเป็นแบบนี้ค่ะ
พอดีวันนี้พ่อ จขกท.อยากกินค่ะ
เลยมีโอกาสทำ เลยอยากบอกเล่าเฉยๆ ค่ะ ว่าวัยเด็กของเรา เราโตมากับอาหารแบบนี้
และเราก็สืบทอดฝีมือย่าเรา โดยที่ท่านไม่ได้ถ่ายทอดค่ะ ชอบ เลยต้องหัดทำ
เพราะไม่มีใครทำให้กิน
ทานด้วยกันไหมคะ