สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำแกงเคยไข่เป็ด แซ่บๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 10 ฟอง
กะทิ 1.5 ลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกแกง
พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด
พริกแดงจินดา 15 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ขมิ้น 1 แง่ง
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกไทยเม็ดลงไปตำให้ละเอียด ตามด้วยพริกแห้ง พริกแดงจินดาสด กระเทียม หอมแดง ขมิ่น ตะไคร้ กะปิ ตำทุกอย่างให้ละเอียด ตักใส่ชาม
2. ใส่กะทิลงไปในกะทะ เปิดเตา พอกะทิร้อนก็ใส่พริกแกงที่เราตำลงไป พอเดือดก็ใส่ไข่เป็ดลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ใบมะกรูด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
4. พอไข่สุกก็ปิดเตาได้เลย
แกงเคยไข่เป็ด กับข้าว เมนูต้านโควิท by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 10 ฟอง
กะทิ 1.5 ลิตร
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูด 10 ใบ
พริกขี้หนู 15 เม็ด
พริกแกง
พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด
พริกแดงจินดา 15 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ขมิ้น 1 แง่ง
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่พริกไทยเม็ดลงไปตำให้ละเอียด ตามด้วยพริกแห้ง พริกแดงจินดาสด กระเทียม หอมแดง ขมิ่น ตะไคร้ กะปิ ตำทุกอย่างให้ละเอียด ตักใส่ชาม
2. ใส่กะทิลงไปในกะทะ เปิดเตา พอกะทิร้อนก็ใส่พริกแกงที่เราตำลงไป พอเดือดก็ใส่ไข่เป็ดลงไป
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ใบมะกรูด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
4. พอไข่สุกก็ปิดเตาได้เลย