สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำซุปหน่อไม้แซ่บๆกันจ้า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
หน่อไม้ 350 กรัม
น้ำใบย่านาง 250 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
หอมแดง 7 หัว
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขูดหหรือหั่นหน่อไม้เป็นเส้นๆ
2. ใส่หน่อไม้ น้ำใบหญ้านางลงไปในหม้อ เปิดเตา คลุกไปเรื่อยๆจนมีควันขึ้นมา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว
4. ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย พริกป่น คนให้เข้ากัน
ซุปหน่อไม้ อาหารอีสาน กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
หน่อไม้ 350 กรัม
น้ำใบย่านาง 250 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
หอมแดง 7 หัว
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้า 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ขูดหหรือหั่นหน่อไม้เป็นเส้นๆ
2. ใส่หน่อไม้ น้ำใบหญ้านางลงไปในหม้อ เปิดเตา คลุกไปเรื่อยๆจนมีควันขึ้นมา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว
4. ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย พริกป่น คนให้เข้ากัน