สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำมะระผัดไข่ค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันค่า
ส่วนผสม
มะระจีน 400 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เกลือ
วิธีทำ
1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเปล่า คนให้เกลือละลาย
2. หั่นครึ่งมะระตามแนวยาว ขูดไส้ในออก หั่นมะระเป็นชิ้นบางๆ จะได้สุกง่ายๆ
3. แช่มะระในน้ำเกลือ 15 นาที
4. ต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลาย ใส่มะระลงไปลวก 2 นาที เพื่อให้มะระมีสีที่สวยงามและนุ่ม
5. ตักมะระมาใส่ในน้ำที่เย็นจัด สีจะไดสด
6. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้ไข่เซ็ทตัว ใส่มะระลงไปผัด
7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย
8. ผัดให้เข้ากัน
มะระผัดไข่ กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
มะระจีน 400 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กระเทียมสับ 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย
เกลือ
วิธีทำ
1. ใส่เกลือลงไปในน้ำเปล่า คนให้เกลือละลาย
2. หั่นครึ่งมะระตามแนวยาว ขูดไส้ในออก หั่นมะระเป็นชิ้นบางๆ จะได้สุกง่ายๆ
3. แช่มะระในน้ำเกลือ 15 นาที
4. ต้มน้ำจนเดือด ใส่เกลือลงไป คนให้เกลือละลาย ใส่มะระลงไปลวก 2 นาที เพื่อให้มะระมีสีที่สวยงามและนุ่ม
5. ตักมะระมาใส่ในน้ำที่เย็นจัด สีจะไดสด
6. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ไข่ไก่ลงไป คนให้ไข่เซ็ทตัว ใส่มะระลงไปผัด
7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย
8. ผัดให้เข้ากัน