ตับผัดกระเทียมพริกไทย-มะแขว่น รสชาติสะใจครับ หอมอร่อย กินกับใบม่อน🌿🤤😋😁

ตับผัดกระเทียมพริกไทย-มะแขว่น รสชาติสะใจครับ หอมอร่อย กินกับใบม่อน🌿🤤😋😁
         มื้อนี้จะเป็น เมนูตับ แต่จะไม่ทอดเพื่อประหยัดน้ำมัน ผมจะทำเป็นผัดแทนเลยครับ แต่จะผัดนานหน่อยให้ตับมันรัดตัวนะครับ แต่จะไม่แห้งแน่นอนครับ ลดเค็ม ลดหวาน เพิ่มเครื่องเทศสมุนไพร เพื่อสุขภาพนะครับ 
 ขั้นตอนก็ตามนี้เลยครับ 

1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด  (ฮ่าๆๆ สามหอม นี้ผมตั้งเองนะครับ เพราะไม่รู้จะเรียกอะไร) 
2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ  0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก วิธีง่ายๆ ผมใช้แป้งทำอาหาร มาคลุกเพื่อดูดซับกลิ่นและเลือดออก
        ใช้แป้งมากหน่อยสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 1 ชม. จากนั้นมาล้างเอาเลือดกับแป้งออก ล้างน้ำอีก 2 รอบ
         รอบสุดท้ายผมเอา Vodka หอมๆ ใส่ลงไปนิดหน่อย เพื่อดับคาว คลุกให้ทั่วๆ พักไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำออก
         เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ 
3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ ผมใช้กระเทียมไทย จะได้หอมๆ 
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด) 
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป  จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ 
6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรม , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา 
           ส่วนตัวผม หากใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรมแล้ว ก็ไม่ควรใส่น้ำตาลอีก เพราะโดยส่วนใหญ่ในซอสฯ จะมีน้ำตาล 30%+ 
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง 
                                                                กินกับข้าวนึ่งหรือข้าวสวยก็อร่อยครับ 😃😄😁
ใบม่อนอ่อนๆ เพียบ กินกับตับผัด หรือน้ำพริกหรือเนื้อปิ้งย่างก็อร่อยดีครับ 

ลุยไปตามนี้ครับ 
1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด   

ปริมาณที่ตำนี้ผมตำเผื่อไว้เลย ใช้เพียง 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอครับ 

2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ  0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก 
         เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ 

3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ  
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด) 
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป  จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ 


6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอย , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา      

7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง 

       มานั่งกินริมนา ดูไก่ทะเลาะกัน มีรุมด้วย เรื่องทะเลาะตีกัน ไก่นี้เป็นบ่อย 
                                   ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเจอเป็ดทะเลาะกัน ส่วนห่านคู่นี้ มีคู่เดียว ตัวผู้ก็แสบชอบแอบไปเล่นเป็ด เห้อ!!! 


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่