ตับผัดกระเทียมพริกไทย-มะแขว่น รสชาติสะใจครับ หอมอร่อย กินกับใบม่อน🌿🤤😋😁
มื้อนี้จะเป็น เมนูตับ แต่จะไม่ทอดเพื่อประหยัดน้ำมัน ผมจะทำเป็นผัดแทนเลยครับ แต่จะผัดนานหน่อยให้ตับมันรัดตัวนะครับ แต่จะไม่แห้งแน่นอนครับ
ลดเค็ม ลดหวาน เพิ่มเครื่องเทศสมุนไพร เพื่อสุขภาพนะครับ
ขั้นตอนก็ตามนี้เลยครับ
1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด (ฮ่าๆๆ สามหอม นี้ผมตั้งเองนะครับ เพราะไม่รู้จะเรียกอะไร)
2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ 0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก วิธีง่ายๆ ผมใช้แป้งทำอาหาร มาคลุกเพื่อดูดซับกลิ่นและเลือดออก
ใช้แป้งมากหน่อยสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 1 ชม. จากนั้นมาล้างเอาเลือดกับแป้งออก ล้างน้ำอีก 2 รอบ
รอบสุดท้ายผมเอา Vodka หอมๆ ใส่ลงไปนิดหน่อย เพื่อดับคาว คลุกให้ทั่วๆ พักไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำออก
เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ
3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ ผมใช้กระเทียมไทย จะได้หอมๆ
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด)
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ
6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรม , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา
ส่วนตัวผม หากใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรมแล้ว ก็ไม่ควรใส่น้ำตาลอีก เพราะโดยส่วนใหญ่ในซอสฯ จะมีน้ำตาล 30%+
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง
กินกับข้าวนึ่งหรือข้าวสวยก็อร่อยครับ 😃😄😁
ใบม่อนอ่อนๆ เพียบ กินกับตับผัด หรือน้ำพริกหรือเนื้อปิ้งย่างก็อร่อยดีครับ
ลุยไปตามนี้ครับ
1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
ปริมาณที่ตำนี้ผมตำเผื่อไว้เลย ใช้เพียง 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอครับ
2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ 0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก
เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ
3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด)
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ
6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอย , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง
มานั่งกินริมนา ดูไก่ทะเลาะกัน มีรุมด้วย เรื่องทะเลาะตีกัน ไก่นี้เป็นบ่อย
ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเจอเป็ดทะเลาะกัน ส่วนห่านคู่นี้ มีคู่เดียว ตัวผู้ก็แสบชอบแอบไปเล่นเป็ด เห้อ!!!
ตับผัดกระเทียมพริกไทย-มะแขว่น รสชาติสะใจครับ หอมอร่อย กินกับใบม่อน🌿🤤😋😁
มื้อนี้จะเป็น เมนูตับ แต่จะไม่ทอดเพื่อประหยัดน้ำมัน ผมจะทำเป็นผัดแทนเลยครับ แต่จะผัดนานหน่อยให้ตับมันรัดตัวนะครับ แต่จะไม่แห้งแน่นอนครับ ลดเค็ม ลดหวาน เพิ่มเครื่องเทศสมุนไพร เพื่อสุขภาพนะครับ
ขั้นตอนก็ตามนี้เลยครับ
1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด (ฮ่าๆๆ สามหอม นี้ผมตั้งเองนะครับ เพราะไม่รู้จะเรียกอะไร)
2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ 0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก วิธีง่ายๆ ผมใช้แป้งทำอาหาร มาคลุกเพื่อดูดซับกลิ่นและเลือดออก
ใช้แป้งมากหน่อยสัก 2-3 ช้อนโต๊ะ คลุกให้เข้ากัน แล้วพักไว้สัก 1 ชม. จากนั้นมาล้างเอาเลือดกับแป้งออก ล้างน้ำอีก 2 รอบ
รอบสุดท้ายผมเอา Vodka หอมๆ ใส่ลงไปนิดหน่อย เพื่อดับคาว คลุกให้ทั่วๆ พักไว้สัก 10-15 นาที แล้วล้างน้ำออก
เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ
3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ ผมใช้กระเทียมไทย จะได้หอมๆ
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด)
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ
6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรม , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา
ส่วนตัวผม หากใส่น้ำมันหอยหรือซอสหอยนางรมแล้ว ก็ไม่ควรใส่น้ำตาลอีก เพราะโดยส่วนใหญ่ในซอสฯ จะมีน้ำตาล 30%+
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง
กินกับข้าวนึ่งหรือข้าวสวยก็อร่อยครับ 😃😄😁
ใบม่อนอ่อนๆ เพียบ กินกับตับผัด หรือน้ำพริกหรือเนื้อปิ้งย่างก็อร่อยดีครับ
ลุยไปตามนี้ครับ
1. ตำสามหอม คือ มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด
ปริมาณที่ตำนี้ผมตำเผื่อไว้เลย ใช้เพียง 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอครับ
2. เตรียมตับ หันเป็นชิ้นบาง ที่ความหนาประมาณ 0.5 ซม. เอามาล้างเอาเลือดออก
เอาสามหอม (มะแขว่น-เม็ดผักชีกับพริกไทย) ตำละเอียดมาใส่ในตับดิบ จะคลุกหรือไม่คลุกก็ได้ครับ
3. ตำกระทียม ปริมาณตามชอบเลยนะครับ
4. ตำสามเกลอ (รากผักชี-กระเทียม-พริกไทยเม็ด)
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก เอากระเทียมลงไปเจียวให้หอมๆ เหลืองๆ ตักเอากระเทียมเจียวแยกออกมา จากนั้นเอาสามเกลใส่ลงไป จากนั้นเอาตับใส่ลงไปผัดให้ทั่วๆ
6. เติมเครื่องปรุง ใส่น้ำมันหอย , ซีอิ๋วขาว , ผงปรุงรส (ตามชอบ) , น้ำมันงา
7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว กินคู่กับใบม่อน เป็นเครื่องเคียง
มานั่งกินริมนา ดูไก่ทะเลาะกัน มีรุมด้วย เรื่องทะเลาะตีกัน ไก่นี้เป็นบ่อย
ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเจอเป็ดทะเลาะกัน ส่วนห่านคู่นี้ มีคู่เดียว ตัวผู้ก็แสบชอบแอบไปเล่นเป็ด เห้อ!!!