[CR] "แกงส้มกุ้งไข่ชะอม" อาหารไทยรสแซ่บ มัดใจได้ทั้งครอบครัว 

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้จะมาแบ่งปันการทำอาหารง่ายๆและสั้นๆ แต่อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวกับเมนู "แกงส้มกุ้งไข่ชะอม"



"แกงส้มกุ้งไข่ชะอม" เมนูอาหารไทยอีกหนึ่งเมนูที่ขึ้นชื่อในเรื่องของรสจัด ที่ให้รสชาติถึง 3 รสด้วยกัน คือ เปรี้ยว เผ็ดและหวาน หม้อเล็กก็ทำได้ หม้อใหญ่ก็อิ่มแบบจุกๆกันไปเล่ย พร้อมแล้วไปทำกันเลยดีกว่าค่ะ!!! 

วัตถุดิบ 
ไข่ไก่ 3 ฟอง 
พริกแกงส้ม 2 ขีด
กุ้งขาว 10 ตัว 
ชะอม 1 มัด
ถั่วฝักยาว 1 มัด 
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า ครึ่งหม้อ 
ซี๊อิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
มะนาว 1 ลูก 

วิธีทำ 
1. ล้างถั่วฝักยาว และนำถั่วฝักยาวมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

2. นำชะอมมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาเด็ดเอาแต่ใบ
 

3. ล้างกุ้งขาวให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ 1 ครั้งและน้ำเปล่า 1 ครั้ง


4. ตอกไข่ใส่ชะอมลงไป ตีให้เข้ากัน


5. ตั้งกระทะทอดไข่ชะอม ใช้ไฟแรงปานกลาง


6. นำไข่ชะอมที่ทอดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ


7. ตั้งหม้อต้มน้ำ รอให้น้ำเดือด จากนั้นใส่พริกแกงส้มลงไป 


8. ใส่กุ้งลงไป 


9. ใส่ถั่วฝักยาวลงไป (ใช้ถั่วฝักยาว ผักกระเฉดหรือผักกาดขาวก็ได้ ตามชอบเลยค่ะ) 


10. ใส่ไข่ชะอมทอดลงไป


11. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ซี๊อิ๋วขาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊ปตามชอบเลยค่ะ 


12. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ 


เสร็จแล้วจร้า ตักข้าวรอกันเลยค่ะเพื่อนๆ 

เพี้ยนเผือกเพี้ยนกินมาม่า
ชื่อสินค้า:   สูตรอาหาร , ทำอาหาร , อาหารไทย , เคล็ดลับก้นครัว , เมนูแกง , แกงส้มชะอมไข่ , แกงส้มไข่ชะอม
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่