ส่วนตัวเราเรียกเมนูนี้ว่า...
พริกยัดไส้
แต่ถ้าเป็นแม่ของเรา เขาจะเรียกเมนูนี้ว่า
พริกอั่วค่ะ ซึ่งเราจับความหมายได้ว่า การอั่วก็คือการยัดไส้นี่ล่ะค่ะ
วันก่อนนู่น พอดีเจอพริกหยวกเม็ดอ้วนป้อมๆ สั้นๆ ก็เลยซื้อกลับมาบ้านค่ะ เพราะแถวตลาดบ้านเราไม่ค่อยมี จะมีก็แต่พริกหนุ่มที่เม็ดยาวๆเรียวๆ
เมนูในหัวนั้น ถ้าไม่ผัดพริกหยวก ก็คงไม่พ้นย่างทำน้ำพริกหนุ่มค่ะ แต่พอนึกได้ว่าไม่ได้ทำพริกยัดไส้มาสักพักแล้วนี่นา ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเมนูพริกยัดไส้ดีกว่า เพราะในตู้เย็นก็มีหมูสับอยู่พอดี วัตถุดิบที่จะทำเครื่องแกงก็มีด้วยแล้วเหมือนกัน
วันนี้พอดี WFH อยู่บ้านไม่ได้เข้าสำนักงาน แล้วว่างจากลูกค้าพอดี ก็เลยแว้บเข้าครัวสักแป๊บ หาทำอะไรทำกินกันสักหน่อย
❤ วัตถุดิบไม่มีอะไรมากเลยค่ะ
หาพริกหยวก หรือจะเป็นพริกหนุ่มก็ได้ ที่เม็ดสวยๆอวบๆหน่อย มาคว้านท้อง เอาเมล็ดหรือไส้กลางของเขาออกทิ้งให้หมด เพื่อที่เราจะได้เอาไส้หมูสับที่เราผสมไว้ ยัดไส้เข้าไปค่ะ
ตัวไส้เอง เราก็ทำในแบบที่เราชอบไปเลย ใครชอบแบบไหนก็ประยุกต์ทำแบบนั้นตามที่ตัวเองหรือคนในบ้านกิน
❤ส่วนของเราในวันนี้ วัตถุดิบ เครื่องปรุง ก็จะมี...
หมูสับ ใบมะกรูดซอย ไข่ไก่ ผงปรุงรส พริกแกง (พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ )
เมื่อทำเครื่องแกงเสร็จแล้ว เราก็เอาหมูใส่ลงไปในครกแล้วปรุงในนั้นเลย จากนั้นก็ทำการโขลกเบาๆ เพื่อให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน รวมถึงหมูจะได้หนึบๆหน่อยนึงด้วยค่ะ หรือถ้าจะผสมด้วยการใส่ถุงมือขยำก็แล้วแต่ความสะดวกค่ะ
** และจริงๆไม่ต้องใส่ไข่ก็ได้นะคะ แต่เราใส่เพราะอยากใส่เฉยๆค่ะ 😅 **
เมนูนี้ จะเอาไปทอด หรือไปปิ้งย่างก็แล้วแต่สะดวกเลยนะคะ แม่เราเคยทำให้กินแบบชุบแป้งแล้วทอดเหมือนกัน ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
วิธีทำก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เมื่อเตรียมทุกอย่าง ตามที่บอกด้านบนแล้ว ก็เอาพริกหยวกมายัดไส้ รอบนี้เราใช้หม้ออบลมร้อนค่ะ เพราะไม่สะดวกทอด ไม่สะดวกก่อไฟปิ้ง เอาจริงๆ ตรงๆจากใจก็คือ วันนี้ขี้เกียจค่ะ
ผลงานหลังเสร็จแล้วก็หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ
จะกินน้อยๆเป็นของว่าง หรือจะกินเยอะๆเป็นมื้อหนักเน้นอิ่มไปเลยก็แล้วแต่สะดวกค่ะ
พริกยัดไส้ เมนูง่ายๆ แต่อร่อยมากกก
แต่ถ้าเป็นแม่ของเรา เขาจะเรียกเมนูนี้ว่าพริกอั่วค่ะ ซึ่งเราจับความหมายได้ว่า การอั่วก็คือการยัดไส้นี่ล่ะค่ะ
วันก่อนนู่น พอดีเจอพริกหยวกเม็ดอ้วนป้อมๆ สั้นๆ ก็เลยซื้อกลับมาบ้านค่ะ เพราะแถวตลาดบ้านเราไม่ค่อยมี จะมีก็แต่พริกหนุ่มที่เม็ดยาวๆเรียวๆ
เมนูในหัวนั้น ถ้าไม่ผัดพริกหยวก ก็คงไม่พ้นย่างทำน้ำพริกหนุ่มค่ะ แต่พอนึกได้ว่าไม่ได้ทำพริกยัดไส้มาสักพักแล้วนี่นา ก็เลยเปลี่ยนมาเป็นเมนูพริกยัดไส้ดีกว่า เพราะในตู้เย็นก็มีหมูสับอยู่พอดี วัตถุดิบที่จะทำเครื่องแกงก็มีด้วยแล้วเหมือนกัน
วันนี้พอดี WFH อยู่บ้านไม่ได้เข้าสำนักงาน แล้วว่างจากลูกค้าพอดี ก็เลยแว้บเข้าครัวสักแป๊บ หาทำอะไรทำกินกันสักหน่อย
❤ วัตถุดิบไม่มีอะไรมากเลยค่ะ
หาพริกหยวก หรือจะเป็นพริกหนุ่มก็ได้ ที่เม็ดสวยๆอวบๆหน่อย มาคว้านท้อง เอาเมล็ดหรือไส้กลางของเขาออกทิ้งให้หมด เพื่อที่เราจะได้เอาไส้หมูสับที่เราผสมไว้ ยัดไส้เข้าไปค่ะ
ตัวไส้เอง เราก็ทำในแบบที่เราชอบไปเลย ใครชอบแบบไหนก็ประยุกต์ทำแบบนั้นตามที่ตัวเองหรือคนในบ้านกิน
❤ส่วนของเราในวันนี้ วัตถุดิบ เครื่องปรุง ก็จะมี...
หมูสับ ใบมะกรูดซอย ไข่ไก่ ผงปรุงรส พริกแกง (พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง กะปิ )
เมื่อทำเครื่องแกงเสร็จแล้ว เราก็เอาหมูใส่ลงไปในครกแล้วปรุงในนั้นเลย จากนั้นก็ทำการโขลกเบาๆ เพื่อให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน รวมถึงหมูจะได้หนึบๆหน่อยนึงด้วยค่ะ หรือถ้าจะผสมด้วยการใส่ถุงมือขยำก็แล้วแต่ความสะดวกค่ะ
** และจริงๆไม่ต้องใส่ไข่ก็ได้นะคะ แต่เราใส่เพราะอยากใส่เฉยๆค่ะ 😅 **
เมนูนี้ จะเอาไปทอด หรือไปปิ้งย่างก็แล้วแต่สะดวกเลยนะคะ แม่เราเคยทำให้กินแบบชุบแป้งแล้วทอดเหมือนกัน ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ
วิธีทำก็ไม่มีอะไรมากค่ะ เมื่อเตรียมทุกอย่าง ตามที่บอกด้านบนแล้ว ก็เอาพริกหยวกมายัดไส้ รอบนี้เราใช้หม้ออบลมร้อนค่ะ เพราะไม่สะดวกทอด ไม่สะดวกก่อไฟปิ้ง เอาจริงๆ ตรงๆจากใจก็คือ วันนี้ขี้เกียจค่ะ
ผลงานหลังเสร็จแล้วก็หน้าตาจะประมาณนี้ค่ะ
จะกินน้อยๆเป็นของว่าง หรือจะกินเยอะๆเป็นมื้อหนักเน้นอิ่มไปเลยก็แล้วแต่สะดวกค่ะ