ส่วนตัวผมชอบอาหารตระกูลไส้กรอกมากนะ ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอกแบบฝรั่ง ไส้กรอกเวียดนาม (หมูยอ) ไส้กรอกลาว (ไส้กรอกอีสาน หม่ำ แหนม) หรือไส้อั่ว เพราะผมชอบความที่มันเค็มๆ เผ็ดๆ กลมกล่อม กินเปล่าๆ ได้เลย มีแต่ไส้กรอกจีน ที่เรียกกันว่ากุนเชียงนี่ละ ที่ผมไม่ค่อยชอบ เพราะว่ามัน
หวาน ครับ กินไม่สนุกปาก ต้องหาซอสเผ็ดหรือน้ำพริกมาจิ้มให้มันกลบรสหวาน หรือไม่ก็ต้องกินกับอะไรเผ็ดๆ เค็มๆ ทำให้ผมสงสัยว่า
1.ทำไมกุนเชียงที่ขายกันทั่วไปถึงต้องหวาน
2.ผมเคยได้ยินว่ามีกุนเชียงสูตรที่ไม่หวานด้วย แต่ไม่ได้รับความนิยม ทำไมคนถึงไม่ชอบกันครับ
3.จากข้อ 2 ผมพอจะหาสูตรกุนเชียงไม่หวานมาทำได้จากที่ไหนบ้างครับ
4.จากข้อ 3 ถ้าผมหาสูตรกุนเชียงไม่หวานไม่ได้ มันจะเป็นไปได้ไหมที่ผมจะปรับสูตรกุนเชียงทั่วไป โดยลดน้ำตาลลงเหลือแค่ครึ่งถ้วย กับใส่เกลือเพิ่มจาก 1 ถึง 1.5 ช้อนโต๊ะ เป็น 5 ช้อนโต๊ะ และใส่พริกไทย-พริกป่นลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วผมจะได้กุนเชียงเผ็ดๆ เค็มๆ ใช่ไหมครับ
5.พอจะมีวิธีลดความหวานของกุนเชียงไหมครับ
ว่าด้วยเรื่องของไส้กรอกแบบจีนที่เรียกว่า กุนเชียง
1.ทำไมกุนเชียงที่ขายกันทั่วไปถึงต้องหวาน
2.ผมเคยได้ยินว่ามีกุนเชียงสูตรที่ไม่หวานด้วย แต่ไม่ได้รับความนิยม ทำไมคนถึงไม่ชอบกันครับ
3.จากข้อ 2 ผมพอจะหาสูตรกุนเชียงไม่หวานมาทำได้จากที่ไหนบ้างครับ
4.จากข้อ 3 ถ้าผมหาสูตรกุนเชียงไม่หวานไม่ได้ มันจะเป็นไปได้ไหมที่ผมจะปรับสูตรกุนเชียงทั่วไป โดยลดน้ำตาลลงเหลือแค่ครึ่งถ้วย กับใส่เกลือเพิ่มจาก 1 ถึง 1.5 ช้อนโต๊ะ เป็น 5 ช้อนโต๊ะ และใส่พริกไทย-พริกป่นลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วผมจะได้กุนเชียงเผ็ดๆ เค็มๆ ใช่ไหมครับ
5.พอจะมีวิธีลดความหวานของกุนเชียงไหมครับ