จากกระทู้ก่อนหน้า ดีใจมากเลยค่ะ ที่มีคนชอบอาหารของบ้านเรา
วันนี้เลยเอาอาหารที่ทำให้ลูกสาว (4 ขวบ) ใน 1 สัปดาห์มาแชร์ค่าา
เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Katei Ryori เหมือนเดิมค่ะ
เผื่อคุณแม่บ้านไหน มีลูกวัยใกล้เคียงกัน คิดเมนูไม่ออก ทำตามได้นะคะ
--- ทำง่ายค่ะ เพราะถ้ายากเราก็ทำไม่เป็นเหมือนกันนนน (^o^)
ส่วนใหญ่เราจะทำเมนูเดียวกันกับผู้ใหญ่เลย คือกินเหมือนกันทั้งบ้าน
ทำแบบนี้มาตั้งแต่ลูกเริ่มเข้าสู่วัยเบื่อข้าวตัวเอง...
เมื่อก่อนเราจะทำอาหารแยกให้ลูก พาลูกกินก่อน เสร็จแล้วก็ค่อยทำของตัวเองกิน
แต่พอช่วงประมาณลูกใกล้ๆจะ 2 ขวบ สังเกตเห็นว่าลูกไม่ค่อยมีความสุขในการกินข้าว
ลักษณะเหมือนโดนบังคับให้นั่งกินข้าว โดยมีแม่นั่งเฝ้า
เราเลยลองนั่งกินพร้อมกันกับลูก ลูกดูสนใจว่าในจานแม่มีอะไร จานหนูมีอะไร
พอกินด้วยกันแล้วลูกดูแฮปปี้มาก สนุกกับการกินข้าวมากกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย
" ความสุขในการกินข้าวของลูก ไม่ใช่อาหารหน้าตาน่ารัก แต่คือการได้กินพร้อมกับเรานั่นเอง "
บางครั้งที่อาหารลูกเป็นปลา แล้วอาหารแม่เป็นไก่ ลูกก็อยากจะกินไก่เหมือนแม่
หลังๆมาเราเลยตัดปัญหาโดยการทำเมนูเดียวกัน แบบนี้เลยค่ะ ↓ กินอะไรกินด้วยกัน
ลูกแฮปปี้ แม่ก็แฮปปี้ (^_^)
Day 1
จานหลัก หมู(สันนอก)ผัดขิง ใส่ขิงขูด, หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเกสำหรับทำอาหาร น้ำตาล
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / แครอทต้ม
Day 2
จานหลัก ปลาแซลมอนทอดน้ำมันงา หมักด้วยมิริน ขิงบด น้ำตาล มิโซะ สาเกสำหรับทำอาหาร
จานรอง กุ้งชุบแป้งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ / สลัดไข่ต้มบล็อกโคลี
Day 3
จานหลัก ข้าวหน้าปลาชิราสุ (ลูกปลาซาร์ดีนที่มีอายุ2เดือน มีความยาวประมาณ2เซนติเมตร)
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / ผักโขม+ฟักทองต้ม คลุกน้ำมันงาและน้ำซุปดาชิ
Day 4
จานหลัก หมูสไลด์ผัดพริกหยวกหน่อไม้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม (อาหารจีนสไตล์ญี่ปุ่น)
จานรอง เต้าหู้ราดโชยุ โรยปลาคัตสึโอะอบแห้ง / ผักโขม+ฟักทองต้ม คลุกน้ำมันงาและน้ำซุปดาชิ (เมนูนี้ทำทีเดียวกินได้หลายวัน)
Day 5
จานหลัก ปลาแซลมอนย่างเกลือ
จานรอง ชีสฮัมเปงทอด / ไก่ชุบเกล็ดขนมปังทอด / ผักโขมลวก
Day 6
จานหลัก ข้าวดงบุริ (ปลาหวาน / ผักโขมผัดไข่)
จานรอง ชิคุวะ (ลูกชิ้นปลา) คลุกมายองเนส โรยผงสาหร่ายและงา / เต้าหู้ราดโชยุ
Day 7
จานหลัก หมูผัดเต้าหู้ทอด ใส่ถั่วงอก+กุยช่าย ปรุงรสด้วยโชยุ สาเกสำหรับทำอาหาร มิริน กระเทียมบดละเอียด ผงซุปกระดูกไก่ น้ำตาลนิดหน่อย
จานรอง แผ่นเกี๊ยวซ่าสอดใส้แฮมชีสทอด (เมนูนี้เด็กชอบมากๆเลยค่ะ)
ขอบคุณที่อ่านกระทู้มาจนถึงตรงนี้นะคะ ไว้จะหาของกินมาโพสให้หิวเล่นๆอีกค่าา
เมนูอาหารญี่ปุ่นทำง่าย เด็กเล็กกินได้ สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
วันนี้เลยเอาอาหารที่ทำให้ลูกสาว (4 ขวบ) ใน 1 สัปดาห์มาแชร์ค่าา
เป็นอาหารญี่ปุ่นสไตล์ Katei Ryori เหมือนเดิมค่ะ
เผื่อคุณแม่บ้านไหน มีลูกวัยใกล้เคียงกัน คิดเมนูไม่ออก ทำตามได้นะคะ
--- ทำง่ายค่ะ เพราะถ้ายากเราก็ทำไม่เป็นเหมือนกันนนน (^o^)
ส่วนใหญ่เราจะทำเมนูเดียวกันกับผู้ใหญ่เลย คือกินเหมือนกันทั้งบ้าน
ทำแบบนี้มาตั้งแต่ลูกเริ่มเข้าสู่วัยเบื่อข้าวตัวเอง...
เมื่อก่อนเราจะทำอาหารแยกให้ลูก พาลูกกินก่อน เสร็จแล้วก็ค่อยทำของตัวเองกิน
แต่พอช่วงประมาณลูกใกล้ๆจะ 2 ขวบ สังเกตเห็นว่าลูกไม่ค่อยมีความสุขในการกินข้าว
ลักษณะเหมือนโดนบังคับให้นั่งกินข้าว โดยมีแม่นั่งเฝ้า
เราเลยลองนั่งกินพร้อมกันกับลูก ลูกดูสนใจว่าในจานแม่มีอะไร จานหนูมีอะไร
พอกินด้วยกันแล้วลูกดูแฮปปี้มาก สนุกกับการกินข้าวมากกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย
" ความสุขในการกินข้าวของลูก ไม่ใช่อาหารหน้าตาน่ารัก แต่คือการได้กินพร้อมกับเรานั่นเอง "
บางครั้งที่อาหารลูกเป็นปลา แล้วอาหารแม่เป็นไก่ ลูกก็อยากจะกินไก่เหมือนแม่
หลังๆมาเราเลยตัดปัญหาโดยการทำเมนูเดียวกัน แบบนี้เลยค่ะ ↓ กินอะไรกินด้วยกัน
ลูกแฮปปี้ แม่ก็แฮปปี้ (^_^)
Day 1
จานหลัก หมู(สันนอก)ผัดขิง ใส่ขิงขูด, หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน สาเกสำหรับทำอาหาร น้ำตาล
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / แครอทต้ม
Day 2
จานหลัก ปลาแซลมอนทอดน้ำมันงา หมักด้วยมิริน ขิงบด น้ำตาล มิโซะ สาเกสำหรับทำอาหาร
จานรอง กุ้งชุบแป้งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ / สลัดไข่ต้มบล็อกโคลี
Day 3
จานหลัก ข้าวหน้าปลาชิราสุ (ลูกปลาซาร์ดีนที่มีอายุ2เดือน มีความยาวประมาณ2เซนติเมตร)
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / ผักโขม+ฟักทองต้ม คลุกน้ำมันงาและน้ำซุปดาชิ
Day 4
จานหลัก หมูสไลด์ผัดพริกหยวกหน่อไม้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม (อาหารจีนสไตล์ญี่ปุ่น)
จานรอง เต้าหู้ราดโชยุ โรยปลาคัตสึโอะอบแห้ง / ผักโขม+ฟักทองต้ม คลุกน้ำมันงาและน้ำซุปดาชิ (เมนูนี้ทำทีเดียวกินได้หลายวัน)
Day 5
จานหลัก ปลาแซลมอนย่างเกลือ
จานรอง ชีสฮัมเปงทอด / ไก่ชุบเกล็ดขนมปังทอด / ผักโขมลวก
Day 6
จานหลัก ข้าวดงบุริ (ปลาหวาน / ผักโขมผัดไข่)
จานรอง ชิคุวะ (ลูกชิ้นปลา) คลุกมายองเนส โรยผงสาหร่ายและงา / เต้าหู้ราดโชยุ
Day 7
จานหลัก หมูผัดเต้าหู้ทอด ใส่ถั่วงอก+กุยช่าย ปรุงรสด้วยโชยุ สาเกสำหรับทำอาหาร มิริน กระเทียมบดละเอียด ผงซุปกระดูกไก่ น้ำตาลนิดหน่อย
จานรอง แผ่นเกี๊ยวซ่าสอดใส้แฮมชีสทอด (เมนูนี้เด็กชอบมากๆเลยค่ะ)
ขอบคุณที่อ่านกระทู้มาจนถึงตรงนี้นะคะ ไว้จะหาของกินมาโพสให้หิวเล่นๆอีกค่าา