สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของเราเลย ที่มาตั้งกระทู้เพราะ "ว่าง" ค่ะ (^,^)
ปกติเราอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นกับครอบครัว แต่ตอนนี้มาอยู่ไทยชั่วคราว เลยมีเวลามาสิงอยู่ในพันทิป
ช่วงที่โควิดระบาด เราต้องทำงานที่บ้าน เลยมีเวลาใส่ใจรายละเอียดในการทำอาหารมากขึ้น
จากเมื่อก่อน ที่ต้องเร่งรีบออกจากบ้านไปส่งลูกที่โรงเรียน และนั่งรถไฟไปทำงานที่บริษัท
ตอนเย็นพอเลิกงานปุ๊บ ก็ไปรับลูกที่โรงเรียน กลับมาบ้านต้องรีบทำกับข้าว รีบพาลูกอาบน้ำนอน
อาหารที่ทำเลยมักจะเป็นเมนูง่ายๆ ทำแบบรีบๆ
ต้องขอบคุณโควิดเลยนะ ที่ทำให้เรามีไฟในการทำอาหารญี่ปุ่นขนาดนี้
จากคนที่ทำอาหารไม่เป็น โดยเฉพาะอาหารไทย ทำเป็นแค่ทอดไข่กับผัดกระเพรา
>> ตอนนี้ในโทรศัพท์เรามีแต่รูปอาหารแล้วค่ะ
อาหารที่เราทำส่วนใหญ่จะเป็น Katei - Ryori นะคะ
Katei (คะเทอิ) แปลว่า ครอบครัว/ครัวเรือน Ryori (เรียวริ) แปลว่า อาหาร
รวมกันแล้วหมายถึง อาหารที่บ้านคนญี่ปุ่นทั่วๆไปทำกินกันในชีวิตประจำวัน
เริ่มจะเล่ายาวละ ขอโชว์ผลงานเลยละกันค่ะ อันนี้เป็นอาหารเย็นที่ทำในหนึ่งสัปดาห์
อยากรู้วิธีทำจานไหน คอมเม้นบอกได้เลยนะคะ เดี๋ยวใส่วิธีทำให้ค่ะ
Day 1
จานหลัก ปลาแซลมอนชุปเกล็ดขนมปัง(นิดหน่อย)ทอด ราดทาร์ทาร์ซอส
จานรอง ฟักทองย่าง / ผักกาดแก้วราดน้ำสลัดงา
Day 2
จานหลัก หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตาราดซอสเปรี้ยว
จานรอง ไก่บดผสมบล็อกโคลีทอด / องุ่น
Day 3
จานหลัก ปลาฮกเกะหมักมิริน
จานรอง นามูรุ (ฟักทองต้มคลุกน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น,โชยุ,น้ำมันงา) / องุ่น
Day 4
จานหลัก เนื้อตุ๋นมันฝรั่ง (นิคุจากะ)
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / สลัดพริกหยวกทูน่า
Day 5
จานหลัก ปลาแซลมอนย่างเกลือ
จานรอง หน่อไม้ฝรั่ง+ไข่ออนเซ็น โรยด้วยชีส / เต้าหู้
Day 6
จานหลัก หอยเชลล์ย่างเนย
จานรอง ไก่ตุ๋นโชยุ / ปลาดิบ
Day 7
จานหลัก ปลาซาบะย่าง
จานรอง ชีสฮัมเปน / ไข่ต้มโชยุ
--------------------------------------------------------------------------------
ปกติอาหารหนึ่งมื้อของคนญี่ปุ่น จะประกอบไปด้วยซุป 1 ถ้วยและกับข้าว 3 อย่าง
(จานหลัก 1 และจานรองอีก 2) จานหลักมักจะเป็นเนื้อหรือปลา ซึ่งจะใช้เวลาทำนานหน่อย
ส่วนจานรองจะเป็นพวกเครื่องเคียง ผัก เต้าหู้ หรือผลไม้ค่ะ
เราโพสรูปอาหารลงในโซเชียลแล้วเพื่อนๆชอบมาถามว่า แกกินแค่นี้อิ่มเหรอ ? ^_^;
จริงๆมันไม่น้อยเลยนะคะทุกคน ถ้าลองเทรวมๆกัน น่าจะปริมาณเท่ากันกับอาหารจานเดียวเลยล่ะ
อาหารญี่ปุ่นง่ายๆ สไตล์แม่บ้านญี่ปุ่น
ปกติเราอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นกับครอบครัว แต่ตอนนี้มาอยู่ไทยชั่วคราว เลยมีเวลามาสิงอยู่ในพันทิป
ช่วงที่โควิดระบาด เราต้องทำงานที่บ้าน เลยมีเวลาใส่ใจรายละเอียดในการทำอาหารมากขึ้น
จากเมื่อก่อน ที่ต้องเร่งรีบออกจากบ้านไปส่งลูกที่โรงเรียน และนั่งรถไฟไปทำงานที่บริษัท
ตอนเย็นพอเลิกงานปุ๊บ ก็ไปรับลูกที่โรงเรียน กลับมาบ้านต้องรีบทำกับข้าว รีบพาลูกอาบน้ำนอน
อาหารที่ทำเลยมักจะเป็นเมนูง่ายๆ ทำแบบรีบๆ
ต้องขอบคุณโควิดเลยนะ ที่ทำให้เรามีไฟในการทำอาหารญี่ปุ่นขนาดนี้
จากคนที่ทำอาหารไม่เป็น โดยเฉพาะอาหารไทย ทำเป็นแค่ทอดไข่กับผัดกระเพรา
>> ตอนนี้ในโทรศัพท์เรามีแต่รูปอาหารแล้วค่ะ
อาหารที่เราทำส่วนใหญ่จะเป็น Katei - Ryori นะคะ
Katei (คะเทอิ) แปลว่า ครอบครัว/ครัวเรือน Ryori (เรียวริ) แปลว่า อาหาร
รวมกันแล้วหมายถึง อาหารที่บ้านคนญี่ปุ่นทั่วๆไปทำกินกันในชีวิตประจำวัน
เริ่มจะเล่ายาวละ ขอโชว์ผลงานเลยละกันค่ะ อันนี้เป็นอาหารเย็นที่ทำในหนึ่งสัปดาห์
อยากรู้วิธีทำจานไหน คอมเม้นบอกได้เลยนะคะ เดี๋ยวใส่วิธีทำให้ค่ะ
Day 1
จานหลัก ปลาแซลมอนชุปเกล็ดขนมปัง(นิดหน่อย)ทอด ราดทาร์ทาร์ซอส
จานรอง ฟักทองย่าง / ผักกาดแก้วราดน้ำสลัดงา
Day 2
จานหลัก หมูสามชั้นพันต้นอ่อนถั่วลันเตาราดซอสเปรี้ยว
จานรอง ไก่บดผสมบล็อกโคลีทอด / องุ่น
Day 3
จานหลัก ปลาฮกเกะหมักมิริน
จานรอง นามูรุ (ฟักทองต้มคลุกน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น,โชยุ,น้ำมันงา) / องุ่น
Day 4
จานหลัก เนื้อตุ๋นมันฝรั่ง (นิคุจากะ)
จานรอง ไข่ต้มโชยุ / สลัดพริกหยวกทูน่า
Day 5
จานหลัก ปลาแซลมอนย่างเกลือ
จานรอง หน่อไม้ฝรั่ง+ไข่ออนเซ็น โรยด้วยชีส / เต้าหู้
Day 6
จานหลัก หอยเชลล์ย่างเนย
จานรอง ไก่ตุ๋นโชยุ / ปลาดิบ
Day 7
จานหลัก ปลาซาบะย่าง
จานรอง ชีสฮัมเปน / ไข่ต้มโชยุ
--------------------------------------------------------------------------------
ปกติอาหารหนึ่งมื้อของคนญี่ปุ่น จะประกอบไปด้วยซุป 1 ถ้วยและกับข้าว 3 อย่าง
(จานหลัก 1 และจานรองอีก 2) จานหลักมักจะเป็นเนื้อหรือปลา ซึ่งจะใช้เวลาทำนานหน่อย
ส่วนจานรองจะเป็นพวกเครื่องเคียง ผัก เต้าหู้ หรือผลไม้ค่ะ
เราโพสรูปอาหารลงในโซเชียลแล้วเพื่อนๆชอบมาถามว่า แกกินแค่นี้อิ่มเหรอ ? ^_^;
จริงๆมันไม่น้อยเลยนะคะทุกคน ถ้าลองเทรวมๆกัน น่าจะปริมาณเท่ากันกับอาหารจานเดียวเลยล่ะ