เรามือใหม่ หัดตั้งกระทู้ วันนี้ มาอวดขนมหวาน แกงบวชเผือกมะพร้าวอ่อน อร่อยๆ หม้อใหญ่ ไปงานบุญ

กระทู้สนทนา
วันนี้ มีโอกาสได้มารีวิว ขนมหวาน แม่สามีเราทำเอง หม้อใหญ่ๆ เลยจ้า
ทำไปเลี้ยงงานบุญที่บ้าน อมยิ้ม36

เริ่มจาก ไปซื้อ เผือกสดๆ สวยๆ ที่ตลาดเลยจ้า  แบบซื้อยกถุงใหญ่ จำไม่ได้ว่าถุงละกี่โล แต่ว่า 1 ถุง จะมีประมาณ 5-6 หัว
ได้มาแล้ว นำมาปอกเปลือกออก ปอกจนเห็นว่าไม่มีรอยดำๆด่างๆ (ระวังยางด้วยนะคะ) แล้ว นำมาล้างให้สะอาด


ขั้นต่อไป นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ชอบชิ้นเล็กใหญ่ แต่บ้านนี้ ชอบหั่นชิ้นใหญ่ๆ เต็มคำ (พอต้มออกมาจะไม่เละง่ายด้วยค่ะ)
หั่นเสร็จ ให้เอาไปนึ่งก่อนนะคะ  จะไม่ทำให้เละเกินไป  ตามรูปเลยค่ะ


เริ่มน่ากินแล้วค่ะ อันนี้ คือสุกแล้วนะคะ 

.......................

ขั้นตอนทำน้ำกะทิ ไม่มีรูปเยอะค่ะ วิธีคร่าวๆ คือ ใส่น้ำกะทิ ทั้งหัวและหาง ลงไปเคี้ยวกับน้ำตาล
และใส่มะพร้าวอ่อนลงไปเคี้ยวพร้อมกันเลยนะคะ เพื่อความหอมมะพร้าว
อันนี้ ใช้กะทิ ทั้งหมด 6 กิโล และน้ำตาล 5 โล  ใส่เกลือลงไปนิดหน่อย ต้องระวังความเค็มหน่อยนะคะ
เพราะถ้าเค็มแล้วจะแก้ไม่ได้ค่ะ 
เคี้ยวน้ำกะทิ จนเดือด เคี่ยวๆ คนๆ ต่อ จนหอมได้ที ชิมแล้ว ว่า หวาน มัน เค็มกำลังดี แล้ว นำ เผือกที่นึ่งเสร็จแล้ว 
ใส่ลงไปในหม้อได้เลยค่ะ  
หลังจากนี้ ค่อยๆ คนนะะ ระวังจะทำให้เผือก เละ 

น่าตาจะออกมาแบบในรูปเลยค่ะ



น่ากินมั้ยคะ หอมๆ เลยค่ะ 

มือใหม่หัดรีวิว อาจจะไม่ละเอียดมากมาย ครั้งหน้า ถ้าทำอาหาร หรือขนมหวานอีก จะมารีวิว ให้ชมกันนะคะ
ขอบคุณค่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่