... หลนปลาส้ม+หลนไข่เค็ม ...

กระทู้สนทนา
หนอนฯได้ยอดมะกอกสดๆมา 1 กำ

คุณพี่คนขายชวนคุยบอกว่าของที่บ้านปลูกไว้ และพี่เขาเพิ่งทำหลนปลาส้มกินแกล้มยอดมะกอกสด รสเปรี้ยวอมฝาดเข้ากันดีกับหลน กินอร่อยมาก 

ฟังแล้วก็เปรี้ยวปากอยากเลียนแบบพี่เขา หิว

เดินไปเดินมาได้ของมาเกือบครบล่ะค่ะ (แต่ถ่ายรูปไม่ครบ)



หลนใส่ข้าวหมากจะนัวนวลหอมหวานอร่อย นอกจากในรูปก็มีกะทิ หมูสับ หลายท่านชอบปรุงรสด้วยมะขามเปียก แต่เราไม่มีและชอบใช้ผลไม้รสเปรี้ยวอย่างมะนาวหรือมะดันมากกว่าค่ะ


พอดีที่บ้านมีไข่เค็มดิบที่เพิ่งพอก รสยังเค็มอ่อนๆ  ก็นึกอยากกินหลนไข่เค็มด้วย  จับมาผสมเป็น 2 in 1 เลยก็แล้วกัน



ขูดสิ่งที่พอกไข่เค็มออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ต่อยไข่เค็มใส่ถ้วยรอไว้

พระเอกของเมนูนี้คือปลาส้ม เลือกใช้ปลาส้มปลาตะเพียน ก้างเยอะหน่อย ต้องระวัง



เอาข้าวที่อยู่ในปลาส้มออก แล้วนำตัวปลาไปต้มในกะทิที่ตั้งให้เดือดโดยทุบตะไคร้ใส่ลงไปด้วย



อย่าเพิ่งทำอะไรแต่ให้รอจนเนื้อปลาสุกนิ่มเปื่อยยุ่ย แล้วยกตักตัวปลาขึ้นมาใส่จาน แกะเอาแต่เนื้อแล้วเอาเนื้อปลากลับไปใส่ในหม้อกะทิ

ตักน้ำกะทิร้อนๆใส่ในถ้วยหมูสับ บี้ๆให้เนื้อหมูกระจายตัวดีแล้วเทลงหม้อ คนให้กระจายตัว 

เทข้าวหมาก หอมแดงซอยหยาบ พริกขี้หนูทั้งเม็ดไม่ต้องหั่น  ตักไข่แดงเค็มใส่ลงไปแล้วตีๆบี้ให้แตกกระจายในน้ำกะทิ เคี่ยวไปสักครู่แล้วชิมรส



เนื่องจากไข่เค็มดิบของหนอนฯยังเค็มอ่อนๆ ก็เลยสามารถใช้ไข่ขาวเทลงหม้อผสมลงไปได้ ตีๆๆคนๆๆให้กระจายตัวดี

ถ้าต้องการความเค็ม ส่วนใหญ่หนอนฯเลือกใช้ดอกเกลือค่ะ   แต่งเติมความหวานด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว ถ้ามีใบมะกรูดก็ฉีกใส่ลงไปด้วยก็ได้ แต่ที่บ้านหนอนฯมีแต่ต้นมะนาว 

เคี่ยวๆๆชิมๆๆ รสนวลๆนัวๆหอมหวานเค็มเปรี้ยวกลมกล่อม รสไม่จัดเกินไป เอาแบบจิ้มกินกับผักสดได้เต็มปากเต็มคำ

เอาล่ะชิมอร่อยแล้วก็ปิดเตาค่ะ



ขอตัวไปหาผักสดมาแกล้มก่อนนะคะ  พวกหลนนี้กินกับผักสดจะอร่อยมาก ไม่ว่าจะแตงกวา มะเขือ ขมิ้นขาว  สายบัว ยอดมะกอก ยอดมะม่วง 

ขอให้เจริญอาหารและสุขภาพดีค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่