สมัยเด็ก
โอ๋ย นั่นก็นานปานหนึ่งพันปีแสง
สมัยนั้นเด็กๆต้องท่องอาขยานและสูตรคูณก่อนกลับบ้าน และเรายังได้เรียนวิชาการเรือนด้วย ไม่ทราบว่าปัจจุบันนี้เป็นอย่างไรนะคะ
วิชาการเรือนนี่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับหนอนฯโดยแท้ มีชอบแค่วิชาคหกรรมตอนที่ได้ทำอาหารจริงๆเท่านั้นที่รู้สึกสนุกมาก แม่เย็บผ้ากันเปื้อนแบบมีระบายให้ใส่ไปทำครัวด้วย และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความชอบสวมผ้ากันเปื้อน
จำได้ว่าเมนูหนึ่งที่ได้ทำในวิชาคหกรรมคือ "พระรามลงสรง" พวกเราโขลกน้ำพริกกันสนั่นครัว แต่ท้ายสุดคุณครูก็บอกว่าน้ำพริกยังแหลกไม่ได้ที่ (ไม่ใช่"แหลกม่ายล่าย"นะคะ อิอิ)
จำได้ว่าวันนั้นใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นต้มสุก วางโปะลงบนผักบุ้งไทยยอดขาวอวบที่ลวกสุก และมีน้ำราดหวานๆข้นๆ
รสชาติของน้ำราดนั่นก็คลับคล้ายคลับคลาน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะค่ะ
วันนี้หนอนฯมีน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเหลือๆ เป็นหมูสะเต๊ะเจ้าอร่อยที่ปกติหนอนฯจิ้มน้ำจิ้มไม่เยอะ เมื่อน้ำจิ้มเหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ
ในตู้เย็นมีแต่ไข่ไก่และกุ้งสด ก็เหมาะค่ะ เพราะเมนูนี้จะใช้เนื้อหมู,เนื้อวัว,ตับหรือกุ้งสดเอามาต้มก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
มีผักบุ้งจีนเหลืออยู่หนึ่งกำที่ซื้อมาหลายวันแล้ว เอามาล้างเด็ดใบเสียๆออกแล้วเด็ดเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆมาใช้ค่ะ
เมนูนี้ชื่อ"พระรามลงสรง"
คนตั้งช่างเปรียบนะคะ ผักบุ้งสีเขียวก็เปรียบเหมือนสีกายของ"พระราม"ในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์
"ครั้นมัชฌิมยามเงียบสงัด
ศศิธรจำรัสรัศมี
ทรงกลดหมดเมฆไม่ราคี
เทวาราศีประชุมลัคน์
สถิตพร้อมกันในเมษ
อุดมเดชดั่งชะตาพญาจักร
เป็นมหาศุภฤกษ์ประเสริฐนัก
องค์อัครชายาวิลาวัณย์
ทรงนามนางเกาสุริยา
ประสูติพระจักรารังสรรค์
รัศมีสีเขียวพรายพรรณ
คล้ายกันกับนิลมณี"
มาค่ะ มาช่วยหนอนฯอัญเชิญพระรามลงหม้อ เอ๊ย ลงสรง
ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่เกลือนิด หยดน้ำมันพืชลงไปหน่อย
เมื่อน้ำเดือดก็อัญเชิญพระรามเสด็จลงสรงในหม้อน้ำเดือดค่ะ
ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไป หนอนฯชอบลวกนานๆให้สุกมากๆ ไม่ชอบอะไรครึ่งๆกลางๆค่ะ จะดิบก็ดิบไปเลย จะสุกก็สุกจริงๆ
ตักขึ้นจากน้ำเดือดแล้วหย่อนลงในน้ำเย็น ก่อนจะเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วจัดลงจาน
กุ้งสดเอามาลวกจนสุกแล้วจัดลงจาน
ทอดไข่ดาวสักฟอง โปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ
อุ่นน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะให้ร้อน แล้วราดลงบนพระรามเลยค่ะ
เมนูนี้จะกินกับน้ำพริกเผาก็ดี จะมีพริกน้ำส้มมาแต่งเติมรสก็ได้ จัดไปตามชอบค่ะ
ผักที่ใช้ โดยส่วนตัวหนอนฯชอบผักบุ้งไทยยอดขาวอวบสดๆมากที่สุด ผักบุ้งจีนก็อร่อย หรือจะใช้ผักกาดขาวแก้ขัดก็ได้อยู่นะคะ
ขอเชิญมาชิมพระรามลงสรงคนละจาน ยกไปชิมทิพย์ได้เลยค่ะ
ขอให้สุขภาพดี ทำวัคซีนเข็มกระตุ้น ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
... พระรามลงสรง ...
โอ๋ย นั่นก็นานปานหนึ่งพันปีแสง
สมัยนั้นเด็กๆต้องท่องอาขยานและสูตรคูณก่อนกลับบ้าน และเรายังได้เรียนวิชาการเรือนด้วย ไม่ทราบว่าปัจจุบันนี้เป็นอย่างไรนะคะ
วิชาการเรือนนี่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับหนอนฯโดยแท้ มีชอบแค่วิชาคหกรรมตอนที่ได้ทำอาหารจริงๆเท่านั้นที่รู้สึกสนุกมาก แม่เย็บผ้ากันเปื้อนแบบมีระบายให้ใส่ไปทำครัวด้วย และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความชอบสวมผ้ากันเปื้อน
จำได้ว่าเมนูหนึ่งที่ได้ทำในวิชาคหกรรมคือ "พระรามลงสรง" พวกเราโขลกน้ำพริกกันสนั่นครัว แต่ท้ายสุดคุณครูก็บอกว่าน้ำพริกยังแหลกไม่ได้ที่ (ไม่ใช่"แหลกม่ายล่าย"นะคะ อิอิ)
จำได้ว่าวันนั้นใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นต้มสุก วางโปะลงบนผักบุ้งไทยยอดขาวอวบที่ลวกสุก และมีน้ำราดหวานๆข้นๆ
รสชาติของน้ำราดนั่นก็คลับคล้ายคลับคลาน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะค่ะ
วันนี้หนอนฯมีน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเหลือๆ เป็นหมูสะเต๊ะเจ้าอร่อยที่ปกติหนอนฯจิ้มน้ำจิ้มไม่เยอะ เมื่อน้ำจิ้มเหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ
ในตู้เย็นมีแต่ไข่ไก่และกุ้งสด ก็เหมาะค่ะ เพราะเมนูนี้จะใช้เนื้อหมู,เนื้อวัว,ตับหรือกุ้งสดเอามาต้มก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
มีผักบุ้งจีนเหลืออยู่หนึ่งกำที่ซื้อมาหลายวันแล้ว เอามาล้างเด็ดใบเสียๆออกแล้วเด็ดเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆมาใช้ค่ะ
เมนูนี้ชื่อ"พระรามลงสรง"
คนตั้งช่างเปรียบนะคะ ผักบุ้งสีเขียวก็เปรียบเหมือนสีกายของ"พระราม"ในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์
"ครั้นมัชฌิมยามเงียบสงัด
ศศิธรจำรัสรัศมี
ทรงกลดหมดเมฆไม่ราคี
เทวาราศีประชุมลัคน์
สถิตพร้อมกันในเมษ
อุดมเดชดั่งชะตาพญาจักร
เป็นมหาศุภฤกษ์ประเสริฐนัก
องค์อัครชายาวิลาวัณย์
ทรงนามนางเกาสุริยา
ประสูติพระจักรารังสรรค์
รัศมีสีเขียวพรายพรรณ
คล้ายกันกับนิลมณี"
มาค่ะ มาช่วยหนอนฯอัญเชิญพระรามลงหม้อ เอ๊ย ลงสรง
ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่เกลือนิด หยดน้ำมันพืชลงไปหน่อย
เมื่อน้ำเดือดก็อัญเชิญพระรามเสด็จลงสรงในหม้อน้ำเดือดค่ะ
ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไป หนอนฯชอบลวกนานๆให้สุกมากๆ ไม่ชอบอะไรครึ่งๆกลางๆค่ะ จะดิบก็ดิบไปเลย จะสุกก็สุกจริงๆ
ตักขึ้นจากน้ำเดือดแล้วหย่อนลงในน้ำเย็น ก่อนจะเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วจัดลงจาน
กุ้งสดเอามาลวกจนสุกแล้วจัดลงจาน
ทอดไข่ดาวสักฟอง โปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ
อุ่นน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะให้ร้อน แล้วราดลงบนพระรามเลยค่ะ
เมนูนี้จะกินกับน้ำพริกเผาก็ดี จะมีพริกน้ำส้มมาแต่งเติมรสก็ได้ จัดไปตามชอบค่ะ
ผักที่ใช้ โดยส่วนตัวหนอนฯชอบผักบุ้งไทยยอดขาวอวบสดๆมากที่สุด ผักบุ้งจีนก็อร่อย หรือจะใช้ผักกาดขาวแก้ขัดก็ได้อยู่นะคะ
ขอเชิญมาชิมพระรามลงสรงคนละจาน ยกไปชิมทิพย์ได้เลยค่ะ
ขอให้สุขภาพดี ทำวัคซีนเข็มกระตุ้น ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ