... พระรามลงสรง ...

กระทู้สนทนา
สมัยเด็ก
โอ๋ย  นั่นก็นานปานหนึ่งพันปีแสงเม่าอดีต

สมัยนั้นเด็กๆต้องท่องอาขยานและสูตรคูณก่อนกลับบ้าน และเรายังได้เรียนวิชาการเรือนด้วย ไม่ทราบว่าปัจจุบันนี้เป็นอย่างไรนะคะ

วิชาการเรือนนี่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับหนอนฯโดยแท้  มีชอบแค่วิชาคหกรรมตอนที่ได้ทำอาหารจริงๆเท่านั้นที่รู้สึกสนุกมาก  แม่เย็บผ้ากันเปื้อนแบบมีระบายให้ใส่ไปทำครัวด้วย  และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของความชอบสวมผ้ากันเปื้อน เพี้ยนเขิน

จำได้ว่าเมนูหนึ่งที่ได้ทำในวิชาคหกรรมคือ "พระรามลงสรง" พวกเราโขลกน้ำพริกกันสนั่นครัว แต่ท้ายสุดคุณครูก็บอกว่าน้ำพริกยังแหลกไม่ได้ที่ (ไม่ใช่"แหลกม่ายล่าย"นะคะ อิอิ)

จำได้ว่าวันนั้นใช้เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นต้มสุก วางโปะลงบนผักบุ้งไทยยอดขาวอวบที่ลวกสุก และมีน้ำราดหวานๆข้นๆ

รสชาติของน้ำราดนั่นก็คลับคล้ายคลับคลาน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะค่ะ

วันนี้หนอนฯมีน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะเหลือๆ เป็นหมูสะเต๊ะเจ้าอร่อยที่ปกติหนอนฯจิ้มน้ำจิ้มไม่เยอะ  เมื่อน้ำจิ้มเหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้ค่ะ

ในตู้เย็นมีแต่ไข่ไก่และกุ้งสด ก็เหมาะค่ะ เพราะเมนูนี้จะใช้เนื้อหมู,เนื้อวัว,ตับหรือกุ้งสดเอามาต้มก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ

มีผักบุ้งจีนเหลืออยู่หนึ่งกำที่ซื้อมาหลายวันแล้ว เอามาล้างเด็ดใบเสียๆออกแล้วเด็ดเอาแต่ส่วนที่อ่อนๆมาใช้ค่ะ



เมนูนี้ชื่อ"พระรามลงสรง"

คนตั้งช่างเปรียบนะคะ  ผักบุ้งสีเขียวก็เปรียบเหมือนสีกายของ"พระราม"ในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์

"ครั้นมัชฌิมยามเงียบสงัด
ศศิธรจำรัสรัศมี
ทรงกลดหมดเมฆไม่ราคี
เทวาราศีประชุมลัคน์
สถิตพร้อมกันในเมษ
อุดมเดชดั่งชะตาพญาจักร
เป็นมหาศุภฤกษ์ประเสริฐนัก
องค์อัครชายาวิลาวัณย์
ทรงนามนางเกาสุริยา
ประสูติพระจักรารังสรรค์
รัศมีสีเขียวพรายพรรณ
คล้ายกันกับนิลมณี"

มาค่ะ  มาช่วยหนอนฯอัญเชิญพระรามลงหม้อ เอ๊ย ลงสรง

ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่เกลือนิด หยดน้ำมันพืชลงไปหน่อย
เมื่อน้ำเดือดก็อัญเชิญพระรามเสด็จลงสรงในหม้อน้ำเดือดค่ะ



ใครชอบสุกมากสุกน้อยก็จัดไป หนอนฯชอบลวกนานๆให้สุกมากๆ ไม่ชอบอะไรครึ่งๆกลางๆค่ะ จะดิบก็ดิบไปเลย จะสุกก็สุกจริงๆ

ตักขึ้นจากน้ำเดือดแล้วหย่อนลงในน้ำเย็น ก่อนจะเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วจัดลงจาน

กุ้งสดเอามาลวกจนสุกแล้วจัดลงจาน

ทอดไข่ดาวสักฟอง โปะลงบนข้าวสวยร้อนๆ



อุ่นน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะให้ร้อน แล้วราดลงบนพระรามเลยค่ะ



เมนูนี้จะกินกับน้ำพริกเผาก็ดี  จะมีพริกน้ำส้มมาแต่งเติมรสก็ได้ จัดไปตามชอบค่ะ

ผักที่ใช้ โดยส่วนตัวหนอนฯชอบผักบุ้งไทยยอดขาวอวบสดๆมากที่สุด ผักบุ้งจีนก็อร่อย  หรือจะใช้ผักกาดขาวแก้ขัดก็ได้อยู่นะคะ

ขอเชิญมาชิมพระรามลงสรงคนละจาน ยกไปชิมทิพย์ได้เลยค่ะ

ขอให้สุขภาพดี ทำวัคซีนเข็มกระตุ้น ไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่