กินขนมถั่วแปบกันค่าาาา 😄
หลายปีก่อนเคยลองทำโดยใช้แป้งข้าวเหนียวของญี่ปุ่น ออกมาแป้งหนาแข็งมากต้องทิ้งแล้วก็ล้มเลิกไป
วันนี้นึกอยากกิน และมีแป้งข้าวเหนียวไทยที่รุ่นน้องให้มา เลยลองทำดู
สูตรนี้ทำตามที่เรารู้มานะคะ อาจจะไม่เหมือนมืออาชีพ ทำจำนวนน้อยได้ 5 ตัว ขนาดไม่ใหญ่
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวซีกไม่มีเปลือก ½ ถ้วยตวงข้าว (ตอนทำเราใช้ 2 ถ้วยตวงเพราะจะเก็บไว้ทำอย่างอื่น)
2. มะพร้าวขูด ซื้อแบบแห้งมาแข็งมากเลยเอามานึ่งแล้วปั่นให้ละเอียด
3. น้ำตาลทรายละเอียด
4. งาขาวคั่ว
5. งาดำคั่ว
6. เกลือ
7. แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยตวง
8. น้ำดื่ม 20 -30 มล.
วิธีทำ
1. ล้างถั่วและแช่น้ำประมาณ ครึ่งชม. เทน้ำทิ้ง
นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที (ถ้าแช่น้ำนานกว่านี้ จะใช้เวลานึ่งน้อยลง)
ผึ่งให้เย็น เตรียมไว้
2. มะพร้าวขูด ขยำเกลือนิดหน่อย เตรียมไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ ใช้น้ำประมาณ 20 มล. นวดให้เข้ากันดีจนเนื้อเนียนนุ่มไม่ติดมือ
เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับแป้งมีความชื้นมากน้อยแค่ไหนนะคะ
4. ตั้งน้ำให้เดือดเตรียมไว้
5. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆแล้วบี้ให้แบนๆเสมอกัน เอาต้มในน้ำเดือด แป้งสุกจะลอยขึ้นมา
6. ช้อนแป้งสุกสะเด็ดน้ำ มาวางบนจานถั่ว
ตักถั่วใส่ รอแป้งเย็นลงนิดหน่อยแล้วประกบขอบแป้งเข้าด้วยกันเป็นครึ่งวงกลม บีบขอบให้ติดกัน
7. เอามาคลุกมะพร้าว
8. ผสมน้ำตาล งาขาว งาดำ ใส่เกลือนิดเพื่อตัดรส
ปล. ลืมบดงาให้แหลกนิดนึงเพื่อเพิ่มความหอม
เสร็จแล้ววววว รับประทานด้วยกันค่ะ
มีเหลือเก็บแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ถั่วแข็งขึ้นนิดนึง แป้งยังนุ่มอยู่ ไม่ได้อุ่นก็รับประทานได้อร่อย
👨🍳มือใหม่ชวนทำ ขนมถั่วแปบ แป้งนุ่ม ทำได้เองไม่ยาก
หลายปีก่อนเคยลองทำโดยใช้แป้งข้าวเหนียวของญี่ปุ่น ออกมาแป้งหนาแข็งมากต้องทิ้งแล้วก็ล้มเลิกไป
วันนี้นึกอยากกิน และมีแป้งข้าวเหนียวไทยที่รุ่นน้องให้มา เลยลองทำดู
สูตรนี้ทำตามที่เรารู้มานะคะ อาจจะไม่เหมือนมืออาชีพ ทำจำนวนน้อยได้ 5 ตัว ขนาดไม่ใหญ่
ส่วนผสม
1. ถั่วเขียวซีกไม่มีเปลือก ½ ถ้วยตวงข้าว (ตอนทำเราใช้ 2 ถ้วยตวงเพราะจะเก็บไว้ทำอย่างอื่น)
2. มะพร้าวขูด ซื้อแบบแห้งมาแข็งมากเลยเอามานึ่งแล้วปั่นให้ละเอียด
3. น้ำตาลทรายละเอียด
4. งาขาวคั่ว
5. งาดำคั่ว
6. เกลือ
7. แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วยตวง
8. น้ำดื่ม 20 -30 มล.
วิธีทำ
1. ล้างถั่วและแช่น้ำประมาณ ครึ่งชม. เทน้ำทิ้ง
นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที (ถ้าแช่น้ำนานกว่านี้ จะใช้เวลานึ่งน้อยลง)
ผึ่งให้เย็น เตรียมไว้
2. มะพร้าวขูด ขยำเกลือนิดหน่อย เตรียมไว้
3. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำ ใช้น้ำประมาณ 20 มล. นวดให้เข้ากันดีจนเนื้อเนียนนุ่มไม่ติดมือ
เอาผ้าชุบน้ำหมาดๆคลุมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับแป้งมีความชื้นมากน้อยแค่ไหนนะคะ
4. ตั้งน้ำให้เดือดเตรียมไว้
5. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆแล้วบี้ให้แบนๆเสมอกัน เอาต้มในน้ำเดือด แป้งสุกจะลอยขึ้นมา
6. ช้อนแป้งสุกสะเด็ดน้ำ มาวางบนจานถั่ว
ตักถั่วใส่ รอแป้งเย็นลงนิดหน่อยแล้วประกบขอบแป้งเข้าด้วยกันเป็นครึ่งวงกลม บีบขอบให้ติดกัน
7. เอามาคลุกมะพร้าว
8. ผสมน้ำตาล งาขาว งาดำ ใส่เกลือนิดเพื่อตัดรส
ปล. ลืมบดงาให้แหลกนิดนึงเพื่อเพิ่มความหอม
เสร็จแล้ววววว รับประทานด้วยกันค่ะ
มีเหลือเก็บแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน ถั่วแข็งขึ้นนิดนึง แป้งยังนุ่มอยู่ ไม่ได้อุ่นก็รับประทานได้อร่อย