สวัสดีครับ
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำเบเกอรี่ บางครั้งก็มีรับออเดอร์จากคนรู้จักและเพื่อนที่ทำงานบ้าง
ส่วนเมนูที่ขายดีในช่วงนี้ก็จะเป็นขนมตามกระแสอย่างครัวซองต์ ส่วนสูตรก็ได้มาจากในยูทูปบ้าง ไปชิมจากร้านอื่น แล้วทำให้คล้ายคลึง พร้อมปรึกษาคนรู้จักที่ทำงานสายเบเกอรี่ จนรู้สึกว่าพอจะทำขายได้เองละ เลยเปิดร้านขายซะเลย!
ปัญหาแรก ๆ ที่เจอในการเปิดร้านเลยคือ ไม่รู้จะเลือกใช้อุปกรณ์ อย่างเตาอบเบเกอรี่แบบไหนดี เพราะมีหลากหลายแบบ ราคาก็ตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงหลักแสน คนรู้จักบางคนก็บอกลงทุนไปเลย ซื้อเตาแพงๆ ใช้ได้นาน ขนมออกมาสวยกว่าเตาแบบถูกๆ แน่นนอน ซึ่งตัวผมเองก็ได้เจอเตามาแบรนด์นึง ราคาก็อยู่ที่ เกือบสองแสน แต่ด้วยความเริ่มต้น ผมก็ยังไม่ได้มีทุนมากพอ (กลัวทุนจมด้วยละครับ) ผมเลยดูในไทย ราคาเบาๆ ตั้งเป้าไม่ แสนนึงต้องได้อุปกรณ์ครบ จนได้เจอแบรนด์นึงยิงแอดโฆษณามา ด้วยความเห็นว่ามันสวย แล้วราคาน่าสนใจ เหมือนโดยป้ายยา 55555 ผมเลยขับรถไปดูของจริงที่ร้าน ทางเข้าร้านค่อนข้างลำบากนิดนึงนะครับ ร้านอยู่ลึกหน่อย แต่พอได้ดูของในโชว์ของค่อนข้างหลากหลายเลยละครับ ทั้งเครื่องบด หั่น สไลด์ เตาอบเบเกอรี่ เครื่องนวดแป้ง เครื่องรีดแป้ง
ที่นี่พนักงานต้อนรับน่ารักดีนะครับ น้องปลาให้คำปรึกษาได้ดีมากเลยละครับ ทั้งแนะนำเตาอบเบเกอรี่ เครื่องนวดแป้ง เครื่องรีดแป้ง เรียกได้ว่า ป้ายยาดีๆ นี่เอง ผมก็คล้อยตาม ซื้อหมด เกือบเลยงบที่ตั้งไว้นะครับ
แต่พอน้องเขารู้ว่าผมเริ่มต้นธุรกิจ ก็ดูส่วนลดให้ และช่วยให้คำปรึกษา วางแผนเรื่องของการทำงานให้ด้วย เรียกได้ว่ามืออาชีพมากเลยครับ ผมนึกว่าน้องเขาเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารมาทำพาร์ทไทม์ 55555 (แอบชอบบริการเบาๆ)
โดยผมได้มา เตาอบเบเกอรี่ 1 ตัว เครื่องรีดแป้ง 1 ตัว เครื่องนวดแป้ง 1 ตัว (ส่วนตู้พรูฟ ผมเก็บเงินก่อน เดี๋ยวมาถอยใหม่ โดยส่วนตัวผมสนใจตัวรีทาร์ดเดอร์ เห็นน้องเขาบอกว่ามันตั้งเวลาทำงานได้ แช่เย็นได้ น่าจะสบายผมขึ้น แต่ราคาค่อนข้างสูงอยู่เลยต้องพักก่อน)
เตาแรกที่ผมมาแนะนำ อันนี้เป็นเตาอบเบเกอรี่ ของ Kitchenmall Bake รุ่น CK 96 - 95 ขนาดกำลังดีเลย ราคาประมาณ 35,000 บาท (ตอนนั้นผมมาซื้อช่วงโปรประจำเดือน โปรเงินสดนะครับ) กำลังไฟประมาณ 4 KW ปรับอุณหภูมิได้เกือบ 350 องศา น้องเขาบอกอบได้สูงสุดประมาณ 5 ถาด (แต่ถ้าอบครัวซองต์ได้แค่ 2-3 ถาดนะครับ เพราะแคบไม่พอกับส่วนสูงของขนมที่ผมทำ) แต่โดยรวมถือว่าเยอะกำลังดีเลยละ ดีไซน์ก็ไม่แย่เลย วางโชว์แขก ได้อยู่ 55555
เอาจริง พอได้ใช้แล้วผมก็ชอบเตาตัวนี้อยู่นะครับ อุณหภูมิไม่ค่อยแกว่งให้เห็น เหมือนในเครื่องจะมีเทอร์โมมิเตอร์ภายในเลย ในรูปอบครัวซองต์จากที่พรูฟมาได้ 10 ตัว วางได้ 2-3 ถาด ได้รวมๆ 20-30 ตัว (อยู่ที่ขนาดของขนมเราด้วย เพราะผมมีทั้งตัด 7*21 CM บ้าง 8*30 CM บ้าง) โดยรวมถือว่าอบได้เยอะอยู่นะครับ เพราะบางทีผมก็รับออเดอร์มาประมาณ 40 - 50 ตัวก็อบแป๊บเดียว เสร็จแล้ว
อันนี้คิดในแง่แบบมือใหม่นะครับ โดยรวมถือว่าตอบโจทย์ใช้ได้สำหรับเตาอบเบเกอรี่ รุ่นนี้ เห็นน้องปลาบอกว่าเตาสามารถบันทึกสูตรการอบได้อีกเกือบ 12 โปรแกรม (จำไม่ได้ครับว่าตั้งยังไง ดีที่โทรไปหาแล้วพนักงานดูแลดีครับ ส่งวิดิโอสอนการตั้งค่ามาให้ผมดู) รู้สึกสบายขึ้นไม่ต้องนั่งจดสูตร เอาเข้าตู้ กดปุ๊บ สบาย
พออบเสร็จก็จะได้สีและทรงแบบรูปที่ 2 เลย น่ากินมั้ยคับ 555 ขออภัยที่ถ่ายใกล้ไปนิด เพราะดูแล้วอาจหิวได้
อันนี้เป็นเตานำเข้า (มือสองนะครับ) เป้นคอนเวคชั่นคล้ายๆ กับเตาตัวแรกที่เราได้ซื้อไป ขอไม่บอกชื่อแบรนด์นะครับ แต่ซื้อมาสักช่วงปีก่อน ราคา 16x,xxx บาท จุกๆ ไปเลย (เขาบอกว่าดี เลยซื้อมาลอง) อบได้รอบละ 9 ถาด
จำสูตรการอบได้ ใช้งานง่ายเหมือนกัน (แต่แอบกินไฟสูงมาก ตั้ง 12 Kw.) ทางคนขายบอกว่ารุ่นนี้เหมาะร้านอาหารขนาดกลางไปถึงใหญ่ ที่แบบต้องใช้งานหนัก ใช้งานเยอะ เตาอบเบเกอรี่ รุ่นนี้ก็จะช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น หน้าจอก็เป็นดิจิทัลด้วย ทัชสกรีนไปอีก 55555 ตัวนี้มีเพื่อนแนะนำมา เหมาะกับคนที่อยากขยับกิจการ เพราะอบได้เยอะ อุณหภูมิเสถียรมาก เราก็จัดสิครับ จะรออะไร (โดนป้ายยาอีกแล้ว) พอได้มาลองใช้ ก็ชอบเหมือนกันนะ เพราะของมันดีอะ เสียไปเยอะต้องอบให้คุ้ม ชุดใหญ่ แต่ช่วงนั้นยังใช้เครื่องไม่ค่อยคล่อง ก็ลองผิดลองถูกไป หมดทุนไปเยอะอยู่ แต่ยอมรับว่าฟังก์ชันของตัวเตาอบเบเกอรี่นี้ โอเคเลยครับ
พอผมได้ลองใช้งานแล้ว …..บอกได้เลยว่า….ผลลัพธ์แทบไม่ต่างจากเตาแรกที่ซื้อไปเลยครับนะ เพราะสีก็สม่ำเสมอทั่วกันหมดเลย น่ากินไม่แพ้กันไปอีก ชอบความกรอบด้วย
ที่ผ่านมาผมเห็นเพื่อนๆ ที่ทำเหมือนกันชอบบ่นให้ผมฟังว่า จะซื้อเตาอบเบเกอรี่แบบไหนดี ถูกหรือแพง กลัวไม่คุ้มต่างๆ นาๆ ก็เลยอะมารีวิวให้ซะเลย เพราะงบประมาณแต่ละคนก็แตกต่างกันด้วย
จบการรีวิวเตาอบเบเกอรี่ทั้งสองแบบนะครับ
จริงๆ ก็คุ้มทั้งสองแบบ แค่เตาอบเบเกอรี่ตัวแรกของ KitchenMall Bake ถูกกว่าหลายเท่าตัวเลย ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ต่างจากตัวเตานำเข้ามากด้วย เผื่อเป็นตัวเลือกใครที่งบน้อยก็เลือกซื้อได้ เพราะส่วนตัวเราใช้ฟังก์ชันก็คล้ายคลึงกัน จะต่างกันที่เรื่องราคาของแบรนด์นั่นแหละ อยู่ที่ว่าชอบแบบไหนด้วย แต่ถามเรา มือใหม่ก็ใช้เตาอบเบเกอรี่ราคาไม่สูงมากไปก่อน ทำกินเองได้ ทำขายได้ด้วย ค่อยๆ ขยายๆ ไป จะเวิร์คมาก
ใครเคยลองใช้เตาอบเบเกอรี่แบบหลักหมื่น ไปจนถึงเตาแบบหลักแสน มาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะครับ เผื่อใครได้แวะมาอ่าน จะได้ตัดสินใจกันถูกด้วยนะคร้าบบบบบบบ
*** ถ้าชอบเดี๋ยวรอบหน้าผมมารีวิวต่อในเรื่องของเครื่องตีแป้งกับเครื่องนวดแป้งนะครับ ***
มาแชร์ประสบการณ์เริ่มต้นหาอุปกรณ์ (เตาอบ)
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำเบเกอรี่ บางครั้งก็มีรับออเดอร์จากคนรู้จักและเพื่อนที่ทำงานบ้าง
ส่วนเมนูที่ขายดีในช่วงนี้ก็จะเป็นขนมตามกระแสอย่างครัวซองต์ ส่วนสูตรก็ได้มาจากในยูทูปบ้าง ไปชิมจากร้านอื่น แล้วทำให้คล้ายคลึง พร้อมปรึกษาคนรู้จักที่ทำงานสายเบเกอรี่ จนรู้สึกว่าพอจะทำขายได้เองละ เลยเปิดร้านขายซะเลย!
ปัญหาแรก ๆ ที่เจอในการเปิดร้านเลยคือ ไม่รู้จะเลือกใช้อุปกรณ์ อย่างเตาอบเบเกอรี่แบบไหนดี เพราะมีหลากหลายแบบ ราคาก็ตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงหลักแสน คนรู้จักบางคนก็บอกลงทุนไปเลย ซื้อเตาแพงๆ ใช้ได้นาน ขนมออกมาสวยกว่าเตาแบบถูกๆ แน่นนอน ซึ่งตัวผมเองก็ได้เจอเตามาแบรนด์นึง ราคาก็อยู่ที่ เกือบสองแสน แต่ด้วยความเริ่มต้น ผมก็ยังไม่ได้มีทุนมากพอ (กลัวทุนจมด้วยละครับ) ผมเลยดูในไทย ราคาเบาๆ ตั้งเป้าไม่ แสนนึงต้องได้อุปกรณ์ครบ จนได้เจอแบรนด์นึงยิงแอดโฆษณามา ด้วยความเห็นว่ามันสวย แล้วราคาน่าสนใจ เหมือนโดยป้ายยา 55555 ผมเลยขับรถไปดูของจริงที่ร้าน ทางเข้าร้านค่อนข้างลำบากนิดนึงนะครับ ร้านอยู่ลึกหน่อย แต่พอได้ดูของในโชว์ของค่อนข้างหลากหลายเลยละครับ ทั้งเครื่องบด หั่น สไลด์ เตาอบเบเกอรี่ เครื่องนวดแป้ง เครื่องรีดแป้ง
ที่นี่พนักงานต้อนรับน่ารักดีนะครับ น้องปลาให้คำปรึกษาได้ดีมากเลยละครับ ทั้งแนะนำเตาอบเบเกอรี่ เครื่องนวดแป้ง เครื่องรีดแป้ง เรียกได้ว่า ป้ายยาดีๆ นี่เอง ผมก็คล้อยตาม ซื้อหมด เกือบเลยงบที่ตั้งไว้นะครับ
แต่พอน้องเขารู้ว่าผมเริ่มต้นธุรกิจ ก็ดูส่วนลดให้ และช่วยให้คำปรึกษา วางแผนเรื่องของการทำงานให้ด้วย เรียกได้ว่ามืออาชีพมากเลยครับ ผมนึกว่าน้องเขาเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารมาทำพาร์ทไทม์ 55555 (แอบชอบบริการเบาๆ)
โดยผมได้มา เตาอบเบเกอรี่ 1 ตัว เครื่องรีดแป้ง 1 ตัว เครื่องนวดแป้ง 1 ตัว (ส่วนตู้พรูฟ ผมเก็บเงินก่อน เดี๋ยวมาถอยใหม่ โดยส่วนตัวผมสนใจตัวรีทาร์ดเดอร์ เห็นน้องเขาบอกว่ามันตั้งเวลาทำงานได้ แช่เย็นได้ น่าจะสบายผมขึ้น แต่ราคาค่อนข้างสูงอยู่เลยต้องพักก่อน)
เตาแรกที่ผมมาแนะนำ อันนี้เป็นเตาอบเบเกอรี่ ของ Kitchenmall Bake รุ่น CK 96 - 95 ขนาดกำลังดีเลย ราคาประมาณ 35,000 บาท (ตอนนั้นผมมาซื้อช่วงโปรประจำเดือน โปรเงินสดนะครับ) กำลังไฟประมาณ 4 KW ปรับอุณหภูมิได้เกือบ 350 องศา น้องเขาบอกอบได้สูงสุดประมาณ 5 ถาด (แต่ถ้าอบครัวซองต์ได้แค่ 2-3 ถาดนะครับ เพราะแคบไม่พอกับส่วนสูงของขนมที่ผมทำ) แต่โดยรวมถือว่าเยอะกำลังดีเลยละ ดีไซน์ก็ไม่แย่เลย วางโชว์แขก ได้อยู่ 55555
เอาจริง พอได้ใช้แล้วผมก็ชอบเตาตัวนี้อยู่นะครับ อุณหภูมิไม่ค่อยแกว่งให้เห็น เหมือนในเครื่องจะมีเทอร์โมมิเตอร์ภายในเลย ในรูปอบครัวซองต์จากที่พรูฟมาได้ 10 ตัว วางได้ 2-3 ถาด ได้รวมๆ 20-30 ตัว (อยู่ที่ขนาดของขนมเราด้วย เพราะผมมีทั้งตัด 7*21 CM บ้าง 8*30 CM บ้าง) โดยรวมถือว่าอบได้เยอะอยู่นะครับ เพราะบางทีผมก็รับออเดอร์มาประมาณ 40 - 50 ตัวก็อบแป๊บเดียว เสร็จแล้ว
อันนี้คิดในแง่แบบมือใหม่นะครับ โดยรวมถือว่าตอบโจทย์ใช้ได้สำหรับเตาอบเบเกอรี่ รุ่นนี้ เห็นน้องปลาบอกว่าเตาสามารถบันทึกสูตรการอบได้อีกเกือบ 12 โปรแกรม (จำไม่ได้ครับว่าตั้งยังไง ดีที่โทรไปหาแล้วพนักงานดูแลดีครับ ส่งวิดิโอสอนการตั้งค่ามาให้ผมดู) รู้สึกสบายขึ้นไม่ต้องนั่งจดสูตร เอาเข้าตู้ กดปุ๊บ สบาย
พออบเสร็จก็จะได้สีและทรงแบบรูปที่ 2 เลย น่ากินมั้ยคับ 555 ขออภัยที่ถ่ายใกล้ไปนิด เพราะดูแล้วอาจหิวได้
อันนี้เป็นเตานำเข้า (มือสองนะครับ) เป้นคอนเวคชั่นคล้ายๆ กับเตาตัวแรกที่เราได้ซื้อไป ขอไม่บอกชื่อแบรนด์นะครับ แต่ซื้อมาสักช่วงปีก่อน ราคา 16x,xxx บาท จุกๆ ไปเลย (เขาบอกว่าดี เลยซื้อมาลอง) อบได้รอบละ 9 ถาด
จำสูตรการอบได้ ใช้งานง่ายเหมือนกัน (แต่แอบกินไฟสูงมาก ตั้ง 12 Kw.) ทางคนขายบอกว่ารุ่นนี้เหมาะร้านอาหารขนาดกลางไปถึงใหญ่ ที่แบบต้องใช้งานหนัก ใช้งานเยอะ เตาอบเบเกอรี่ รุ่นนี้ก็จะช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น หน้าจอก็เป็นดิจิทัลด้วย ทัชสกรีนไปอีก 55555 ตัวนี้มีเพื่อนแนะนำมา เหมาะกับคนที่อยากขยับกิจการ เพราะอบได้เยอะ อุณหภูมิเสถียรมาก เราก็จัดสิครับ จะรออะไร (โดนป้ายยาอีกแล้ว) พอได้มาลองใช้ ก็ชอบเหมือนกันนะ เพราะของมันดีอะ เสียไปเยอะต้องอบให้คุ้ม ชุดใหญ่ แต่ช่วงนั้นยังใช้เครื่องไม่ค่อยคล่อง ก็ลองผิดลองถูกไป หมดทุนไปเยอะอยู่ แต่ยอมรับว่าฟังก์ชันของตัวเตาอบเบเกอรี่นี้ โอเคเลยครับ
พอผมได้ลองใช้งานแล้ว …..บอกได้เลยว่า….ผลลัพธ์แทบไม่ต่างจากเตาแรกที่ซื้อไปเลยครับนะ เพราะสีก็สม่ำเสมอทั่วกันหมดเลย น่ากินไม่แพ้กันไปอีก ชอบความกรอบด้วย
ที่ผ่านมาผมเห็นเพื่อนๆ ที่ทำเหมือนกันชอบบ่นให้ผมฟังว่า จะซื้อเตาอบเบเกอรี่แบบไหนดี ถูกหรือแพง กลัวไม่คุ้มต่างๆ นาๆ ก็เลยอะมารีวิวให้ซะเลย เพราะงบประมาณแต่ละคนก็แตกต่างกันด้วย
จบการรีวิวเตาอบเบเกอรี่ทั้งสองแบบนะครับ
จริงๆ ก็คุ้มทั้งสองแบบ แค่เตาอบเบเกอรี่ตัวแรกของ KitchenMall Bake ถูกกว่าหลายเท่าตัวเลย ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ต่างจากตัวเตานำเข้ามากด้วย เผื่อเป็นตัวเลือกใครที่งบน้อยก็เลือกซื้อได้ เพราะส่วนตัวเราใช้ฟังก์ชันก็คล้ายคลึงกัน จะต่างกันที่เรื่องราคาของแบรนด์นั่นแหละ อยู่ที่ว่าชอบแบบไหนด้วย แต่ถามเรา มือใหม่ก็ใช้เตาอบเบเกอรี่ราคาไม่สูงมากไปก่อน ทำกินเองได้ ทำขายได้ด้วย ค่อยๆ ขยายๆ ไป จะเวิร์คมาก
ใครเคยลองใช้เตาอบเบเกอรี่แบบหลักหมื่น ไปจนถึงเตาแบบหลักแสน มาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะครับ เผื่อใครได้แวะมาอ่าน จะได้ตัดสินใจกันถูกด้วยนะคร้าบบบบบบบ
*** ถ้าชอบเดี๋ยวรอบหน้าผมมารีวิวต่อในเรื่องของเครื่องตีแป้งกับเครื่องนวดแป้งนะครับ ***