ก่วงเจียงห่อฟองเต้าหู้สด
บันทึก 18 พค. 65
เมื่อวานนั่งทานก่วงเจียงทอด (แบบห่อฟองเต้าหู้สด) ทานไปอร่อยไปก็อดที่จะเปรียบเทียบไม่ได้
ระหว่างรสชาติที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้สดและห่อด้วยฟองเต้าหู้แบบตากแห้งสำเร็จรูปที่แค้าแพ็คขาย
แม่นันมักจะห่อสลับกันระหว่างสองแบบนี้ จึงอยากนำความอร่อยมาเล่าสู่กันค่ะ
ก่วงเจียงแบบห่อด้วยฟองเต้าหู้สด
แน่นอนค่ะ.ความอร่อยความกรอบเมื่อทอดเสร็จใหม่ๆจะกรอบฟินมาก กรอบแบบเป็นชั้นๆเลยค่ะ
ยิ่งได้น้ำจิ้มบ๊วยใส่ถั่วแบบโบราณยิ่งอร่อยค่ะ แต่..แต่..ทอดแล้วต้องทานให้หมดในครั้งเดียวนะคะ
ไม่แนะนำให้ทิ้งไว้ทานต่อ เพราะฟองเต้าหู้จะเริ่มเหนียว..หายกรอบ..
ฟองเต้าหู้สด ที่ช้อนขึ้นจากกระทะใหม่ๆ พักให้เย็นนำเเข้าตู้เย็นไว้
เมื่อห่อด้วยฟองเต้าหู้สดออกมาแล้วจะมีลักษณะนี้ มีความเป็นชั้นด้านใน เวลาทอดจึงกรอบเป็นชั้นๆ
ก่วงเจียงฟองเต้าหู้สด ทอดออกมาแล้วน่าทานแบบนี้
ก่วงเจียงห่อฟองเต้าหู้ตากแห้ง
มาที่ความอร่อยของก่วงเจียง หัวไช้เท้าที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้ตากแห้งสำเร็จรูปกันบ้างค่ะ
ความอร่อยกรอบเมื่อทอดเสร็จใหม่ๆเหมือนกันค่ะ
แต่ตัวฟองเต้าหู้จะไม่กรอบแบบเป็นชั้นเหมือนฟองเต้าหู้สด (นึกถึงฟองเต้าหู้ที่ห่อห่อยจ้อนะคะ เมื่อเย็นตัวจะมีลักษณะเดียวกัน)
เพราะฟองเต้าหู้แบบนี้จะบางเรียบ เวลาห่อจะแนบไปกับเนื้อหัวไช้เท้า
ลักษณะของฟองเต้าหู้ตากแห้งแบบสำเร็จรูป แผ่นจะบาง
เมื่อห่อด้วยฟองเต้าหู้ตากแห้งจะออกมาลักษณะนี้ คือฟองเต้าหู้จะแนบกับเนื้อใน ความเป็นชั้นจะไม่ชัดเจน
เมื่อนึ่งเสร็จใหม่ๆ
ก่วงเจียงห่อฟองเต้าหู้ตากแห้ง ทอดกรอบใหม่ๆ
แต่ส่วนดีของฟองเต้าที่บางๆเช่นนี้ เมื่อเราทานตอนที่เค้าเย็นแล้วจึงไม่ค่อยรู้สึกถึงความกรอบไม่กรอบของตัวฟองเต้าหู้แล้ว
แต่ความอร่อยของเมนูทอดทุกชนิดย่อมสู้ตอนทอดเสร็จใหม่ๆไม่ได้แน่นอนค่ะ
ทั้งสองแบบแม่นันใช้สูตรเนื้อหัวไช้เท้าสูตรเดียวกันนะคะ แม่นันนำไลฟ์ที่เคยสอนมาให้ดูกันอีกครั้งค่ะ
อร่อยแน่นอน อร่อยแล้วอย่าลืมส่งการบ้านกันด้วยนะคะ
ซึ่งกระบวนการห่อจะยากกว่าการใช้ฟองเต้าหู้สำเร็จรูป แต่ที่ยากคือการห่อและใช้เวลานาน
เนื่องจากฟองเต้าหู้มีความสด.ผิวหยักและลื่น ...แน่นอนค่ะ..ในความยากมันมีความอร่อยเพิ่มขึ้นมาอีกหลายๆเท่า
นอกจากความอร่อยของหัวไช้เท้าสูตรของเราเองแล้ว
แผ่นฟองเต้าหู้สดเมื่อทอดออกมาจะมีความเป็นชั้น กรอบ ทานแล้วหยุดไม่ได้ .ยิ่งมีน้ำจิ้มสูตรบ๊วย
(ที่แม่นันเคยสอน จำได้มั้ยคะ) ..อร่อย!
ส่วนผสม
หัวไช้เท้าซอยเส้นเล็กๆ 225 ก.
แป้งข้าวเจ้า 62 ก.
แป้งมัน 1/2 ชช
ถั่วต้ม เห็ดหั่นบางๆ อย่างละ 150 ก.
คึ่นช่ายซอย เล็กน้อย
น้ำตาล 1/2 ชช เกลือ 3/4 ชช พริกไทย 1/2 ชช.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทรายแดง 150
เนื้อบ้วย 1/2 เม็ด
น้ำส้มสายชู 33 ก.
น้ำเปล่า 33 ก.
ก่วงเจียง (หัวไช้เท้าห่อฟองเต้าหู้)
เมื่อวานนั่งทานก่วงเจียงทอด (แบบห่อฟองเต้าหู้สด) ทานไปอร่อยไปก็อดที่จะเปรียบเทียบไม่ได้
LIVE ก่วงเจียงสูตรนี้แม่นันนใช้ฟองเต้าหู้สด.ใหม่.สะอาด.จากผู้ผลิตโดยตรง
หัวไช้เท้าซอยเส้นเล็กๆ 225 ก.
แป้งข้าวเจ้า 62 ก.
แป้งมัน 1/2 ชช
ถั่วต้ม เห็ดหั่นบางๆ อย่างละ 150 ก.
คึ่นช่ายซอย เล็กน้อย
น้ำตาล 1/2 ชช เกลือ 3/4 ชช พริกไทย 1/2 ชช.
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทรายแดง 150
เนื้อบ้วย 1/2 เม็ด
น้ำส้มสายชู 33 ก.
น้ำเปล่า 33 ก.