หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
วันนี้เรามาทำสมุนไพรดองน้ำผึ้งป่ากันนะคะ
กระทู้สนทนา
ยาสมุนไพร
สุขภาพผู้สูงอายุ
เครื่องดื่มสมุนไพร
อาหารเพื่อสุขภาพ
เมนูแรก กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งป่า
1.เลือกกล้วยน้ำว้า ให้เลือกกล้วยน้ำว้าเครือสีเริ่มเหลืองๆ แต่ไม่ถึงกับสุกงอม
2.ในกรรมวิธีทำกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งแนะนำให้ใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว ป้องกันการเกิดการทำปฏิกิริยาน้ำผึ้งกับขวดพลาสติก จึงต้องใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว โดยล้างขวดให้สะอาด ต่อมาลวกขวดทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนจัด ต่อมาผึ่งขวดคว้าให้แห้งสนิท
3.ทำความสะอาดหวีกล้วยด้วยทิชชู่แห้ง เพื่อลดสิ่งสกปรกเศษฝุ่นต่างๆ ต่อมาสวมถุงมือทั้งมือซ้ายและมือขวา ป้องกันมือถูกกล้วยอาจทำให้เป็นราเสียหายได้
4.ปอกกล้วย ข้อควรระวังห้ามกล้วยช้ำ อาจเสียเกิดเชื้อราได้ ห้ามสัมผัสกล้วยด้วยมือเปล่า ป้องกันราขึ้น เรียงกล้วยทีละชิ้น ห้ามกด
5.เทน้ำผึ้งใส่ลงท่วม ใช้ไม้ไผ่จักรตอกขัดปากหโหลดอง ข้อควรระวังห้ามกล้วยลอย กดให้จม เทน้ำผึ้งท่วมกล้วย ไว้3 เดือน เปิดทานได้ทานเฉพาะน้ำผึ้งในกล้วย ทานก่อนนอน วันละ15-20cc. *ประโยชน์ของกล้วยดองน้ำผึ้ง การแพทย์แผนไทย ตำหรับกล้วยดองน้ำผึ้ง ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้นอนหลับดี ลดการเกิดภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีแรง มีกำลัง *สำหรับในผู้ป่วยเบาหวาน ควรทานแต่น้อยไปก่อน อาจทานไม่เกินครั้งละ15cc. สัปดาห์ไม่เกิน2-3ครั้ง ป้องกันน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป
เมนูที่2 มะกรูดดองน้ำผึ้ง ควรเลือกมะกรูดออร์แกนิก สีเขียวผลดิบ ล้างให้สะอาดด้วยเบคกิ้งโซดา ผึ่งลมให้แห้ง
หลังจากนั้น ล้างขวดโหลแก้วสำหรับดอง ลวกขวดโหลด้วยน้ำร้อนจัด ผึ้งแห้งหมาดหนึ่งคืน
ต่อมา หั่นมะกรูดที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วเป็นแว่นๆบางมีเปลือก และนำเมล็ดออกให้หมด
ต่อมา เรียงชิ้นมะกรูดทีละชิ้นๆ ลงโหลดอง ต่อมาเมื่อเต็มขวด จึงใช้ตอกไม้ไผ่สะอาดขัดปากขวดโหล ป้องกันชิ้นมะกรูดลอยขึ้นมา อาจเสียและราขึ้นได้
รินน้ำผึ้งป่า จนท่วมชิ้นมะกรูดที่ขัดปากโหลด้วยไม้ไผ่จักรตอกสาน จนท่วมปิดฝา *สำหรับมะกรูดด้วยน้าผึ้ง สรรพคุณในแพทย์แผนไทยนั้น ว่าด้วยเรื่องทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยเรื่องการมีบุตรยาก ทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ขึ้น ลดภาวะเลือดลม ทำให้เลือกลมไหลเวียนได้ดี แก้อาการเมารถเมาเรือ คลื่นเหียนอาเจียน ทำให้ประจำเดือนมาปกติ
เมนูที่สาม เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า
วิธีทำ เลือกเหง้ากระชายเต่ง ไม่ลีบฝ่อ ตัดนมกระชายและรากออก เหลือแต่เหง้ากระชาย ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา ผึ่งให้แห้งหนึ่งคืน ต่อมาหั่นกระชายเป็นแว่นๆ เรียงใส่โหลที่ล้างทำความสะอาด ลวกโหลด้วยน้ำร้อนจัดผึ่งโหลหนึ่งคืน จนโหลแก้ว จึงเรียงกระชายลงขวดโหล จนเต็มขวด ต่อมาใช้ไม้ไผ่จักรติดขัดปากขวดเพื่อป้องกันชิ้นกระชายลอย อาจเสียเกิดเชื้อราได้ จากนั้นเทน้ำผึ้งป่าจนเต็ม จึงปิดฝา *ในสูตรหัวกระชายดองน้ำผึ้ง ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ เป็นเวลาสามเดือน จึงเริ่มเปิดทานได้ *สูตรนี้ตามตำราแพทย์แผนไทย ว่าด้วยเป็นยาบำรุงร่างกาย ลดอาการเสื่อม ลดภาวะกรดไหลย้อน บำรุงธาตุ ทำให้หลับดี ทานอาหารได้มากขึ้น ลิ้นรับรสดีขึ้น *ทานได้วันละ15-20cc.ในคนปกติ อาจลดลงเป็นสัปดาห์ละ2-3ครั้ง ครั้งละ15-20cc ในผู้ป่วยเบาหวาน*
*โดย ยาดองน้ำผึ้งทุกสูตร ทั้งกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง ผลมะกรูดดองน้ำผึ้ง กระชายดองน้ำผึ้ง เมื่อทำการเทน้ำผึ้งป่าลงขวดเสร็จ ให้ดองแช่ไว้ในอุณหภูมิปกติ ไม่ต้องนำใส่ตู้เย็น แนะนำไม่วางไว้ที่ร้อน ไม่ถูกแสงแดดแรงเกินไป หลังจากดองมา 2-3วัน ให้เปิดขวด ไล่ฟองอากาศ หากน้ำผึ้งลดลง ให้เทเติมน้ำผึ้งให้ปริมาณเท่าเดิม คอยหมั่นตรวจว่า มีฟองหรือไม่ ไม่ควรตักชิม เพื่อป้องกันการบูด คอยสังเกตกลิ่นที่เปลี่ยนด้วยว่าเสียหรือไม่
*กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาดอง 3เดือนจึงเปิดชิม
*มะกรูดดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาเองอย่างน้อยหนึ่งเดือน จึงเปิดชิม *เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า ใช้ระยะการดอง สามเดือนจึงเปิดชิม
*แนะนำติดป้ายยาดองน้ำผึ้งแต่ละชนิด และเขียนวันเวลาที่ดอง และเขียนวันเวลาที่เปิดชิมได้
สามารถหาอ่านสรรพคุณเพิ่มเติมที่อาจไม่ได้กล่าวไว้ ตามตำราแพทย์แผนไทยต่างๆได้
ทำโดย พต.หญิงกวินนาถ มณีรัตน์ 14/05/65
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
สมุนไพรบ้านๆต้านโรค‼️แบ่งปัน 3 สูตรสมุนไพร ลดเชื้อระบาด แก้หวัด ภูมิแพ้ เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง|ครัวแม่ผึ้ง
มะกรูดดองน้ำผึ้ง สมุนไพรใกล้ตัวต้านโรคลด ลดอาการภูมิแพ้ แก้ไมเกรน บำรุงหัวใจ ทำเองได้ง่ายๆ ส่วนผสมเพียง 2 อย่างประโยชน์ของมะกรูด สรรพคุณของมะกรูดน้ำผึ้ง - แก้อ
beemyhoney
กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง มีเพื่อนคนไหนทำบ้างคะ ขอถาม...
สวัสดีค่ะ เพื่อนคนไหนเคยทำกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งบ้างคะ ช่วงแรก ๆ จะมีฟองขึ้นหรือไม่คะ ดองมา 5-6 วัน ฟองขึ้นค่ะ แล้วช่วงระยะเวลาที่ดองนั้น ต้องปิดฝาให้สนิทแน่น ไหม หรือว่าปิดแต่แง้มฝาไว้นิดๆ โดยเราดองไว
theimpossible
มะนาวดองน้ำผึ้ง ทำตามสูตรแต่มันกินไม่ได้เลย
ตอนแรกก็เอามะนาวมาขัดเกลือตามสูตรที่เจอในอินเตอเนตนะค่ะ พอดองไว้ตามเวลาก็เอามาลองกินขมปี๋เลย ทำยังไงมันถึงจะไม่ขมค่ะ
สมาชิกหมายเลข 1629832
สมุนไพรต้านโรค 3 สูตรน้ำมะกรูดง่ายๆ สรรพคุณเยอะ ล้างพิษ สร้างภูมิ ฟอกเลือด ลดไขมัน แก้ไอ ลดเสมหะ|ครัวแม่ผึ้ง
ครัวแม่ผึ้งมี 3 สูตรน้ำสมุนไพร น้ำมะกรูดง่ายๆ สรรพคุณเยอะ ช่วยลดไขมันในเลือด ล้างสารพิษปรับสมดุลในร่างกาย บำรุงฟอกเลือด บำรุงหัวใจ แก้ไอ ล
beemyhoney
อ่านกระทู้ประโยชน์ของกล้วยดองน้ำผึ้งตามหลักการแพทย์แผนไทยแล้วคิดถึงแม่อย่างจับใจ
tag ภาษาอังกฤษเพราะมีการค้นข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ และมีการแปล clip ภาษาอังกฤษ เราเขียนกระทู้นี้เพราะได้รับแรงดลใจจากกระทู้นี้ https://ppantip.com/topic/41429633 แม่กับเราป่วยเป็น OCD (ย้ำคิดย
สมาชิกหมายเลข 6567194
เมนู ส้มตำเผือกอ้อย เคยทานเผือกสดๆ กันมั้ยคะ
จขกท.เดินทางไปเที่ยวแก่นมะกรูด จ.อุทัยธานี เลยไปเจอ เผือกชนิดหนึ่ง รู้จักกันในชื่อ เผือกอ้อย เผือกงาช้าง หรือ เผือกกินดิบ ซึ่ง จขกท.ก็ยังไม่เคยทานค่ะ แต่เคยเห็นในยูทูป เลยอยากจะลองซื้อมาทานดู หน้าตาเ
เที่ยวสบายสบาย
ไอแห้ง แห้ง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย แก้ได้ด้วย สิ่งนี้ ...........
ไอแห้ง แห้ง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย แก้ได้ด้วย สิ่งนี้ ........... 1. กล้วยน้ำว้า ดิบ แบบเขียว เขียว 2. เกลือ ป่น ขั้นตอน &
weiweija
ชวนทำ ‘ทอดมันกล้วยน้ำว้าดิบ’ กับข้าว กับแกล้ม ทำง่าย อร่อยมาก
สวัสดีค่ะ วันนี้พี่ขวดมีเมนูง่ายๆมาฝากกันค่ะ ‘ทอดมันกล้วยน้ำว้าดิบ’ จะกับข้าว กับแกล้ม อร่อยมากค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม วิธีการทำอย่างละเอียดตามนี้ได้เลยค่ะ🔻https://youtu.be/FtbTqYjXjec
พี่ขวดเข้าครัว
กล้วยติดฟอย ทำอย่างไงดี
กล้วยน้ำว้ามันงอมมากเลยห่อฟอยเอาเข้าเตาอบ กินกันน้ำผึ้ง ก็อร่อยดี แต่กล้วยมันติดฟอยทำไงดี ทาน้ำมันทาเนย เอาใบตองเพิ่มไปอีกชั้นนึง
กีต้าร์เสียงแตก
กินกล้วยน้ำว้าอบ แถมแมลงวันอบมาด้วย
ปกติเป็นคนชอบกินกล้วยน้ำว้าอบ กล้วยตากอบน้ำผึ้ง และก็กินยี่ห้อนี้มานาน และหลายครั้งมาก จนมาวันนี้ก็ซื้อมากินปกติ จนเหลือชิ้นสุดท้ายในห่อ ก็เห็นอะไรดำๆติดอยู่ในเนื้อกล้วย คิดว่าคงเป็นเยื่อของเนื้อกล้วย
เก่งและเฮง
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ยาสมุนไพร
สุขภาพผู้สูงอายุ
เครื่องดื่มสมุนไพร
อาหารเพื่อสุขภาพ
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 3
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
วันนี้เรามาทำสมุนไพรดองน้ำผึ้งป่ากันนะคะ
1.เลือกกล้วยน้ำว้า ให้เลือกกล้วยน้ำว้าเครือสีเริ่มเหลืองๆ แต่ไม่ถึงกับสุกงอม
2.ในกรรมวิธีทำกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งแนะนำให้ใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว ป้องกันการเกิดการทำปฏิกิริยาน้ำผึ้งกับขวดพลาสติก จึงต้องใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว โดยล้างขวดให้สะอาด ต่อมาลวกขวดทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนจัด ต่อมาผึ่งขวดคว้าให้แห้งสนิท
3.ทำความสะอาดหวีกล้วยด้วยทิชชู่แห้ง เพื่อลดสิ่งสกปรกเศษฝุ่นต่างๆ ต่อมาสวมถุงมือทั้งมือซ้ายและมือขวา ป้องกันมือถูกกล้วยอาจทำให้เป็นราเสียหายได้
4.ปอกกล้วย ข้อควรระวังห้ามกล้วยช้ำ อาจเสียเกิดเชื้อราได้ ห้ามสัมผัสกล้วยด้วยมือเปล่า ป้องกันราขึ้น เรียงกล้วยทีละชิ้น ห้ามกด
5.เทน้ำผึ้งใส่ลงท่วม ใช้ไม้ไผ่จักรตอกขัดปากหโหลดอง ข้อควรระวังห้ามกล้วยลอย กดให้จม เทน้ำผึ้งท่วมกล้วย ไว้3 เดือน เปิดทานได้ทานเฉพาะน้ำผึ้งในกล้วย ทานก่อนนอน วันละ15-20cc. *ประโยชน์ของกล้วยดองน้ำผึ้ง การแพทย์แผนไทย ตำหรับกล้วยดองน้ำผึ้ง ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้นอนหลับดี ลดการเกิดภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีแรง มีกำลัง *สำหรับในผู้ป่วยเบาหวาน ควรทานแต่น้อยไปก่อน อาจทานไม่เกินครั้งละ15cc. สัปดาห์ไม่เกิน2-3ครั้ง ป้องกันน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป
เมนูที่2 มะกรูดดองน้ำผึ้ง ควรเลือกมะกรูดออร์แกนิก สีเขียวผลดิบ ล้างให้สะอาดด้วยเบคกิ้งโซดา ผึ่งลมให้แห้ง
หลังจากนั้น ล้างขวดโหลแก้วสำหรับดอง ลวกขวดโหลด้วยน้ำร้อนจัด ผึ้งแห้งหมาดหนึ่งคืน
ต่อมา หั่นมะกรูดที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วเป็นแว่นๆบางมีเปลือก และนำเมล็ดออกให้หมด
ต่อมา เรียงชิ้นมะกรูดทีละชิ้นๆ ลงโหลดอง ต่อมาเมื่อเต็มขวด จึงใช้ตอกไม้ไผ่สะอาดขัดปากขวดโหล ป้องกันชิ้นมะกรูดลอยขึ้นมา อาจเสียและราขึ้นได้
รินน้ำผึ้งป่า จนท่วมชิ้นมะกรูดที่ขัดปากโหลด้วยไม้ไผ่จักรตอกสาน จนท่วมปิดฝา *สำหรับมะกรูดด้วยน้าผึ้ง สรรพคุณในแพทย์แผนไทยนั้น ว่าด้วยเรื่องทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยเรื่องการมีบุตรยาก ทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ขึ้น ลดภาวะเลือดลม ทำให้เลือกลมไหลเวียนได้ดี แก้อาการเมารถเมาเรือ คลื่นเหียนอาเจียน ทำให้ประจำเดือนมาปกติ
เมนูที่สาม เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า
วิธีทำ เลือกเหง้ากระชายเต่ง ไม่ลีบฝ่อ ตัดนมกระชายและรากออก เหลือแต่เหง้ากระชาย ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา ผึ่งให้แห้งหนึ่งคืน ต่อมาหั่นกระชายเป็นแว่นๆ เรียงใส่โหลที่ล้างทำความสะอาด ลวกโหลด้วยน้ำร้อนจัดผึ่งโหลหนึ่งคืน จนโหลแก้ว จึงเรียงกระชายลงขวดโหล จนเต็มขวด ต่อมาใช้ไม้ไผ่จักรติดขัดปากขวดเพื่อป้องกันชิ้นกระชายลอย อาจเสียเกิดเชื้อราได้ จากนั้นเทน้ำผึ้งป่าจนเต็ม จึงปิดฝา *ในสูตรหัวกระชายดองน้ำผึ้ง ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ เป็นเวลาสามเดือน จึงเริ่มเปิดทานได้ *สูตรนี้ตามตำราแพทย์แผนไทย ว่าด้วยเป็นยาบำรุงร่างกาย ลดอาการเสื่อม ลดภาวะกรดไหลย้อน บำรุงธาตุ ทำให้หลับดี ทานอาหารได้มากขึ้น ลิ้นรับรสดีขึ้น *ทานได้วันละ15-20cc.ในคนปกติ อาจลดลงเป็นสัปดาห์ละ2-3ครั้ง ครั้งละ15-20cc ในผู้ป่วยเบาหวาน*
*โดย ยาดองน้ำผึ้งทุกสูตร ทั้งกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง ผลมะกรูดดองน้ำผึ้ง กระชายดองน้ำผึ้ง เมื่อทำการเทน้ำผึ้งป่าลงขวดเสร็จ ให้ดองแช่ไว้ในอุณหภูมิปกติ ไม่ต้องนำใส่ตู้เย็น แนะนำไม่วางไว้ที่ร้อน ไม่ถูกแสงแดดแรงเกินไป หลังจากดองมา 2-3วัน ให้เปิดขวด ไล่ฟองอากาศ หากน้ำผึ้งลดลง ให้เทเติมน้ำผึ้งให้ปริมาณเท่าเดิม คอยหมั่นตรวจว่า มีฟองหรือไม่ ไม่ควรตักชิม เพื่อป้องกันการบูด คอยสังเกตกลิ่นที่เปลี่ยนด้วยว่าเสียหรือไม่
*กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาดอง 3เดือนจึงเปิดชิม
*มะกรูดดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาเองอย่างน้อยหนึ่งเดือน จึงเปิดชิม *เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า ใช้ระยะการดอง สามเดือนจึงเปิดชิม
*แนะนำติดป้ายยาดองน้ำผึ้งแต่ละชนิด และเขียนวันเวลาที่ดอง และเขียนวันเวลาที่เปิดชิมได้
สามารถหาอ่านสรรพคุณเพิ่มเติมที่อาจไม่ได้กล่าวไว้ ตามตำราแพทย์แผนไทยต่างๆได้
ทำโดย พต.หญิงกวินนาถ มณีรัตน์ 14/05/65