วันนี้เรามาทำสมุนไพรดองน้ำผึ้งป่ากันนะคะ

เมนูแรก กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งป่า

1.เลือกกล้วยน้ำว้า ให้เลือกกล้วยน้ำว้าเครือสีเริ่มเหลืองๆ แต่ไม่ถึงกับสุกงอม
2.ในกรรมวิธีทำกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งแนะนำให้ใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว ป้องกันการเกิดการทำปฏิกิริยาน้ำผึ้งกับขวดพลาสติก จึงต้องใช้ขวดโหลที่ทำจากแก้ว โดยล้างขวดให้สะอาด ต่อมาลวกขวดทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนจัด ต่อมาผึ่งขวดคว้าให้แห้งสนิท 
3.ทำความสะอาดหวีกล้วยด้วยทิชชู่แห้ง เพื่อลดสิ่งสกปรกเศษฝุ่นต่างๆ ต่อมาสวมถุงมือทั้งมือซ้ายและมือขวา ป้องกันมือถูกกล้วยอาจทำให้เป็นราเสียหายได้
4.ปอกกล้วย ข้อควรระวังห้ามกล้วยช้ำ อาจเสียเกิดเชื้อราได้ ห้ามสัมผัสกล้วยด้วยมือเปล่า ป้องกันราขึ้น เรียงกล้วยทีละชิ้น ห้ามกด 
5.เทน้ำผึ้งใส่ลงท่วม ใช้ไม้ไผ่จักรตอกขัดปากหโหลดอง ข้อควรระวังห้ามกล้วยลอย กดให้จม เทน้ำผึ้งท่วมกล้วย ไว้3 เดือน เปิดทานได้ทานเฉพาะน้ำผึ้งในกล้วย ทานก่อนนอน วันละ15-20cc. *ประโยชน์ของกล้วยดองน้ำผึ้ง การแพทย์แผนไทย ตำหรับกล้วยดองน้ำผึ้ง ถือว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้นอนหลับดี ลดการเกิดภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีแรง มีกำลัง *สำหรับในผู้ป่วยเบาหวาน ควรทานแต่น้อยไปก่อน อาจทานไม่เกินครั้งละ15cc. สัปดาห์ไม่เกิน2-3ครั้ง ป้องกันน้ำตาลในเลือดสูงเกินไป
เมนูที่2 มะกรูดดองน้ำผึ้ง ควรเลือกมะกรูดออร์แกนิก สีเขียวผลดิบ ล้างให้สะอาดด้วยเบคกิ้งโซดา ผึ่งลมให้แห้ง 
หลังจากนั้น ล้างขวดโหลแก้วสำหรับดอง ลวกขวดโหลด้วยน้ำร้อนจัด ผึ้งแห้งหมาดหนึ่งคืน
ต่อมา หั่นมะกรูดที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วเป็นแว่นๆบางมีเปลือก และนำเมล็ดออกให้หมด
ต่อมา เรียงชิ้นมะกรูดทีละชิ้นๆ ลงโหลดอง ต่อมาเมื่อเต็มขวด จึงใช้ตอกไม้ไผ่สะอาดขัดปากขวดโหล ป้องกันชิ้นมะกรูดลอยขึ้นมา อาจเสียและราขึ้นได้ 
รินน้ำผึ้งป่า จนท่วมชิ้นมะกรูดที่ขัดปากโหลด้วยไม้ไผ่จักรตอกสาน จนท่วมปิดฝา *สำหรับมะกรูดด้วยน้าผึ้ง สรรพคุณในแพทย์แผนไทยนั้น ว่าด้วยเรื่องทำให้ระบบเลือดไหลเวียนได้ดี ช่วยเรื่องการมีบุตรยาก ทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์ขึ้น ลดภาวะเลือดลม ทำให้เลือกลมไหลเวียนได้ดี แก้อาการเมารถเมาเรือ คลื่นเหียนอาเจียน ทำให้ประจำเดือนมาปกติ


เมนูที่สาม เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า 
วิธีทำ เลือกเหง้ากระชายเต่ง ไม่ลีบฝ่อ ตัดนมกระชายและรากออก เหลือแต่เหง้ากระชาย ล้างด้วยเบกกิ้งโซดา ผึ่งให้แห้งหนึ่งคืน ต่อมาหั่นกระชายเป็นแว่นๆ เรียงใส่โหลที่ล้างทำความสะอาด ลวกโหลด้วยน้ำร้อนจัดผึ่งโหลหนึ่งคืน จนโหลแก้ว จึงเรียงกระชายลงขวดโหล จนเต็มขวด ต่อมาใช้ไม้ไผ่จักรติดขัดปากขวดเพื่อป้องกันชิ้นกระชายลอย อาจเสียเกิดเชื้อราได้ จากนั้นเทน้ำผึ้งป่าจนเต็ม จึงปิดฝา *ในสูตรหัวกระชายดองน้ำผึ้ง ปิดฝาตั้งทิ้งไว้ เป็นเวลาสามเดือน จึงเริ่มเปิดทานได้ *สูตรนี้ตามตำราแพทย์แผนไทย ว่าด้วยเป็นยาบำรุงร่างกาย ลดอาการเสื่อม ลดภาวะกรดไหลย้อน บำรุงธาตุ ทำให้หลับดี ทานอาหารได้มากขึ้น ลิ้นรับรสดีขึ้น *ทานได้วันละ15-20cc.ในคนปกติ อาจลดลงเป็นสัปดาห์ละ2-3ครั้ง ครั้งละ15-20cc ในผู้ป่วยเบาหวาน*
*โดย ยาดองน้ำผึ้งทุกสูตร ทั้งกล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้ง ผลมะกรูดดองน้ำผึ้ง กระชายดองน้ำผึ้ง เมื่อทำการเทน้ำผึ้งป่าลงขวดเสร็จ ให้ดองแช่ไว้ในอุณหภูมิปกติ ไม่ต้องนำใส่ตู้เย็น แนะนำไม่วางไว้ที่ร้อน ไม่ถูกแสงแดดแรงเกินไป หลังจากดองมา 2-3วัน ให้เปิดขวด ไล่ฟองอากาศ หากน้ำผึ้งลดลง ให้เทเติมน้ำผึ้งให้ปริมาณเท่าเดิม คอยหมั่นตรวจว่า มีฟองหรือไม่ ไม่ควรตักชิม เพื่อป้องกันการบูด คอยสังเกตกลิ่นที่เปลี่ยนด้วยว่าเสียหรือไม่ 
*กล้วยน้ำว้าดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาดอง 3เดือนจึงเปิดชิม
*มะกรูดดองน้ำผึ้งป่าระยะเวลาเองอย่างน้อยหนึ่งเดือน จึงเปิดชิม *เหง้ากระชายดองน้ำผึ้งป่า ใช้ระยะการดอง สามเดือนจึงเปิดชิม
*แนะนำติดป้ายยาดองน้ำผึ้งแต่ละชนิด และเขียนวันเวลาที่ดอง และเขียนวันเวลาที่เปิดชิมได้
สามารถหาอ่านสรรพคุณเพิ่มเติมที่อาจไม่ได้กล่าวไว้ ตามตำราแพทย์แผนไทยต่างๆได้
ทำโดย พต.หญิงกวินนาถ มณีรัตน์ 14/05/65
 
 
 
 
 

 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่