ไอแห้ง แห้ง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย แก้ได้ด้วย สิ่งนี้ ...........
1. กล้วยน้ำว้า ดิบ แบบเขียว เขียว
2. เกลือ ป่น
ขั้นตอน
1. นำกล้วยน้ำว้าดิบ ไปล้าง ให้สะอาด เพราะ กล้วยน้ำว้า ดิบจะมียาง แล้วหั่นแว่น
ปล.หั่นแค่พอกินต่อครั้ง เพื่อป้องกัน กล้วยดำ เพราะโดนลม
2. นำกล้วยน้ำว้าดิบที่หั่นแว่นแล้ว ไปจิ้มเกลือ กินแก้ไอได้ค่ะ
ความรู้สักหน่อย
Q : กล้วยดิบและเกลือสามารถลดอาการไอได้จริงไหม ?
A : การใช้กล้วยดิบกับเกลือ ช่วยเรื่องของอาการไอและเจ็บคอได้ ในกล้วยเองมีสารที่ช่วยต้านการอักเสบ การที่ได้สารลดการอักเสบไปบ้าง ก็จะสบายขึ้น แล้วก็มีเกลือเข้าไปช่วยในการขับเสมหะออกมา ก็จะช่วยได้ส่วนหนึ่ง
Q : กล้วยดิบและเกลือสามารถสร้างเมือกที่คอได้จริงไหม ?
A : ในแง่ของกล้วยดิบที่เป็นยาง ทั่ว ๆ ไปมันเป็นยาง มันก็จะเคลือบได้เบื้องต้น จริง ๆในร่างกายเรามันจะมีการสร้างเมือก ตั้งแต่ช่องปากลงไปอยู่แล้ว
Q : เขาบอกว่ายางกล้วยดิบสามารถฆ่าเชื้อได้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง ?
A : ความฝาดเนี่ยมีสารที่เรียกว่าแทนนิน สารอาหารที่เป็นพวกแทนนิน พวกนี้จะมีฤทธิ์ในการทำให้เกิดสมดุล เนื่องจากฤทธิ์เบื้องต้นมันเป็นด่าง แทนนินก็เป็นพวก phenolic compound ก็จะมีส่วนที่ต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
Q : หากใช้ในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายได้ ?
A : ถ้าเกิดเราอมแต่ของฝาดๆ แล้วเราก็ดี ไม่ไอ จะทำให้การขับตัวเสมหะ หรือว่าของเสียออกจากร่างกาย ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น นั่นแหละ เชื้อโรคอาจจะสะสมมากขึ้น
ของทุกอย่างต้องอยู่บนความพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไปนะคะ
ไอแห้ง แห้ง กินยาเท่าไหร่ก็ไม่หาย แก้ได้ด้วย สิ่งนี้ ...........
1. กล้วยน้ำว้า ดิบ แบบเขียว เขียว
2. เกลือ ป่น
ขั้นตอน
1. นำกล้วยน้ำว้าดิบ ไปล้าง ให้สะอาด เพราะ กล้วยน้ำว้า ดิบจะมียาง แล้วหั่นแว่น
ปล.หั่นแค่พอกินต่อครั้ง เพื่อป้องกัน กล้วยดำ เพราะโดนลม
2. นำกล้วยน้ำว้าดิบที่หั่นแว่นแล้ว ไปจิ้มเกลือ กินแก้ไอได้ค่ะ
ความรู้สักหน่อย
Q : กล้วยดิบและเกลือสามารถลดอาการไอได้จริงไหม ?
A : การใช้กล้วยดิบกับเกลือ ช่วยเรื่องของอาการไอและเจ็บคอได้ ในกล้วยเองมีสารที่ช่วยต้านการอักเสบ การที่ได้สารลดการอักเสบไปบ้าง ก็จะสบายขึ้น แล้วก็มีเกลือเข้าไปช่วยในการขับเสมหะออกมา ก็จะช่วยได้ส่วนหนึ่ง
Q : กล้วยดิบและเกลือสามารถสร้างเมือกที่คอได้จริงไหม ?
A : ในแง่ของกล้วยดิบที่เป็นยาง ทั่ว ๆ ไปมันเป็นยาง มันก็จะเคลือบได้เบื้องต้น จริง ๆในร่างกายเรามันจะมีการสร้างเมือก ตั้งแต่ช่องปากลงไปอยู่แล้ว
Q : เขาบอกว่ายางกล้วยดิบสามารถฆ่าเชื้อได้เพราะมีฤทธิ์เป็นด่าง ?
A : ความฝาดเนี่ยมีสารที่เรียกว่าแทนนิน สารอาหารที่เป็นพวกแทนนิน พวกนี้จะมีฤทธิ์ในการทำให้เกิดสมดุล เนื่องจากฤทธิ์เบื้องต้นมันเป็นด่าง แทนนินก็เป็นพวก phenolic compound ก็จะมีส่วนที่ต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อ
Q : หากใช้ในปริมาณมากอาจเป็นอันตรายได้ ?
A : ถ้าเกิดเราอมแต่ของฝาดๆ แล้วเราก็ดี ไม่ไอ จะทำให้การขับตัวเสมหะ หรือว่าของเสียออกจากร่างกาย ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น นั่นแหละ เชื้อโรคอาจจะสะสมมากขึ้น
ของทุกอย่างต้องอยู่บนความพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไปนะคะ