เปิดตู้เย็นแล้วเห็นหน่อสับปะรดที่ซื้อมาจากตราดยังเหลือ น้ำพริกแกงสูตรชาวตราดยังมี
เช้านี้จึงมุ่งหน้าไปตลาดแม่กลองซื้อเนื้อปูก้อนมาหน่อย หน่อยเดียวค่ะ ซื้อเยอะไม่ไหว วันนี้แพงเชียว แบบก้อนสวยๆ กิโลกรัมละ 2,300บาท
แบ่งมาครึ่งนึง (เก็บไว้ทำไข่เจียวปูครึ่งนึง)
แกงเขียวหวานนี่ เป็นอะไรที่หาซื้ออร่อยถูกใจยาก ส่วนใหญ่จะเจอแต่หวานเกินไป และไม่ค่อยเผ็ดไม่ค่อยหอม อยากได้จัดจ้านถูกใจต้องลงมือเองค่ะ
หนอนฯซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวานมาจากจ.ตราด แต่ปกติที่บ้านจะเติมน้ำพริกแกงเผ็ด/ป่าลงไปนิดเดียวเพิ่มความหอมร้อนแรงจัดจ้าน
วันนี้ใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานและเติมน้ำพริกแกงป่าแบบพริกสดลงไปหน่อยนึง น้ำพริกแกงป่าพริกสดนี้สีออกเขียวค่ะ
แกงป่าเมืองตราดรวมถึงจันทบุรีและระยองมีเอกลักษณ์ที่ความหอมร้อนของสมุนไพรหลายชนิดที่ใช้ หอมจัดกว่าเครื่องแกงภาคกลางค่ะ สมุนไพรหลายชนิดถูกนำมาใช้ ตัวสำคัญๆคือไพล เร่ว ขิงแห้ง ดอกผักชีไร่เป็นต้น
วันนี้หนอนฯจะทำแกงเขียวหวานปูใส่หน่อสับปะรดด้วยน้ำพริกแกงจากเมืองตราดค่ะ
ท่านใดอยากเห็นหน้าตาหน่อสับปะรด เร่ว และขิงแห้ง(ที่ไม่ใช่ขิงตากแห้ง) ขอเชิญชมที่กระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/41318613/desktop
มาลงมือกัน
เริ่มจากวัตถุดิบที่ใช้ วันนี้เน้นหน่อสับปะรดค่ะ(ไม่ใส่มะเขือ) พริกสด ใบโหระพา ใบมะกรูด เนื้อปูก้อน น้ำพริกแกง แต่งรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำตาลมะพร้าว
ตั้งกะทิใช้ไฟอ่อนหน่อยป้องกันกะทิไหม้ ใส่น้ำพริกแกงทั้งสองลงไป ผัดๆๆ เติมน้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย
ใส่หน่อสับปะรดที่หั่นหยาบลงไป ผัดๆๆ ใส่พริกสด ฉีกใบมะกรูด ผัดๆๆ
ตอนนี้น้ำตาลมะพร้าวจะละลายหมดแล้ว ชิมรสได้ค่ะ
เผ็ดร้อน หอม เค็มได้ที่หรือยัง หวานนิดหน่อยพอนะคะ อย่าหวานเยอะ
น้ำพริกแกงมีความเค็มมาแล้ว เนื้อปูของเราหนอนฯลวกน้ำร้อนแล้วชิมก็มีรสเค็มอยู่ค่ะ
ดังนั้นถ้าจะเติมน้ำปลา ขอให้ระวังอย่าหนักมือนัก เพราะปูมีรสเค็ม และเครื่องเคียงที่จะรับประทานถ้าเป็นพวกไข่เค็ม ปลาแดดเดียว ก็มีรสเค็มนะคะ
หนอนฯพรมน้ำปลาดีลงไปนิดเดียว คนให้เข้ากัน แล้วเปิดพื้นที่เพื่อเอาเนื้อปูลง
จัดการฝังกลบ อิอิ แหม แกงนะเฟ้ยไม่ใช่ขยะ
คือหนอนฯหมายถึงตักน้ำแกงมาราดกลบเนื้อปู ไม่คน ไม่ผัด เพื่อรักษาเนื้อปูให้ยังคงเป็นก้อนสวย ไม่แหลกแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
ปล่อยให้แกงเดือดนิดนึง แล้วเอาใบโหระพาลง ปิดเตาได้ค่ะ
หอมมากกกกกกก บอกเลย
รอไม่ไหวแล้ว กลิ่นยั่วน้ำลายมาก ปอกไข่ต้มแล้วตักข้าวมาค่ะ วันนี้มีข้าวหุงด้วยน้ำดอกอัญชัน ราดแกงแล้วสีตัดกันฉึบฉับดีจัง
ปูก้อนเราซื้อมาแพง ต้องแกงอย่างทะนุถนอม อย่าทำให้ปูเละนะคะ
นี่ค่ะ ของหนอนฯปูยังเป็นก้อนๆ น่ากินไหมเอ่ย
ขอเชิญเพื่อนๆมาชิมทิพย์ด้วยกันค่ะ แกงถ้วยนี้หอมจัด เผ็ดพอประมาณ หวานนิดๆพอได้รส
ความเผ็ดหอมร้อนจากสมุนไพรในสูตรแกงเมืองตราด นั่งหม่ำไปซับเหงื่อไปค่ะ เป็นรสชาติที่ถูกใจหนอนฯมาก
ขอให้เจริญอาหารค่ะ
... แกงเขียวหวานปูใส่หน่อสับปะรด ...
เช้านี้จึงมุ่งหน้าไปตลาดแม่กลองซื้อเนื้อปูก้อนมาหน่อย หน่อยเดียวค่ะ ซื้อเยอะไม่ไหว วันนี้แพงเชียว แบบก้อนสวยๆ กิโลกรัมละ 2,300บาท
แบ่งมาครึ่งนึง (เก็บไว้ทำไข่เจียวปูครึ่งนึง)
แกงเขียวหวานนี่ เป็นอะไรที่หาซื้ออร่อยถูกใจยาก ส่วนใหญ่จะเจอแต่หวานเกินไป และไม่ค่อยเผ็ดไม่ค่อยหอม อยากได้จัดจ้านถูกใจต้องลงมือเองค่ะ
หนอนฯซื้อน้ำพริกแกงเขียวหวานมาจากจ.ตราด แต่ปกติที่บ้านจะเติมน้ำพริกแกงเผ็ด/ป่าลงไปนิดเดียวเพิ่มความหอมร้อนแรงจัดจ้าน
วันนี้ใช้น้ำพริกแกงเขียวหวานและเติมน้ำพริกแกงป่าแบบพริกสดลงไปหน่อยนึง น้ำพริกแกงป่าพริกสดนี้สีออกเขียวค่ะ
แกงป่าเมืองตราดรวมถึงจันทบุรีและระยองมีเอกลักษณ์ที่ความหอมร้อนของสมุนไพรหลายชนิดที่ใช้ หอมจัดกว่าเครื่องแกงภาคกลางค่ะ สมุนไพรหลายชนิดถูกนำมาใช้ ตัวสำคัญๆคือไพล เร่ว ขิงแห้ง ดอกผักชีไร่เป็นต้น
วันนี้หนอนฯจะทำแกงเขียวหวานปูใส่หน่อสับปะรดด้วยน้ำพริกแกงจากเมืองตราดค่ะ
ท่านใดอยากเห็นหน้าตาหน่อสับปะรด เร่ว และขิงแห้ง(ที่ไม่ใช่ขิงตากแห้ง) ขอเชิญชมที่กระทู้นี้ค่ะ
https://ppantip.com/topic/41318613/desktop
มาลงมือกัน
เริ่มจากวัตถุดิบที่ใช้ วันนี้เน้นหน่อสับปะรดค่ะ(ไม่ใส่มะเขือ) พริกสด ใบโหระพา ใบมะกรูด เนื้อปูก้อน น้ำพริกแกง แต่งรสด้วยน้ำปลาดีและน้ำตาลมะพร้าว
ตั้งกะทิใช้ไฟอ่อนหน่อยป้องกันกะทิไหม้ ใส่น้ำพริกแกงทั้งสองลงไป ผัดๆๆ เติมน้ำตาลมะพร้าวลงไปหน่อย
ใส่หน่อสับปะรดที่หั่นหยาบลงไป ผัดๆๆ ใส่พริกสด ฉีกใบมะกรูด ผัดๆๆ
ตอนนี้น้ำตาลมะพร้าวจะละลายหมดแล้ว ชิมรสได้ค่ะ
เผ็ดร้อน หอม เค็มได้ที่หรือยัง หวานนิดหน่อยพอนะคะ อย่าหวานเยอะ
น้ำพริกแกงมีความเค็มมาแล้ว เนื้อปูของเราหนอนฯลวกน้ำร้อนแล้วชิมก็มีรสเค็มอยู่ค่ะ
ดังนั้นถ้าจะเติมน้ำปลา ขอให้ระวังอย่าหนักมือนัก เพราะปูมีรสเค็ม และเครื่องเคียงที่จะรับประทานถ้าเป็นพวกไข่เค็ม ปลาแดดเดียว ก็มีรสเค็มนะคะ
หนอนฯพรมน้ำปลาดีลงไปนิดเดียว คนให้เข้ากัน แล้วเปิดพื้นที่เพื่อเอาเนื้อปูลง
จัดการฝังกลบ อิอิ แหม แกงนะเฟ้ยไม่ใช่ขยะ
คือหนอนฯหมายถึงตักน้ำแกงมาราดกลบเนื้อปู ไม่คน ไม่ผัด เพื่อรักษาเนื้อปูให้ยังคงเป็นก้อนสวย ไม่แหลกแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
ปล่อยให้แกงเดือดนิดนึง แล้วเอาใบโหระพาลง ปิดเตาได้ค่ะ
หอมมากกกกกกก บอกเลย
รอไม่ไหวแล้ว กลิ่นยั่วน้ำลายมาก ปอกไข่ต้มแล้วตักข้าวมาค่ะ วันนี้มีข้าวหุงด้วยน้ำดอกอัญชัน ราดแกงแล้วสีตัดกันฉึบฉับดีจัง
ปูก้อนเราซื้อมาแพง ต้องแกงอย่างทะนุถนอม อย่าทำให้ปูเละนะคะ
นี่ค่ะ ของหนอนฯปูยังเป็นก้อนๆ น่ากินไหมเอ่ย
ขอเชิญเพื่อนๆมาชิมทิพย์ด้วยกันค่ะ แกงถ้วยนี้หอมจัด เผ็ดพอประมาณ หวานนิดๆพอได้รส
ความเผ็ดหอมร้อนจากสมุนไพรในสูตรแกงเมืองตราด นั่งหม่ำไปซับเหงื่อไปค่ะ เป็นรสชาติที่ถูกใจหนอนฯมาก
ขอให้เจริญอาหารค่ะ