...หากนึกถึง "ปลาหมึกยักษ์" เรามักจะนึกถึงภาพปลาหมึกชิ้นใหญ่ราคาไม่แพงที่วางขายบนน้ำแข็งในซุปเปอร์มาร์เก็ต เนื้อจะจืดๆ หนาๆ กรุบกริบ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไร แต่ด้วยความที่หาง่ายและราคาไม่แพงนี่แหละ เลยอยากจะลองทำเมนูใหม่ๆ ให้เจ้าปลาหมึกยักษ์บ้าง สำหรับเราแล้วรสชาติน้องก็ไม่ได้เลวร้ายน้าาาา (อาจจะเป็นเพราะเราชอบกินปลาหมึกอยู่แล้ว) วันนึงได้ไปกินยำทะเลร้านอาหารเจ้านึงแล้วปรากฏว่าเค้าใส่วาซาบิมาด้วย! เฮ้ย! พึ่งเคยเห็นยำไทยมีวาซาบิ... ตอนแรกจินตนาการรสชาติไม่ออกแต่พอได้กินแล้วมันแบบว่าเข้ากันมากๆ >< เลยได้ไอเดีย นำเจ้าปลาหมึกยักษ์นี่แหละจัดมาทำเมนู
"หมึกยักษ์ยำวาซาบิ" ซะเลยยย!!... cf เลยว่าเมนูนี้อร่อยและทำง่ายในราคาไม่แพงอีกด้วย
::วัตถุดิบ:::
• หนวดปลาหมึกยักษ์ครึ่งกก.
• มะนาว 4-5 ลูก
• น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูเขียวบดละเอียด
• กระเทียม 4-5 กลีบ
• น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
• วาซาบิ 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่ 1 หัว
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ขึ้นฉ่าย
::วิธีทำ:::
• นำหมึกยักษ์และส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน (ยกเว้นวาซาบิ) คลุกเคล้าปรับแต่งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ได้ตามความชอบ
• นำวาซาบิผสมเข้าไปในภายหลัง แนะนำให้ใส่ทีละน้อยเพื่อจะได้ค่อยๆเพิ่มความเผ็ดร้อนจนได้ในระดับรสชาติพอดี
เมื่อได้รสที่ต้องการแล้วคนคลุกเคล้าอีกรอบ
• ตักยำหมึกยักษ์วาซาบิใส่จาน โดยนำวาซาบิเพิ่มเติมมาตกแต่งด้านข้างเพื่อใครที่อยากเพิ่มความเผ็ดร้อยก็สามารถกินคู่กันได้ อร่อยมาก
**เคล็ดลับ
• สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กุ้งสด กั้ง หอย เนื้อปลา ปูอัด หรือปลาแซลมอนได้ (แนะนำเนื้อสัตว์ทะเลจะเข้ากันกับเมนูนี้ที่สุด)
• สามารถใช้วาซาบิทั้งแบบสดและวาซาบิแบบแห้ง (ผสมน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนใช้)
หรือดูวิธีทำแบบเข้าใจง่ายๆ ที่นี่งับบ
..."ยำหมึกยักษ์วาซาบิ" เป็นเมนูที่เพิ่มความอร่อยจากยำไทยแบบเดิมๆ ให้ร้อนแรงมากยิ่งขึ้น! บอกเลยว่าอร่อยลงตัวเข้ากันมากๆ อีกทั้งหมึกยักษ์เองราคาก็ไม่แพง เหมาะกับคนที่อยากทานเมนูอร่อยๆไม่จำเจ รับรองว่าเมนูนี้เด็ดโดนใจแน่นอนจ้าาา!
++ชวนทำเมนูจากปลาหมึกยักษ์ง่ายๆ แต่อร่อยมากก!! กับ "หมึกยักษ์ยำวาซาบิ" แซ่บร้อนแบบไทยๆ หอมเข้มข้นแบบสไตล์ญี่ปุ่น++
• หนวดปลาหมึกยักษ์ครึ่งกก.
• มะนาว 4-5 ลูก
• น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูเขียวบดละเอียด
• กระเทียม 4-5 กลีบ
• น้ำตาลทราย 2-3 ช้อนโต๊ะ
• วาซาบิ 3 ช้อนโต๊ะ
• หอมหัวใหญ่ 1 หัว
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ขึ้นฉ่าย
• นำหมึกยักษ์และส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน (ยกเว้นวาซาบิ) คลุกเคล้าปรับแต่งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ได้ตามความชอบ
• สามารถใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กุ้งสด กั้ง หอย เนื้อปลา ปูอัด หรือปลาแซลมอนได้ (แนะนำเนื้อสัตว์ทะเลจะเข้ากันกับเมนูนี้ที่สุด)
• สามารถใช้วาซาบิทั้งแบบสดและวาซาบิแบบแห้ง (ผสมน้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันก่อนใช้)
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................