ขนมเต่าปังหรือถั่วตัด ขนมให้พลังงานจากธัญพืชของคนสมัยก่อน ส่วนผสมน้อย ทำได้เองไม่ยากค่ะ


 

 
 
ผู้เขียนเป็นป้าแก่ที่มาจากครอบครัวคนจีนแต้จิ๋ว เลยคุ้นเคยอาหารและขนมของคนจีนต่างๆ
หนึ่งในนั้นชอบ เต่าปัง หรือขนมถั่วตัด เป็นขนมที่ใช้ในงานมงคลหรือช่วงไหว้เจ้าตอนตรุษจีน
สมัยก่อนคนจีนทำการเกษตร เมื่อได้ผลผลิตก็จะแปรรูปทำเป็นอาหารหรือขนมเก็บไว้กินได้นานๆและใช้บูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษด้วย

ข้อมูลขนม คัดลอกมาจากวิกีพีเดีย

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
 

 

 
กินมาตั้งแต่เด็กจนแก่ ยังเคี้ยวไหว
ถ้ากลับไทยจะซื้อที่ร้าน แต้เล่าจินเส็ง เยาวราช แต่ไม่ได้กลับมา 2 ปี นึกอยากกิน 
ที่ญี่ปุ่นก็มีขายแต่หาซื้อยากสำหรับเรา เลยลองทำเอง 
ครั้งแรกที่ทำ ไม่มีแบะแซ น้ำตาลเกาะแต่ไม่มีความหนืดช่วยยึดไว้เลยเปราะ หักง่าย
 

 


หาซื้อแบะแซ ของญี่ปุ่น 水あめ Mizu Ame เลยทำอีกครั้ง
ส่วนผสม
1. ถั่วลิสงคั่ว ไม่มีเปลือก 300 กรัม
2. งาขาวคั่ว 80 กรัม **แบ่งไปโรยในถาดนิดหน่อย
3. งาดำคั่ว 20 กรัม **  เป็นความชอบส่วนตัวนะคะ ถ้าใครไม่ใช้งาดำ ก็ใช้งาขาว 100 กรัม
4. น้ำตาลทราย 75 กรัม ใครกลัวหวาน ลดจำนวนลงได้นะคะ 
5. เกลือ 1/3 ชช. 
6. น้ำดื่ม 1 ถ้วยตวงของแข็ง 
7. แบะแซ 1 ชต.พูน
 

 
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลทรายกับเกลือในน้ำดื่มตั้งไฟแรงจนเดือด   ลดไฟเป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนเหนียว คอยปาดตรงขอบๆเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้


 

 
ใส่แบะแซ เคี่ยวต่อจนเนื้อเหนียวหนึบ ใส่ถั่ว งา คนให้เข้ากันดี
ตอนนี้ต้องเร่งมือ คนเร็วๆนิดนึง ไม่อย่างนั้นส่วนผสมไม่เข้ากัน
**อาจจะรวมถั่วงา คนให้เข้ากันแล้วค่อยโรยลงกระทะ น่าจะพอช่วยได้



เทใส่ถาดปูด้วยกระดาษรองพิมพ์เค้ก โรยงารองไว้กันติดกระดาษ



ใช้กระดาษอีกแผ่นกดและจัดรูปให้เป็นแผ่น 
ใช้ที่รีดแป้งรีดบนกระดาษอีกที ช่วยให้แผ่นเรียบและบางขึ้น 


 

 

 
รอให้คลายร้อนลงแล้วตัดเป็นชิ้น ปล่อยให้เย็นลง น้ำตาลจะแข็งตัวขึ้น
 

 
เก็บใส่กล่องไว้ได้นาน  ❤️😄



เป็นขนมที่เข้ากันดีกับชาต่างๆ “เจี่ยะแต้”กันค่ะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่