ขนมคอเป็ด หรือที่คนจีนเรียก "อ๊ะอั๋ม"

ขนมคอเป็ด หรือที่คนจีนเรียก "อ๊ะอั๋ม"
แม่นันเองก็เข้าใจผิดมาตลอด เข้าใจว่า "หนึงทึ้ง/เหม่งทึ้ง" คือขนมประเภทเดียวกับขนมคอเป็ด
ต้องขอบคุณท่านผู้รู้ในห้องภาษาแต้จิ๋ว ที่ช่วยอธิบายขนมทั้งสองชนิดนี้ให้ฟัง 

"หนึงทึ้ง/เหม่งทึ้ง" จะนิ่มๆทั้งก้อน แต่ขนม "คอเป็ด" หรือ "อ๊ะอ๋ำ" จะมีถั่วตุ๊บตั๊บเแท่งอยู่เป็นแกนกลางลักษณะคล้ายกระดูกคอเป็ด 
จึงเป็นที่มาของชื่อ "ขนมคอเป็ด/อ๊ะอั๋ม"
แม่นันใช้วิธีปูถั่วตัดให้ทั่วแทนการวางเป็นแท่ง เพราะอยากให้กัดเจอถั่วตัดทุกคำค่ะ 
ลองทำดูนะคะ
แป้งข้าวเหนียว 80 ก.
น้ำ 160 ก.
น้ำตาล 180 ก.
แบะแซ 180 ก.
น้ำ 80 ก.

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่