ขนมคอเป็ด หรือที่คนจีนเรียก "อ๊ะอั๋ม"
แม่นันเองก็เข้าใจผิดมาตลอด เข้าใจว่า "หนึงทึ้ง/เหม่งทึ้ง" คือขนมประเภทเดียวกับขนมคอเป็ด
ต้องขอบคุณท่านผู้รู้ในห้องภาษาแต้จิ๋ว ที่ช่วยอธิบายขนมทั้งสองชนิดนี้ให้ฟัง
"หนึงทึ้ง/เหม่งทึ้ง" จะนิ่มๆทั้งก้อน แต่ขนม "คอเป็ด" หรือ "อ๊ะอ๋ำ" จะมีถั่วตุ๊บตั๊บเแท่งอยู่เป็นแกนกลางลักษณะคล้ายกระดูกคอเป็ด
จึงเป็นที่มาของชื่อ "ขนมคอเป็ด/อ๊ะอั๋ม"
แม่นันใช้วิธีปูถั่วตัดให้ทั่วแทนการวางเป็นแท่ง เพราะอยากให้กัดเจอถั่วตัดทุกคำค่ะ
ลองทำดูนะคะ
แป้งข้าวเหนียว 80 ก.
น้ำ 160 ก.
น้ำตาล 180 ก.
แบะแซ 180 ก.
น้ำ 80 ก.
ขนมคอเป็ด หรือที่คนจีนเรียก "อ๊ะอั๋ม"
แป้งข้าวเหนียว 80 ก.
น้ำ 160 ก.
น้ำตาล 180 ก.
แบะแซ 180 ก.
น้ำ 80 ก.