...คิดถึงธากา(บังกลาเทศ) คิดถึงข้าวหมกฮาจี...

กระทู้สนทนา
ช่วงก่อนโควิดหนอนฯไปบังกลาเทศเรื่องงานเป็นระยะค่ะ

ทุกครั้งต้องอ้อนทีมงานที่นั่นให้พาไปกินข้าวหมกร้านโปรด Haji biriyani
(เคยเขียนกระทู้เรื่องอาหารบังกลาเทศไว้บ้าง)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ถ้ากินที่ร้าน ก็จะได้เห็นแบบนี้ 



ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยก็ต้องสั่งใส่กล่องมากินที่สำนักงานของคู่ค้า  แบบว่าชอบมากกกกก



นี่ไม่ได้ไปนานแล้ว คิดถึง อยากกิน ก็เลยหาสูตรแล้วลงมือทำเอง

ข้าวหมกฮาจีทำแบบเดียวคือเป็นข้าวหมกแกะ สีสันไม่เหลืองเหมือนข้าวหมกทั่วไป  มีรสเผ็ดนิดๆแต่หอมจากพริกสดสีเขียว  เครื่องเทศไม่รุนแรงแบบข้าวหมกอินเดียแต่พอดีแบบกำลังอร่อย กินแล้วไม่ร้อนปากร้อนพุงค่ะ

หนอนฯมีสูตรแล้ว แต่เครื่องไม่ครบก็ต้องดัดแปลงเอาตามวัตถุดิบที่มีนะคะ

แต่ถ้าท่านใดสนใจสูตรแบบที่ทำกันในบังกลาเทศ หนอนฯแนะนำให้ลองค้นดูก็จะเจอประมาณนี้ค่ะ

https://petukcouple.com/haji-biryani-recipe/

เครื่องเทศที่ใช้ก็พวก อบเชย ยี่หร่า กระวาน กานพลู พริกไทย พริกหาง 

มีใส่กระเทียม  หอมแขก ขิง โยเกิร์ต ปรุงรสด้วยเกลือ และที่นั่นนิยมใช้น้ำมันจากเมล็ดมัสตาดทำอาหารค่ะ

และพิเศษหน่อยที่เห็นจากในลิงค์ด้านบนคือใช้กลิ่นหอมจากน้ำดอกไม้สองชนิดคือน้ำกุหลาบและน้ำดอกลำเจียก

สำหรับวันนี้หนอนฯมีเครื่องไม่ครบ แต่ใช้ตัวช่วยคือมีผงเครื่องเทศที่ใช้ทำKabab ก็เอามาหมักซี่โครงหมูไว้ก่อน (แบบว่าเราไม่มีแกะ ขอใช้หมูแทนนะคะ)



หนอนฯมีเครื่องเทศไม่ครบ และไม่มีครก จึงขอใช้ตัวช่วยโดยเอาน้ำพริกแกงมัสหมั่นมาใช้ค่ะ ส่วนอบเชย พริกไทย ยี่หร่า กระวาน ใส่แบบเป็นเม็ดเป็นชิ้นไปเลย



น้ำกุหลาบเราก็มีค่ะ  เมื่อก่อนไปอิหร่านทีไรก็หิ้วกลับมาทีละ3-4ขวด  แต่ไม่ได้ไปนานแล้ว ของอิหร่านหมด แต่มีของไทยค่ะ  เพื่อนปลูกกุหลาบแล้วทำน้ำกุหลาบได้ดีมาก หอมฟุ้งๆจรุงใจสุดๆค่ะ
 

อยากเห็นว่าน้ำกุหลาบจากอิหร่านเป็นอย่างไร ขอเชิญกระทู้นี้ค่ะ

https://m.ppantip.com/topic/38431481?

หิวแล้ว มาลงมือทำข้าวหมกกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำแบบง่ายๆคือ

- ล้างพริกและเครื่องเทศเอาฝุ่นออกแล้วคั่วให้หอม

- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย หั่นหอมแขกลงไปผัดให้สุกหอม แล้วเติมเครื่องเทศคั่ว กระเทียม ขิง (จะโขลกก็ดี แต่หนอนฯไม่มีครกจึงใส่แบบเป็นชิ้นๆ) ผัดๆๆแล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดๆๆจนสุกแล้วเติมโยเกิร์ต  น้ำสะอาด(หรือนมสด) เคี่ยวๆไปจนเปื่อย



ตอนจะใส่ข้าว ดูว่าน้ำแกงต้องไม่มากเกินไป หนอนฯใช้วิธีเอาข้าวที่หุงแบบยังไม่สุกมาใช้  ก็เทใส่ลงไปเลย ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดๆไปให้ข้าวดูดน้ำ  พอเกือบได้ที่น้ำเริ่มแห้ง  ก็หรี่เป็นไฟอ่อน 



เอาฟลอยด์มาปิด ใช้ฝาช่วยด้วยก็ดี  ขั้นตอนนี้คือทำให้ข้าวสุกทั่วถึง คอยเปิดพลิกคนข้าวเป็นระยะด้วยนะคะ

ทำแบบนี้แล้วนึกถึงสมัยก่อนที่ผู้ใหญ่ยังหุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบ"เช็ดน้ำ" คือริน"น้ำข้าว"ออก ก่อนจะ"ดงข้าว"ด้วยไฟอ่อนให้ข้าวระอุสุกทั่วถึง

เมื่อสุกดีแล้วก็จัดจานค่ะ  เอาพริกเขียวจะสดหรือย่างมากินด้วย  บีบมะนาวหน่อยก็อร่อยค่ะ



เมนูนี้นิยมเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่เรียกว่า
Borhani เป็นโยเกิร์ตปั่นใส่โน่นนิดนี่หน่อยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่