ช่วงก่อนโควิดหนอนฯไปบังกลาเทศเรื่องงานเป็นระยะค่ะ
ทุกครั้งต้องอ้อนทีมงานที่นั่นให้พาไปกินข้าวหมกร้านโปรด Haji biriyani
(เคยเขียนกระทู้เรื่องอาหารบังกลาเทศไว้บ้าง)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้https://m.ppantip.com/topic/38391122?
https://m.ppantip.com/topic/37479586?
https://m.ppantip.com/topic/31749129?
ถ้ากินที่ร้าน ก็จะได้เห็นแบบนี้
ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยก็ต้องสั่งใส่กล่องมากินที่สำนักงานของคู่ค้า แบบว่าชอบมากกกกก
นี่ไม่ได้ไปนานแล้ว คิดถึง อยากกิน ก็เลยหาสูตรแล้วลงมือทำเอง
ข้าวหมกฮาจีทำแบบเดียวคือเป็นข้าวหมกแกะ สีสันไม่เหลืองเหมือนข้าวหมกทั่วไป มีรสเผ็ดนิดๆแต่หอมจากพริกสดสีเขียว เครื่องเทศไม่รุนแรงแบบข้าวหมกอินเดียแต่พอดีแบบกำลังอร่อย กินแล้วไม่ร้อนปากร้อนพุงค่ะ
หนอนฯมีสูตรแล้ว แต่เครื่องไม่ครบก็ต้องดัดแปลงเอาตามวัตถุดิบที่มีนะคะ
แต่ถ้าท่านใดสนใจสูตรแบบที่ทำกันในบังกลาเทศ หนอนฯแนะนำให้ลองค้นดูก็จะเจอประมาณนี้ค่ะ
https://petukcouple.com/haji-biryani-recipe/
เครื่องเทศที่ใช้ก็พวก อบเชย ยี่หร่า กระวาน กานพลู พริกไทย พริกหาง
มีใส่กระเทียม หอมแขก ขิง โยเกิร์ต ปรุงรสด้วยเกลือ และที่นั่นนิยมใช้น้ำมันจากเมล็ดมัสตาดทำอาหารค่ะ
และพิเศษหน่อยที่เห็นจากในลิงค์ด้านบนคือใช้กลิ่นหอมจากน้ำดอกไม้สองชนิดคือน้ำกุหลาบและน้ำดอกลำเจียก
สำหรับวันนี้หนอนฯมีเครื่องไม่ครบ แต่ใช้ตัวช่วยคือมีผงเครื่องเทศที่ใช้ทำKabab ก็เอามาหมักซี่โครงหมูไว้ก่อน (แบบว่าเราไม่มีแกะ ขอใช้หมูแทนนะคะ)
หนอนฯมีเครื่องเทศไม่ครบ และไม่มีครก จึงขอใช้ตัวช่วยโดยเอาน้ำพริกแกงมัสหมั่นมาใช้ค่ะ ส่วนอบเชย พริกไทย ยี่หร่า กระวาน ใส่แบบเป็นเม็ดเป็นชิ้นไปเลย
น้ำกุหลาบเราก็มีค่ะ เมื่อก่อนไปอิหร่านทีไรก็หิ้วกลับมาทีละ3-4ขวด แต่ไม่ได้ไปนานแล้ว ของอิหร่านหมด แต่มีของไทยค่ะ เพื่อนปลูกกุหลาบแล้วทำน้ำกุหลาบได้ดีมาก หอมฟุ้งๆจรุงใจสุดๆค่ะ
อยากเห็นว่าน้ำกุหลาบจากอิหร่านเป็นอย่างไร ขอเชิญกระทู้นี้ค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/38431481?
หิวแล้ว มาลงมือทำข้าวหมกกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำแบบง่ายๆคือ
- ล้างพริกและเครื่องเทศเอาฝุ่นออกแล้วคั่วให้หอม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย หั่นหอมแขกลงไปผัดให้สุกหอม แล้วเติมเครื่องเทศคั่ว กระเทียม ขิง (จะโขลกก็ดี แต่หนอนฯไม่มีครกจึงใส่แบบเป็นชิ้นๆ) ผัดๆๆแล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดๆๆจนสุกแล้วเติมโยเกิร์ต น้ำสะอาด(หรือนมสด) เคี่ยวๆไปจนเปื่อย
ตอนจะใส่ข้าว ดูว่าน้ำแกงต้องไม่มากเกินไป หนอนฯใช้วิธีเอาข้าวที่หุงแบบยังไม่สุกมาใช้ ก็เทใส่ลงไปเลย ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดๆไปให้ข้าวดูดน้ำ พอเกือบได้ที่น้ำเริ่มแห้ง ก็หรี่เป็นไฟอ่อน
เอาฟลอยด์มาปิด ใช้ฝาช่วยด้วยก็ดี ขั้นตอนนี้คือทำให้ข้าวสุกทั่วถึง คอยเปิดพลิกคนข้าวเป็นระยะด้วยนะคะ
ทำแบบนี้แล้วนึกถึงสมัยก่อนที่ผู้ใหญ่ยังหุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบ"เช็ดน้ำ" คือริน"น้ำข้าว"ออก ก่อนจะ"ดงข้าว"ด้วยไฟอ่อนให้ข้าวระอุสุกทั่วถึง
เมื่อสุกดีแล้วก็จัดจานค่ะ เอาพริกเขียวจะสดหรือย่างมากินด้วย บีบมะนาวหน่อยก็อร่อยค่ะ
เมนูนี้นิยมเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่เรียกว่า
Borhani เป็นโยเกิร์ตปั่นใส่โน่นนิดนี่หน่อยค่ะ
...คิดถึงธากา(บังกลาเทศ) คิดถึงข้าวหมกฮาจี...
ทุกครั้งต้องอ้อนทีมงานที่นั่นให้พาไปกินข้าวหมกร้านโปรด Haji biriyani
(เคยเขียนกระทู้เรื่องอาหารบังกลาเทศไว้บ้าง)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ถ้ากินที่ร้าน ก็จะได้เห็นแบบนี้
ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยก็ต้องสั่งใส่กล่องมากินที่สำนักงานของคู่ค้า แบบว่าชอบมากกกกก
นี่ไม่ได้ไปนานแล้ว คิดถึง อยากกิน ก็เลยหาสูตรแล้วลงมือทำเอง
ข้าวหมกฮาจีทำแบบเดียวคือเป็นข้าวหมกแกะ สีสันไม่เหลืองเหมือนข้าวหมกทั่วไป มีรสเผ็ดนิดๆแต่หอมจากพริกสดสีเขียว เครื่องเทศไม่รุนแรงแบบข้าวหมกอินเดียแต่พอดีแบบกำลังอร่อย กินแล้วไม่ร้อนปากร้อนพุงค่ะ
หนอนฯมีสูตรแล้ว แต่เครื่องไม่ครบก็ต้องดัดแปลงเอาตามวัตถุดิบที่มีนะคะ
แต่ถ้าท่านใดสนใจสูตรแบบที่ทำกันในบังกลาเทศ หนอนฯแนะนำให้ลองค้นดูก็จะเจอประมาณนี้ค่ะ
เครื่องเทศที่ใช้ก็พวก อบเชย ยี่หร่า กระวาน กานพลู พริกไทย พริกหาง
มีใส่กระเทียม หอมแขก ขิง โยเกิร์ต ปรุงรสด้วยเกลือ และที่นั่นนิยมใช้น้ำมันจากเมล็ดมัสตาดทำอาหารค่ะ
และพิเศษหน่อยที่เห็นจากในลิงค์ด้านบนคือใช้กลิ่นหอมจากน้ำดอกไม้สองชนิดคือน้ำกุหลาบและน้ำดอกลำเจียก
สำหรับวันนี้หนอนฯมีเครื่องไม่ครบ แต่ใช้ตัวช่วยคือมีผงเครื่องเทศที่ใช้ทำKabab ก็เอามาหมักซี่โครงหมูไว้ก่อน (แบบว่าเราไม่มีแกะ ขอใช้หมูแทนนะคะ)
หนอนฯมีเครื่องเทศไม่ครบ และไม่มีครก จึงขอใช้ตัวช่วยโดยเอาน้ำพริกแกงมัสหมั่นมาใช้ค่ะ ส่วนอบเชย พริกไทย ยี่หร่า กระวาน ใส่แบบเป็นเม็ดเป็นชิ้นไปเลย
น้ำกุหลาบเราก็มีค่ะ เมื่อก่อนไปอิหร่านทีไรก็หิ้วกลับมาทีละ3-4ขวด แต่ไม่ได้ไปนานแล้ว ของอิหร่านหมด แต่มีของไทยค่ะ เพื่อนปลูกกุหลาบแล้วทำน้ำกุหลาบได้ดีมาก หอมฟุ้งๆจรุงใจสุดๆค่ะ
อยากเห็นว่าน้ำกุหลาบจากอิหร่านเป็นอย่างไร ขอเชิญกระทู้นี้ค่ะ
https://m.ppantip.com/topic/38431481?
หิวแล้ว มาลงมือทำข้าวหมกกันดีกว่าค่ะ
วิธีทำแบบง่ายๆคือ
- ล้างพริกและเครื่องเทศเอาฝุ่นออกแล้วคั่วให้หอม
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย หั่นหอมแขกลงไปผัดให้สุกหอม แล้วเติมเครื่องเทศคั่ว กระเทียม ขิง (จะโขลกก็ดี แต่หนอนฯไม่มีครกจึงใส่แบบเป็นชิ้นๆ) ผัดๆๆแล้วใส่เนื้อสัตว์ลงไป ผัดๆๆจนสุกแล้วเติมโยเกิร์ต น้ำสะอาด(หรือนมสด) เคี่ยวๆไปจนเปื่อย
ตอนจะใส่ข้าว ดูว่าน้ำแกงต้องไม่มากเกินไป หนอนฯใช้วิธีเอาข้าวที่หุงแบบยังไม่สุกมาใช้ ก็เทใส่ลงไปเลย ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดๆไปให้ข้าวดูดน้ำ พอเกือบได้ที่น้ำเริ่มแห้ง ก็หรี่เป็นไฟอ่อน
เอาฟลอยด์มาปิด ใช้ฝาช่วยด้วยก็ดี ขั้นตอนนี้คือทำให้ข้าวสุกทั่วถึง คอยเปิดพลิกคนข้าวเป็นระยะด้วยนะคะ
ทำแบบนี้แล้วนึกถึงสมัยก่อนที่ผู้ใหญ่ยังหุงข้าวด้วยเตาถ่านแบบ"เช็ดน้ำ" คือริน"น้ำข้าว"ออก ก่อนจะ"ดงข้าว"ด้วยไฟอ่อนให้ข้าวระอุสุกทั่วถึง
เมื่อสุกดีแล้วก็จัดจานค่ะ เอาพริกเขียวจะสดหรือย่างมากินด้วย บีบมะนาวหน่อยก็อร่อยค่ะ
เมนูนี้นิยมเสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่เรียกว่า
Borhani เป็นโยเกิร์ตปั่นใส่โน่นนิดนี่หน่อยค่ะ