ทำกินง่ายๆ : ข้าวผัดแหนมใส่ไข่
ส่วนประกอบ:
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- กระเทียมสับ
- พริกหนุ่มหั่นแฉลบ
- พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ
- หอมหัวใหญ่ซอย
- น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรถชาติ
- เกลือป่นนิดหน่อย
- แหนมหั่นเป็นแว่น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ข้าวสวยหุงใหม่
- ผักชีต้นหอมซอย
เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง
- ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
- ใส่พริกหนุ่ม พริกจินดาแดงลงไปผัด
- ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้พอสุก
- ใส่แหนมหั่นแว่นลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นนิดหน่อย ผัดแล้วให้เครื่องอยู่ด้านหนึ่งของกะทะ
- ตอกไข่ไก่ลงไป คนพอให้พอสุก
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับไข่
- ข้าวคลุกเคล้ากับไข่แล้ว เอาเครื่องผัดตอนแรกไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ผักชีต้นหอมซอยลงไป ผัดไม่นาน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมกิน (ถ้าแหนมเปรี้ยว ไม่ต้องบีบมะนาวเพิ่ม) กินกับผักสด ต้นหอม แตงกวา หรือ ของดองตามชอบ
ทำกินง่ายๆ : ข้าวผัดแหนมใส่ไข่
ส่วนประกอบ:
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- กระเทียมสับ
- พริกหนุ่มหั่นแฉลบ
- พริกจินดาแดงหั่นแฉลบ
- หอมหัวใหญ่ซอย
- น้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อยตัดรถชาติ
- เกลือป่นนิดหน่อย
- แหนมหั่นเป็นแว่น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ข้าวสวยหุงใหม่
- ผักชีต้นหอมซอย
เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย ไฟกลาง
- ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้เหลือง
- ใส่พริกหนุ่ม พริกจินดาแดงลงไปผัด
- ใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้พอสุก
- ใส่แหนมหั่นแว่นลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว และเกลือป่นนิดหน่อย ผัดแล้วให้เครื่องอยู่ด้านหนึ่งของกะทะ
- ตอกไข่ไก่ลงไป คนพอให้พอสุก
- ใส่ข้าวสวยลงไปผัดกับไข่
- ข้าวคลุกเคล้ากับไข่แล้ว เอาเครื่องผัดตอนแรกไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่ผักชีต้นหอมซอยลงไป ผัดไม่นาน ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมกิน (ถ้าแหนมเปรี้ยว ไม่ต้องบีบมะนาวเพิ่ม) กินกับผักสด ต้นหอม แตงกวา หรือ ของดองตามชอบ