คิดถึงเกาหลี คิดถึงKimchi Jjigaeจังค่ะ
กิมจิ ชีเก
คิมชี จีเก
ออกเสียงอย่างไร หนอนฯก็ไม่ชำนาญนัก แม้จะเคยไปเกาหลีหลายครั้ง ทำงานมีคู่ค้าเกาหลีมานานราว14-15ปีจนถึงปัจจุบันนี้แล้วก็ตาม แต่พวกเราสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษค่ะ ภาษาเกาหลีหนอนฯพูดได้แค่ "อันยองฮาเซโย" สวัสดีค่ะคำเดียว อิอิ
เมนูนี้จะเรียกง่ายๆว่าแกงกิมจิ หรือซุปกิมจิก็ได้ค่ะ
หนอนฯนึกถึงเมื่อครั้งที่ไปเกาหลีครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อนกับเพื่อนสนิทอีกสองคนที่เป็นหุ้นส่วนเปิดบริษัทด้วยกัน ตอนนั้นเราตั้งใจไปพบปะกับคู่ค้าที่เราทำงานให้เขา เป็นการไปเกาหลีครั้งแรก และพบปะกันครั้งแรกกับหนุ่มเกาหลีที่จ่ายตังค์ให้หนอนฯมาระยะนึงแล้ว
ตอนนั้นเรื่องงานแค่ราว30% อีก70%นี่เที่ยวทั้งนั้น เพราะเราทั้งสามเป็นเผ่าแบกเป้ด้วย ตะลอนไปหลายเมืองบันเทิงกันมากทีเดียว ไปช่วงสงกรานต์ที่ยังได้ชมซากุระบานที่เกาหลีด้วย
ตอนนั้นหนอนฯมีรายการอาหารเกาหลีที่เคยเห็นในทีวีและอยากชิมอยู่หลายอย่าง และแกงกิมจิก็เป็นเมนูที่เว้าวอนอ้อนเพื่อนว่าอยากกินมากค่ะ
วันนี้คิดถึงจัด ก็ต้องจัดค่ะ
วันนี้ไม่มีน้ำพริกเกาหลี ก็เลยใช้น้ำพริกแกงส้มแทน อร่อยใช้ได้
ใส่หอยและเนื้อปูก้อนด้วย เพื่อความจัดเต็ม
หรูหราหมาเห่าจังวุ้ย
แกงกิมจิสำหรับหนอนฯ ต้องมีเต้าหู้อ่อนอร่อยๆ และใส่หมูสามชั้นหน่อย วันนี้ทั้งเต้าหู้และกิมจิเป็นยี่ห้อของเกาหลีค่ะ
เรื่องน้ำพริกแกงส้มนี้ เชื่อเถอะค่ะว่าใช้ได้ เพราะตอนคู่ค้าเกาหลีมาไทยและหนอนฯต้อนรับเขาเป็นทริปแรก เราตะลอนไปดูโรงงานที่ต่างจังหวัดหลายวัน หนอนฯพากินอาหารไทยและมักจะสั่งแกงส้มขึ้นโต๊ะเสมอ ครั้งแรกที่นำเสนอ หนุ่มเกาหลีเขาถูกใจบอกว่ากำลังคิดถึงอาหารบ้านเขา เจ้าแกงส้มถ้วยนั้นแก้อาการอยากกินกับข้าวเกาหลีได้ดีทีเดียว
มาค่ะ ตั้งกระทะเอาหมูลงไปผัดกับหอมหัวใหญ่ (วันนี้มีหอมแขกค่ะ)
ผัดพอหอมก็เอาน้ำพริกลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อย พอกลิ่นหอมก็เติมน้ำลงไปอีก ตั้งไฟจนเดือดก็ใส่เต้าหู้ และ กิมจิค่ะ
อยากให้ชิมกิมจิก่อนนะคะ ว่ารสชาติเขาเป็นอย่างไร เค็มมากไหม ของวันนี้รสดีอร่อยก็ใส่น้ำกิมจิลงไปได้ค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ
วันนี้หนอนฯมีหอยแมลงภู่และเนื้อปูก้อนด้วย สองอย่างนี้ทำสุกมาแล้ว และมีรสเค็มอยู่บ้างแล้วค่ะ เมื่อกิมจิในหม้อได้ที่ก็ใส่สองอย่างนี้ลงไป
กดหอยและปูลงให้จมน้ำแกง รอจนเดือด แต่อย่าคนแรงนะคะเดี๋ยวเนื้อปูก้อนๆน่ากินจะแตกเป็นชิ้นเล็กลงไม่สวย
ชิมรสค่ะ ขาดอะไรอยากเติมรสอะไรก็จัดไป หม้อนี้หนอนฯเติมน้ำตาลทรายหน่อยนึงก็ถูกใจแล้ว
วันนี้ขาดต้นหอมหั่นท่อน ถ้ามีก็จะใส่ตอนท้าย จะดูสวยงามและน่าหม่ำมากขึ้น
เสิร์ฟค่ะ หนอนฯกินแล้ว อร่อยถูกใจมากกกก
ขอให้เจริญอาหารและสุขภาพดี ออกนอกบ้านไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ
... คิดถึงเกาหลี คิดถึงKimchi Jjigae ...
กิมจิ ชีเก
คิมชี จีเก
ออกเสียงอย่างไร หนอนฯก็ไม่ชำนาญนัก แม้จะเคยไปเกาหลีหลายครั้ง ทำงานมีคู่ค้าเกาหลีมานานราว14-15ปีจนถึงปัจจุบันนี้แล้วก็ตาม แต่พวกเราสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษค่ะ ภาษาเกาหลีหนอนฯพูดได้แค่ "อันยองฮาเซโย" สวัสดีค่ะคำเดียว อิอิ
เมนูนี้จะเรียกง่ายๆว่าแกงกิมจิ หรือซุปกิมจิก็ได้ค่ะ
หนอนฯนึกถึงเมื่อครั้งที่ไปเกาหลีครั้งแรกเมื่อสิบกว่าปีก่อนกับเพื่อนสนิทอีกสองคนที่เป็นหุ้นส่วนเปิดบริษัทด้วยกัน ตอนนั้นเราตั้งใจไปพบปะกับคู่ค้าที่เราทำงานให้เขา เป็นการไปเกาหลีครั้งแรก และพบปะกันครั้งแรกกับหนุ่มเกาหลีที่จ่ายตังค์ให้หนอนฯมาระยะนึงแล้ว
ตอนนั้นเรื่องงานแค่ราว30% อีก70%นี่เที่ยวทั้งนั้น เพราะเราทั้งสามเป็นเผ่าแบกเป้ด้วย ตะลอนไปหลายเมืองบันเทิงกันมากทีเดียว ไปช่วงสงกรานต์ที่ยังได้ชมซากุระบานที่เกาหลีด้วย
ตอนนั้นหนอนฯมีรายการอาหารเกาหลีที่เคยเห็นในทีวีและอยากชิมอยู่หลายอย่าง และแกงกิมจิก็เป็นเมนูที่เว้าวอนอ้อนเพื่อนว่าอยากกินมากค่ะ
วันนี้คิดถึงจัด ก็ต้องจัดค่ะ
วันนี้ไม่มีน้ำพริกเกาหลี ก็เลยใช้น้ำพริกแกงส้มแทน อร่อยใช้ได้
ใส่หอยและเนื้อปูก้อนด้วย เพื่อความจัดเต็ม
หรูหราหมาเห่าจังวุ้ย
แกงกิมจิสำหรับหนอนฯ ต้องมีเต้าหู้อ่อนอร่อยๆ และใส่หมูสามชั้นหน่อย วันนี้ทั้งเต้าหู้และกิมจิเป็นยี่ห้อของเกาหลีค่ะ
เรื่องน้ำพริกแกงส้มนี้ เชื่อเถอะค่ะว่าใช้ได้ เพราะตอนคู่ค้าเกาหลีมาไทยและหนอนฯต้อนรับเขาเป็นทริปแรก เราตะลอนไปดูโรงงานที่ต่างจังหวัดหลายวัน หนอนฯพากินอาหารไทยและมักจะสั่งแกงส้มขึ้นโต๊ะเสมอ ครั้งแรกที่นำเสนอ หนุ่มเกาหลีเขาถูกใจบอกว่ากำลังคิดถึงอาหารบ้านเขา เจ้าแกงส้มถ้วยนั้นแก้อาการอยากกินกับข้าวเกาหลีได้ดีทีเดียว
มาค่ะ ตั้งกระทะเอาหมูลงไปผัดกับหอมหัวใหญ่ (วันนี้มีหอมแขกค่ะ)
ผัดพอหอมก็เอาน้ำพริกลงไปผัด เติมน้ำเล็กน้อย พอกลิ่นหอมก็เติมน้ำลงไปอีก ตั้งไฟจนเดือดก็ใส่เต้าหู้ และ กิมจิค่ะ
อยากให้ชิมกิมจิก่อนนะคะ ว่ารสชาติเขาเป็นอย่างไร เค็มมากไหม ของวันนี้รสดีอร่อยก็ใส่น้ำกิมจิลงไปได้ค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ
วันนี้หนอนฯมีหอยแมลงภู่และเนื้อปูก้อนด้วย สองอย่างนี้ทำสุกมาแล้ว และมีรสเค็มอยู่บ้างแล้วค่ะ เมื่อกิมจิในหม้อได้ที่ก็ใส่สองอย่างนี้ลงไป
กดหอยและปูลงให้จมน้ำแกง รอจนเดือด แต่อย่าคนแรงนะคะเดี๋ยวเนื้อปูก้อนๆน่ากินจะแตกเป็นชิ้นเล็กลงไม่สวย
ชิมรสค่ะ ขาดอะไรอยากเติมรสอะไรก็จัดไป หม้อนี้หนอนฯเติมน้ำตาลทรายหน่อยนึงก็ถูกใจแล้ว
วันนี้ขาดต้นหอมหั่นท่อน ถ้ามีก็จะใส่ตอนท้าย จะดูสวยงามและน่าหม่ำมากขึ้น
เสิร์ฟค่ะ หนอนฯกินแล้ว อร่อยถูกใจมากกกก
ขอให้เจริญอาหารและสุขภาพดี ออกนอกบ้านไม่ประมาทการ์ดไม่ตกนะคะ