วันนี้ได้ส้มจี๊ดมาหนึ่งตะกร้าจิ๋วค่ะ ราคา10บาท
ตั้งใจจะเอามาปรุงอาหารคาว
ตอนแรกว่าจะทำBún bò Huế ก๋วยเตี๋ยวที่เป็นอาหารดังแห่งเมืองเว้ เวียดนาม แต่วัตถุดิบไม่พร้อม
ที่เวียดนามนิยมใช้ส้มจี๊ดให้รสเปรี้ยวกับเมนูอาหารคาวมากค่ะ แต่ที่ประเทศอื่นหนอนฯก็เคยเจอส้มจี๊ดในมื้ออาหารค่ะ
ทำการคุ้ยๆตู้เย็น รื้อช่องแข็งหาปลาเก๋า จำได้ว่ามีเก๋าอ้วนเหลืออยู่หนึ่งตัว จะเอามาทำเมนูที่เคยได้กินในต่างแดนที่ไม่ใช่เวียดนาม แต่เสิร์ฟส้มจี๊ดในจานอาหารคาว
หยิบเก๋าอ้วนออกมาละลายน้ำแข็ง
แบ่งน้ำพริกแกงส้มมาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดใต้
เดินไปแอบตัดใบตองของเพื่อนบ้าน และเด็ดดอกอัญชันของเรามาหน่อย
เนื่องจากไม่มีเตาถ่าน ไม่มีกระทะย่าง มีแต่เตาติ๊งก็เอานะพอได้อยู่ แม้หน้าตาจะไม่ดีเหมือนการย่างด้วยเตาถ่าน แต่เราอยากกิน เราต้องสู้
เราจะทำIkan bakar หรือปลาย่างพอกน้ำพริกค่ะ
ที่อินโดนีเซีย น้ำพริก(sambal)ที่ใช้พอกตัวปลาจะใส่ Kecap manis คือซีอิ๊วดำหวานด้วย และหนอนฯไม่ค่อยชอบนัก จะชอบแบบของทางมาเลเซีย(ที่ไม่มีซีอิ๊วดำหวาน)มากกว่าค่ะ
เก๋าอ้วนขอดเกล็ดควักไส้มาแล้ว ล้างสะอาดแล้วบั้ง
เอาตะไคร้มาทุบๆ หั่นท่อนแล้วยัดไว้ในตัวปลา
เอาน้ำพริกแกงมาทาถูทาถู พอกให้ทั่วตัวเก๋าอ้วน
ฉีกใบมะกรูด หั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยๆแปะๆ
เอาใบตองมาห่อ แล้วหุ้มด้วยฟอยล์ ก่อนยัดเข้าเตาติ๊ง
ขั้นตอนแรกนี้จะออกแนวอบให้สุกทั่วถึงก่อนค่ะ
พอคาดว่าสุกแน่ ก็เอาออกมาแกะดู
หอมเชียว แต่ยังไม่กินค่ะ
เราจะเปิดไว้แบบนี้แล้วเอาวางบนใบตองชิ้นใหม่ก่อนส่งเข้าไปย่างในเตาติ๊งอีก
ความจริงอยากย่างให้มีรอยไหม้เกรียมนิดๆจะได้คล้ายกับที่เคยได้ชิมที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย
แต่ไม่ไหวค่ะ ทนไม่ไหว หิวแล้วค่ะ กลิ่นหอมสมุนไพรจากเครื่องแกงเคล้ากลิ่นเนื้อปลาที่อบมาสุกแต่ชุ่มฉ่ำ
จัดจานเลยเหอะ สุกแล้วกินได้
เมนูนี้มักนิยมเสิร์ฟพร้อมน้ำพริก(sambal) และต้องมีรสเปรี้ยว เคยเจอเสิร์ฟส้มจี๊ดมา ซึ่งวันนี้เราก็มี
น้ำพริกเครื่องแกงที่พอกมีรสเค็มเผ็ด หอมกลิ่นขมิ้น,ใบมะกรูดและพริกสด
กลิ่นใบตองโดนย่างก็หอมค่ะ
ถ้ามีเตาย่าง เราจะค่อยๆย่างและทาน้ำพริกไปเรื่อยๆแบบเวลาเราทำซี่โครงย่างBBQค่ะ
วันนี้ได้แค่นี้ก็พอแก้ขัดไปได้
บีบส้มจี๊ดแล้วลงมือหม่ำ อาหย่อย
โฮ้ยยยยย
คิดถึงอินโดฯและมาเลย์จังเล้ยยยย
อยากไปเที่ยวแล้ว คิดถึงงงงงง
... คิดถึงมาเลย์&อินโดฯ คิดถึง Ikan Barkar ...
ตั้งใจจะเอามาปรุงอาหารคาว
ตอนแรกว่าจะทำBún bò Huế ก๋วยเตี๋ยวที่เป็นอาหารดังแห่งเมืองเว้ เวียดนาม แต่วัตถุดิบไม่พร้อม
ที่เวียดนามนิยมใช้ส้มจี๊ดให้รสเปรี้ยวกับเมนูอาหารคาวมากค่ะ แต่ที่ประเทศอื่นหนอนฯก็เคยเจอส้มจี๊ดในมื้ออาหารค่ะ
ทำการคุ้ยๆตู้เย็น รื้อช่องแข็งหาปลาเก๋า จำได้ว่ามีเก๋าอ้วนเหลืออยู่หนึ่งตัว จะเอามาทำเมนูที่เคยได้กินในต่างแดนที่ไม่ใช่เวียดนาม แต่เสิร์ฟส้มจี๊ดในจานอาหารคาว
หยิบเก๋าอ้วนออกมาละลายน้ำแข็ง
แบ่งน้ำพริกแกงส้มมาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดใต้
เดินไปแอบตัดใบตองของเพื่อนบ้าน และเด็ดดอกอัญชันของเรามาหน่อย
เนื่องจากไม่มีเตาถ่าน ไม่มีกระทะย่าง มีแต่เตาติ๊งก็เอานะพอได้อยู่ แม้หน้าตาจะไม่ดีเหมือนการย่างด้วยเตาถ่าน แต่เราอยากกิน เราต้องสู้
เราจะทำIkan bakar หรือปลาย่างพอกน้ำพริกค่ะ
ที่อินโดนีเซีย น้ำพริก(sambal)ที่ใช้พอกตัวปลาจะใส่ Kecap manis คือซีอิ๊วดำหวานด้วย และหนอนฯไม่ค่อยชอบนัก จะชอบแบบของทางมาเลเซีย(ที่ไม่มีซีอิ๊วดำหวาน)มากกว่าค่ะ
เก๋าอ้วนขอดเกล็ดควักไส้มาแล้ว ล้างสะอาดแล้วบั้ง
เอาตะไคร้มาทุบๆ หั่นท่อนแล้วยัดไว้ในตัวปลา
เอาน้ำพริกแกงมาทาถูทาถู พอกให้ทั่วตัวเก๋าอ้วน
ฉีกใบมะกรูด หั่นพริกชี้ฟ้าแดงโรยๆแปะๆ
เอาใบตองมาห่อ แล้วหุ้มด้วยฟอยล์ ก่อนยัดเข้าเตาติ๊ง
ขั้นตอนแรกนี้จะออกแนวอบให้สุกทั่วถึงก่อนค่ะ
พอคาดว่าสุกแน่ ก็เอาออกมาแกะดู
หอมเชียว แต่ยังไม่กินค่ะ
เราจะเปิดไว้แบบนี้แล้วเอาวางบนใบตองชิ้นใหม่ก่อนส่งเข้าไปย่างในเตาติ๊งอีก
ความจริงอยากย่างให้มีรอยไหม้เกรียมนิดๆจะได้คล้ายกับที่เคยได้ชิมที่มาเลเซียและอินโดนีเซีย
แต่ไม่ไหวค่ะ ทนไม่ไหว หิวแล้วค่ะ กลิ่นหอมสมุนไพรจากเครื่องแกงเคล้ากลิ่นเนื้อปลาที่อบมาสุกแต่ชุ่มฉ่ำ
จัดจานเลยเหอะ สุกแล้วกินได้
เมนูนี้มักนิยมเสิร์ฟพร้อมน้ำพริก(sambal) และต้องมีรสเปรี้ยว เคยเจอเสิร์ฟส้มจี๊ดมา ซึ่งวันนี้เราก็มี
น้ำพริกเครื่องแกงที่พอกมีรสเค็มเผ็ด หอมกลิ่นขมิ้น,ใบมะกรูดและพริกสด
กลิ่นใบตองโดนย่างก็หอมค่ะ
ถ้ามีเตาย่าง เราจะค่อยๆย่างและทาน้ำพริกไปเรื่อยๆแบบเวลาเราทำซี่โครงย่างBBQค่ะ
วันนี้ได้แค่นี้ก็พอแก้ขัดไปได้
บีบส้มจี๊ดแล้วลงมือหม่ำ อาหย่อย
โฮ้ยยยยย
คิดถึงอินโดฯและมาเลย์จังเล้ยยยย
อยากไปเที่ยวแล้ว คิดถึงงงงงง