... คิดถึงหนุ่มจีน คิดถึงหม่าผอโต้วฟู่(Mapo Tofu) อิอิ ...

กระทู้สนทนา
หนอนฯไม่สันทัดอาหารต่างชาติ
แต่บางเมนูก็ต้องหัดทำไว้ เพราะคุณปู้จายเค้าชอบเพี้ยนเขิน

แต่ๆๆ คนอย่างหนอนฯอ่ะ ใช่ว่าจะหัดทำพร่ำเพรื่อนะ ถ้าไม่ใช่ระดับพระเอก หนอนฯไม่หัดทำไว้เอาใจหรอกนะ เพี้ยนลาเวนเดอร์

อย่างเมนูเช้านี้ มีหลักฐานค่ะ พระเอกนิยายระดับคุณมาเฟียรูปงาม ณ คิวบิก เขาบอกว่าชอบ  



มาค่ะ ใครเป็นแฟนคิวบิก ใครตกหลุมรักคุณหลิน หลานเซ่อ มากองรวมกันตรงนี้ค่ะ

คุ้ยๆเอาของที่มีในบ้านมาใช้

เต้าหู้อ่อน 
เนื้อสับ
ขิง&กระเทียมสับ 
ต้นหอมไม่มี มีคึ่นช่ายก็ใช้ได้
พริกแดงมาแต่งแต้มให้ดูสวยงาม
แป้งข้าวโพด (ใช้แป้งมันฝรั่ง หรือแป้งมันก็ได้ค่ะ)

ปรุงรสด้วยซอสหม่าล่า  พริกผัด เหล้าจีน น้ำมันงา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 



เต้าหู้อ่อน หนอนฯเอามาหั่นแล้วต้มน้ำเดือดสักครู่เพื่อให้มีความคงตัว ไม่เละง่าย

จานนี้ไม่ยากค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันงาเล็กน้อย  เอาขิง กระเทียม พริก และก้านคึ่นช่ายลงผัดพอหอม แล้วจึงใส่เนื้อสับลงไปผัด  เติมน้ำลงไปเล็กน้อยให้ผัดง่าย  

เมื่อเนื้อสุก ก็เติมเครื่องปรุงรสลงไป ผัดๆๆๆ เติมน้ำอีกหน่อย แล้วใส่เต้าหู้ลงไป

เคี่ยวไว้แป๊ปนึง  อย่าผัดหรือคนมากนัก เดี๋ยวเต้าหู้เละ ไม่สวย



ชิมรสค่ะ อยากได้แบบไหนก็จัดไป เมื่อรสได้ที่หนอนฯก็ละลายแป้งข้าวโพดแล้วค่อยๆเทลงไป คนเบาๆให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วปิดเตา

ตักเสิร์ฟค่ะ



จะแต่งหน้าด้วยการประดับใบผัก โรยต้นหอมก็ได้ค่ะ จัดไปตามชอบ

ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่