ต้มจืดโหล่วซุน หรือหน่อมไม้ฝรั่งดอง-กุ้งสด เห็ดหอม ต้อนรับอากาศเย็นๆ แบบนี้ กินร้อนๆ ดีจัง 😋😅

ช่วงนี้ซื้อโหลงซุ่นมา กระป่องใหญ่ แบ่งไปทำ 

    โหล่วซุ่น-แชมปิญอง กุ้งแชบ้วย เจี๋ยนน้ำแดง  ==>  https://ppantip.com/topic/41050347
จากนั้นก็ะแบ่งไว้ทำซุปบางส่วนมาทำต้มจืด เนื่องจากผมใช้น้ำสต๊อกผักสูตรใบชามาใช้เป็นหลักนะครับ 

                         เป็นซุปต้มจืด ร้อนๆ ใส่พริกไทย ถ้าจะให้หอมกว่านี้ ก็ตำสามเกลอใส่ก็ได้ แต่ผมชอบน้ำใส่ๆ 
เอาเอาโหล่วสุ่น มาตัดเป็นท่อนๆ พอคำ จะได้ทานสะดวก , มีแย่งแชมปิญอง มาส่วนหนึ่ง , เห็ดหอมสดสไลด์ จำนวนหนึ่ง และก็มีกุ้งแชบ๊วยตัวหนึ่งกับกุ้งสดอีก  6-7 พร้อมปรุง  
        ผมจับโยนลงหม้อ ใส่เห็ดหอมแห้งที่แช่ไว้ เติมน้ำตาลโตนดผงหน่อยให้หวานนิดๆ , ใส่ดอกเกลือสักหน่อย  , เติมน้ำมันงานหน่อยหึ่ง, ใส่เหล้าจีน และก็จิ๊กโฉ่วอีกหน่อย หากใครไม่มีผมก็ใส่น้ำกระเทียมดองผสมกับซีอิ๊วขาวแทน  ผมยังไปเอาส้จี๊ดมาเพิ่มอีกหน่อยให้กอบอีกแบบหนึ่ง
          ตุ๋นไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง ลงมาถึงไฟอ่อน ๆ เจอหมูสับอยู่ในช่องน้ำแข็ง เลยเอามาเพิ่มเติม 
          ซุปรสดีหน่อยครับ เพราะน้ำซุปมใช้ซุปผักสูตรใบชา มาตั้งต้น เพิ่มน้ำนิดหน่อย 
เป็นแกงจืดง่ายๆ ใส่พริกไทยเพิ่มอีกนิดหน่อย 
ช่วงนี้อากาศเย็นๆ เมนูนี้ ดื่มยามเช้า หากเป็นผู้สูงอายุ ผมแนะให้กินเล่นเลย ยังไม่ต้องกินข้าว ลดแป้ง
       แต่หากบางท่านติดข้าว ก็เอาข้าวใส่ผสมเป็นข้าวต้มไปเลยครับ  หากมีกระเทียมจียวโรยหย้าซักหน่อย ก็จะหอมเพิ่มขึ้นอีกหน่อยครับ
แทนกาแฟ ให้ผู้สูงอายุ ทานสบายครับ ๆ
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่