ทอดมันหัวปลี ทอดมันหัวปลี ต้องบอกว่าเมนูนี้เสือหิวเคยได้ทานครั้งแรกอร่อยติดใจเลย อร่อยจนต้องลงมือทำเอง ขอบอกว่าหอมอร่อยมาก รสชาติเผ็ดติดปลายลิ้น ไม่คิดว่าหัวปลีจะนำมาประกอบอาหารได้อร่อยที่สำคัญทานก็ง่าย ไม่มีรสรสขมหรือเฝื่อนอย่างที่คิด เป็นเมนูทานเล่นที่อร่อยมากอีกหนึ่งเมนู เป็นเมนูแนะนำของเสือหิวเลยค่ะ หัวปลีก็หาซื้อง่ายตามท้องตลาดราคาอยู่ที่ประมาณ 20-25 บาท ใครจะคิดว่าหัวปลีที่เกิดอยู่บนต้นกล้วยเมื่อนำมาประกอบอาหารจะอร่อยได้ถึงเพียงนี้ ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้ารีบไปหาวัตถุดิบกันดีกว่า อร่อยง่าย ประโยชน์และสรรพคุณของหัวปลี อุดมไปด้วยแคลเซียม สำหรับคุณแม่เพิ่งคลอดลูกเขาบอกว่าหัวปลีช่วยบำรุงน้ำนมและเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี พร้อมแล้วเขาครัวเตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก็ลุยเลยจ้ะ
ดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดสำหรับเมนูทอดมันหัวปลี
ส่วนผสมทอดมันหัวปลี
- หมูบด 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำง่ายๆกับเมนูทอดมันหัวปลีทานเองที่บ้านหรือทำขาย
1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดหัวปลีให้เรียบร้อย ส่วนหมูบดนำมาล้างผ่านน้ำประมาณ 2 น้ำ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาปรุงอาหาร
2. เตรียมหั่นหัวปลีกันก่อนเลย ลอกเอากาบแข็งสีแดงด้านนอกของหัวปลีออกเอาแต่เนื้อขาว ๆ เหลือง ๆ เสร็จแล้วก็เตรียมน้ำสะอาดบีบมะนาวลงไป ผ่าเอาส่วนแกนกลางและไส้ด้านในออก ซอยหัวปลีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาแช่ลงในน้ำมะนาวที่เตรียมไว้
3. นำภาชนะใส่วัตถุดิบดังนี้ พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผงปรุงรส ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ หัวปลีที่เราแช่น้ำมะนาวไว้ หมูบด เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดซอย ขลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันนวดจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว รสชาติของทอดมันหัวปลีก็จะมีรสชาติเผ็ดอ่อน ๆ เค็มและหวานเล็กน้อย รสชาติกลมกล่อม เวลาทอดเสร็จแล้วเวลาทานจะให้ความรู้สึกเหมือนทานเนื้อไก่ทอด (ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะชิมรสชาติตอนเราใส่เครื่องปรุงก็สามารถชิมได้ก่อนที่เราจะใส่ไข่ไก่และหมูบดลงไป)
4. จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน น้ำมันร้อนแล้วลดเป็นไฟกลาง ปั้นหัวปลีเหมือนปั้นทอดมัน แล้วค่อย ๆ เอาลงทอดให้กระทะ ทอดจนทอดมันหัวปลีสุกมีสีส้มอ่อน ๆ ก็นำขึ้นจากกระทะแล้วไปพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดใส่จานพร้อมรับประทานได้ (ถ้าไฟแรงไหม้จะออกรสขมไม่อร่อย)
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้ะ หอมอร่อยน่ารับประทานมากเลยค่ะ กลิ่นหอมเหมือนได้ทานทอดมัน ทอดกรอบ ๆ รสชาติเผ็ดติดปลายลิ้นกำลังดี เป็นอาหารทานเล่นหรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยฟินเวอร์ ทอดมันหัวปลีต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากมาก ไม่ค่อยมีคนทำขาย เพราะเป็นเมนูโบราณเก่าแก่ ส่วนมากเราก็จะรู้จักกันแต่ทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง ทอดมันหมู อะไรประมาณนี้ แต่ถ้าบ้านไหนได้ลองทำให้คนในครอบครัวทานรับรองจะติดใจ ต้องได้ลองทำสักครั้ง ถ้าเพื่อน ๆ บ้านไหนปลูกต้นกล้วยถ้ากล้วยกำลังออกลูกหัวปลีไม่รู้จะทำอะไรอย่าทิ้งไปนะเรามาทำทอดมันหัวปลีแบบที่เสือหิวทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราอีกด้วย ในการทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :
SuaheewChannelSuaheewChannel
Youtube:
เสือหิวChannel
www :
https://www.suaheew.com
ทอดมันหัวปลีหมูสับ หอมเครื่องพริกแกง ยั่วๆ.. มาแล้วจ้า
ดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดสำหรับเมนูทอดมันหัวปลี
ส่วนผสมทอดมันหัวปลี
- หมูบด 150 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำง่ายๆกับเมนูทอดมันหัวปลีทานเองที่บ้านหรือทำขาย
1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดหัวปลีให้เรียบร้อย ส่วนหมูบดนำมาล้างผ่านน้ำประมาณ 2 น้ำ แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก่อนนำมาปรุงอาหาร
2. เตรียมหั่นหัวปลีกันก่อนเลย ลอกเอากาบแข็งสีแดงด้านนอกของหัวปลีออกเอาแต่เนื้อขาว ๆ เหลือง ๆ เสร็จแล้วก็เตรียมน้ำสะอาดบีบมะนาวลงไป ผ่าเอาส่วนแกนกลางและไส้ด้านในออก ซอยหัวปลีให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาแช่ลงในน้ำมะนาวที่เตรียมไว้
3. นำภาชนะใส่วัตถุดิบดังนี้ พริกแกงเผ็ดแบบละเอียด น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ผงปรุงรส ไข่ไก่ แป้งทอดกรอบ หัวปลีที่เราแช่น้ำมะนาวไว้ หมูบด เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดซอย ขลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันนวดจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว รสชาติของทอดมันหัวปลีก็จะมีรสชาติเผ็ดอ่อน ๆ เค็มและหวานเล็กน้อย รสชาติกลมกล่อม เวลาทอดเสร็จแล้วเวลาทานจะให้ความรู้สึกเหมือนทานเนื้อไก่ทอด (ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะชิมรสชาติตอนเราใส่เครื่องปรุงก็สามารถชิมได้ก่อนที่เราจะใส่ไข่ไก่และหมูบดลงไป)
4. จากนั้นตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน น้ำมันร้อนแล้วลดเป็นไฟกลาง ปั้นหัวปลีเหมือนปั้นทอดมัน แล้วค่อย ๆ เอาลงทอดให้กระทะ ทอดจนทอดมันหัวปลีสุกมีสีส้มอ่อน ๆ ก็นำขึ้นจากกระทะแล้วไปพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดใส่จานพร้อมรับประทานได้ (ถ้าไฟแรงไหม้จะออกรสขมไม่อร่อย)
เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้ะ หอมอร่อยน่ารับประทานมากเลยค่ะ กลิ่นหอมเหมือนได้ทานทอดมัน ทอดกรอบ ๆ รสชาติเผ็ดติดปลายลิ้นกำลังดี เป็นอาหารทานเล่นหรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยฟินเวอร์ ทอดมันหัวปลีต้องบอกก่อนเลยว่าเป็นเมนูที่หาทานได้ยากมาก ไม่ค่อยมีคนทำขาย เพราะเป็นเมนูโบราณเก่าแก่ ส่วนมากเราก็จะรู้จักกันแต่ทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง ทอดมันหมู อะไรประมาณนี้ แต่ถ้าบ้านไหนได้ลองทำให้คนในครอบครัวทานรับรองจะติดใจ ต้องได้ลองทำสักครั้ง ถ้าเพื่อน ๆ บ้านไหนปลูกต้นกล้วยถ้ากล้วยกำลังออกลูกหัวปลีไม่รู้จะทำอะไรอย่าทิ้งไปนะเรามาทำทอดมันหัวปลีแบบที่เสือหิวทำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน แถมยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าเราอีกด้วย ในการทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook : SuaheewChannelSuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com