++ชวนทำเมนูแอบแซ่บง่ายๆได้ที่บ้าน กับ "ต้มแซ่บเนื้อวัว" แซ่บจริง ซี๊ดจริง ทำง่ายเนื้อไม่เหนียวอร่อยมากจ้าา++

...ช่วงนี้ร้านอาหารปิดกันเยอะ ร้านอาหารเด็ดโดนที่เคยกินก็งดขายชั่วคราว ยิ่งประเภทร้านอาหารอิสานคิดถึงมาก ข้าวเหนียวเอย ไก่ย่าง ส้มตำ คอหมูย่าง กินไปเม้ากับเพื่อนออฟฟิศหลังเลิกงาน อื้อหือ...ไม่รู้จะมีบรรยากาศแบบนี้ตอนไหนอีก อีกเมนูที่ขาดไม่ได้คือ "ต้มแซ่บเนื้อ" ซึ่งเป็นเมนูโปรดของเราแต่ถ้าไปกินที่ร้านจะกินได้นิดเดียวเพราะส่วนมากใช้มะนาวขวดกันเยอะ กินแล้วแสบท้องมาก TT ทั้งยังได้นิดเดียวอีกด้วย แต่ไม่เป็นไรไหนๆก็อยู่บ้านทั้งวันแล้ว เลยจัดแจงครัวชวนมาทำเมนู "ต้มแซ่บเนื้อวัว" แบบง่ายๆแต่แซ่บสมชื่อมาก ที่สำคัญสูตรนี้เรานำเครื่องต้มยำไปคั่วก่อนด้วยนะทำให้ได้กลิ่นเครื่องเทศหอมเข้มข้น ไปกินที่ไหนก็ต้องยอมสูตรนี้แน่ๆ  แฮร่
::วัตถุดิบ::: 
• ชุดเครื่องต้มยำ
• เนื้อวัว (ใช้ส่วนสะโพก) 500 กรัม
• สไบนาง(ผ้าขี้ริ้ว) 150 กรัม
• มะนาว 3 ลูก
• ผักชีฝรั่ง 2-3 ต้น
• น้ำปลา 1 ถ้วยเล็ก
• พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ 
:::วิธีทำ::: 
• นำชุดเครื่องต้มยำ ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด หอมแดง ไปคั่วในกระทะให้หอม(ไม่ต้องใส่น้ำมัน)
• คั่วจนเครื่องต้มยำมีความเกรียมนิดๆเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วม
• รอน้ำเดือดใส่เนื้อวัว สไบนางลงไป หากเนื้อไม่เหนียวก็สามารถต้มประมาณ 10 นาที 
แต่ถ้าเนื้อเหนียวมากให้ใช้ระยะเวลามากขึ้น
• เมื่อเนื้อสุกแล้วสามารถเพิ่มสีสันให้จัดจ้านและรสจัดมากขึ้นโดยการเติมพริกป่นลงไป 
(เพิ่มลดได้ตามความเหมาะสม)
• จากนั้นให้ปิดเตาไฟแล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา โรยด้วยผักชีฝรั่งหรือจะใส่ผักชี ต้นหอม เพิ่มได้ เป็นอันเสร็จแล้ว
อื้อหืออ.. สีแซ่บจัดจ้าน อยากใส่ผักชีลาวลงไปแต่ก็กลัวจะเป็นแกงอ่อม ><
ใช้มะนาวแท้กินได้สบายใจไม่แสบท้องจ้า

เสริม**ทำไมต้องใส่มะนาว น้ำปลา ตอนปิดเตาไฟ ความร้อนจัดทำให้มะนาวขมจริงหรือเปล่า??
ความร้อนไม่ได้ทำให้มะนาวขม ความขมของมะนาวอยู่ที่การบีบเค้นน้ำจากผลมะนาว
หากเค้นมากจนถึงน้ำมันจากเปลือกมะนาวผสมออกมาจะทำให้น้ำมะนาวมีรสขม
การปิดเตาไฟแล้วค่อยปรุงรส จะช่วยให้เราสัมผัสรสชาติแกงที่คงที่มากกว่าตอนน้ำแกงเดือด
(หากน้ำแกงร้อนจัดมากเราจะรู้สึกว่ารสชาติจืดกว่าปกติเพราะความร้อนสูงทำให้รสสัมผัสเพี้ยนไป)
ฉะนั้นการทำอาหารประเภทแกง ต้มยำ ตุ๋น ควรปรุงรสช่วงที่น้ำแกงมีความนิ่ง ร้อนพอเหมาะ รสชาติจะคงที่มากที่สุดนั่นเอง

***เคล็ดลับ
• เนื้อในคลิปใช้เป็นเนื้ออสฯความเหนียวจึงมีน้อย หากใช้เนื้อวัวปกติแนะนำให้ใช้ส่วนที่เป็นสะโพก สันคอ 
แต่หากใช้เนื้อที่มีเอ็นติดต้องใช้ระยะเวลาในการต้มนานมากขึ้น
• หากเติมน้ำปลาร้าลงไปเล็กน้อยจะมีรสชาติใกล้เคียงกับแกงอ่อมก็จะอร่อยไปอีกแบบ (ใส่ผักชีลาวลงไปด้วย)
• หากใช้เครื่องในวัวผสม เช่น ปอด ตับ ไส้ แนะนำให้ไปลวกน้ำร้อนแยกก่อนที่จะนำมาทำต้มแซ่บ เพราะเครื่องในวัวมีกลิ่นแรง
• สูตรนี้ใช้กับกระดูกอ่อนหมู หมูสับ ไก่ ปลา เมนูต้มยำซีฟู๊ดได้

หรือดูวิธีทำแบบง่ายๆบ้านๆสไตล์เราเองได้นะฮะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ปลื้มปริ่ม
ใครลองทำแล้วอย่าลืมมาแชร์กันนะฮะ
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
  ได้เลยจ้า 
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................
/// ช่วงนี้โควิดกำลังระบาดอย่างรวดเร็ว หมั่นกินร้อน ช้อนกลาง เว้นระยะห่าง
ทำอาหารอยู่บ้านแล้วเราจะผ่านไปได้ด้วยกันจ้า //
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่