ช่วงนี้เด็กๆอยุ่บ้าน ไม่ได้ไป รร ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน เล่นกันจนจะหมดมุกแล้ว ก็เลยลองชวนลูกมาทำไข่ครอบกันค่ะ ไข่ครอบเป็นอาหารทางภาคใต้ จะใช้ไข่แดงไข่เป็ดมานึ่ง บางสูตรก็บอกว่าให้หยอดน้ำเกลือลงไป แล้วเอาฝาครอบไว้เป็นที่มาของชื่อไข่ครอบ แล้วค่อยเอาไปนึ่ง แต่วันนี้จะใช้วิธีลัดคือเอาไข่แดงไปแช่ในน้ำเกลือค่ะ ทุกปีจะได้ไปบ้านคุณยายที่ใต้ แต่โควิดมาไม่ได้ลงไปกินก็เลยชวนลูกมาลองทำกันดู ปรากฎว่าลูกชอบค่ะ ตั้งใจทำมากกก หลังจากนั้นเห็นไข่เป็ดเมื่อไหร่บอกหนูอยากทำไข่น้ำเกลือ อยากทำนะคะไม่ได้อยากกิน แม่กินจนหายอยากไปเลยค่า
1. ขั้นตอนแรกเราตอกไข่เป็ดใส่ในกะละมังไว้ค่ะ แต่ตอนตอกคือใช้กรรไกรเคาะๆเปลือกมันให้ด้านบนหลุดพอ เพราะเดี๋ยวจะใช้เปลือกไข่ต่อค่ะ
2. นำไข่แดงไปแช่ในน้ำเกลือค่ะ ความเค็มก็กะๆเอา บ้านนี้ไม่ต้องใส่เกลือเยอะ เพราะจากมือลูกช่วยคนน่าจะเค็มพอละ 55 เราทำครั้งแรกแช่ไว้ 1 ชม.จืดไปหน่อย ครั้งที่ 2 แช่ 3 ชม. เค็มไปนิด เลยคิดว่าน่าจะ 2 ชม.กำลังดีค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเกลือที่ใส่ด้วยนะคะ พยายามอย่าให้ไข่ขาวติดไปเพราะเวลานึ่งแล้วสีจะไม่สวยค่ะ
ยิ้มหวานหน่อยค่ะ
เบ้าาา ลูกเบาๆหน่อย 55
3. เสร็จแล้วมาตัดแต่งเปลือกไข่กันค่ะ ตัดให้เรียบๆเวลาหยอดไข่ลงไปจะได้ไม่แตก เปลือก1ใบใส่ไข่แดง2ฟองค่ะ
4. เมื่อครบเวลาแล้วก็เอาไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่กันค่ะ ค่อยๆใส่ให้มันอยู่ครึ่งๆจะสวยค่ะ แต่เราก็ทำได้ไม่สวย ในรูปคือฟองที่สวยที่สุดแล้ว แหะๆ
5. แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ ใช้ไฟแรงประมาณ 8 นาที จะได้แบบข้างในยังนุ่มๆหนึบๆ ตอนที่เรานึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะซีดๆ ไม่ค่อยสวย ทิ้งไว้ให้ย็นพักนึง สีจะเข้มขึ้น น่ากินมากขึ้นค่ะ
ก่อนนึ่งสีจะสวย สดมาก ส้มน่ากินเลย
หลังนึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะเป็นแบบนี้ค่ะ รอบแรกใจเสียเลย ไม่เห็นน่ากินเลย(ว่ะ) 555
ทิ้งไว้สัก 10 นาที เริ่มดูดีขึ้นมาแล้วค่ะ
แท่นน แท้นน จะได้แบบนี้ค่ะ ไข่ครอบกินกับอะไรก็อร่อยย
ส่วนตัวเราชอบไข่ครอบมากว่าไข่แดงเค็ม อาจจะเพราะเคยชินกับการกินตอนเด็กๆมาค่ะ
ปล.ขออภัยในความชุดนอนของลูกด้วยค่าา
อยู่บ้านนานๆ ชวนเด็กๆมาทำไข่ครอบไว้ทานกันค่ะ
1. ขั้นตอนแรกเราตอกไข่เป็ดใส่ในกะละมังไว้ค่ะ แต่ตอนตอกคือใช้กรรไกรเคาะๆเปลือกมันให้ด้านบนหลุดพอ เพราะเดี๋ยวจะใช้เปลือกไข่ต่อค่ะ
2. นำไข่แดงไปแช่ในน้ำเกลือค่ะ ความเค็มก็กะๆเอา บ้านนี้ไม่ต้องใส่เกลือเยอะ เพราะจากมือลูกช่วยคนน่าจะเค็มพอละ 55 เราทำครั้งแรกแช่ไว้ 1 ชม.จืดไปหน่อย ครั้งที่ 2 แช่ 3 ชม. เค็มไปนิด เลยคิดว่าน่าจะ 2 ชม.กำลังดีค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเกลือที่ใส่ด้วยนะคะ พยายามอย่าให้ไข่ขาวติดไปเพราะเวลานึ่งแล้วสีจะไม่สวยค่ะ
ยิ้มหวานหน่อยค่ะ
เบ้าาา ลูกเบาๆหน่อย 55
3. เสร็จแล้วมาตัดแต่งเปลือกไข่กันค่ะ ตัดให้เรียบๆเวลาหยอดไข่ลงไปจะได้ไม่แตก เปลือก1ใบใส่ไข่แดง2ฟองค่ะ
4. เมื่อครบเวลาแล้วก็เอาไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่กันค่ะ ค่อยๆใส่ให้มันอยู่ครึ่งๆจะสวยค่ะ แต่เราก็ทำได้ไม่สวย ในรูปคือฟองที่สวยที่สุดแล้ว แหะๆ
5. แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ ใช้ไฟแรงประมาณ 8 นาที จะได้แบบข้างในยังนุ่มๆหนึบๆ ตอนที่เรานึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะซีดๆ ไม่ค่อยสวย ทิ้งไว้ให้ย็นพักนึง สีจะเข้มขึ้น น่ากินมากขึ้นค่ะ
ก่อนนึ่งสีจะสวย สดมาก ส้มน่ากินเลย
หลังนึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะเป็นแบบนี้ค่ะ รอบแรกใจเสียเลย ไม่เห็นน่ากินเลย(ว่ะ) 555
ทิ้งไว้สัก 10 นาที เริ่มดูดีขึ้นมาแล้วค่ะ
แท่นน แท้นน จะได้แบบนี้ค่ะ ไข่ครอบกินกับอะไรก็อร่อยย
ส่วนตัวเราชอบไข่ครอบมากว่าไข่แดงเค็ม อาจจะเพราะเคยชินกับการกินตอนเด็กๆมาค่ะ
ปล.ขออภัยในความชุดนอนของลูกด้วยค่าา