อยู่บ้านนานๆ ชวนเด็กๆมาทำไข่ครอบไว้ทานกันค่ะ

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้เด็กๆอยุ่บ้าน ไม่ได้ไป รร ไม่ได้ออกไปเที่ยวไหน เล่นกันจนจะหมดมุกแล้ว ก็เลยลองชวนลูกมาทำไข่ครอบกันค่ะ ไข่ครอบเป็นอาหารทางภาคใต้ จะใช้ไข่แดงไข่เป็ดมานึ่ง บางสูตรก็บอกว่าให้หยอดน้ำเกลือลงไป แล้วเอาฝาครอบไว้เป็นที่มาของชื่อไข่ครอบ แล้วค่อยเอาไปนึ่ง แต่วันนี้จะใช้วิธีลัดคือเอาไข่แดงไปแช่ในน้ำเกลือค่ะ ทุกปีจะได้ไปบ้านคุณยายที่ใต้ แต่โควิดมาไม่ได้ลงไปกินก็เลยชวนลูกมาลองทำกันดู ปรากฎว่าลูกชอบค่ะ ตั้งใจทำมากกก  หลังจากนั้นเห็นไข่เป็ดเมื่อไหร่บอกหนูอยากทำไข่น้ำเกลือ อยากทำนะคะไม่ได้อยากกิน แม่กินจนหายอยากไปเลยค่า

1. ขั้นตอนแรกเราตอกไข่เป็ดใส่ในกะละมังไว้ค่ะ แต่ตอนตอกคือใช้กรรไกรเคาะๆเปลือกมันให้ด้านบนหลุดพอ เพราะเดี๋ยวจะใช้เปลือกไข่ต่อค่ะ



2. นำไข่แดงไปแช่ในน้ำเกลือค่ะ ความเค็มก็กะๆเอา บ้านนี้ไม่ต้องใส่เกลือเยอะ เพราะจากมือลูกช่วยคนน่าจะเค็มพอละ 55 เราทำครั้งแรกแช่ไว้ 1 ชม.จืดไปหน่อย ครั้งที่ 2 แช่ 3 ชม. เค็มไปนิด เลยคิดว่าน่าจะ 2 ชม.กำลังดีค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับเกลือที่ใส่ด้วยนะคะ พยายามอย่าให้ไข่ขาวติดไปเพราะเวลานึ่งแล้วสีจะไม่สวยค่ะ


ยิ้มหวานหน่อยค่ะ

เบ้าาา ลูกเบาๆหน่อย 55

3. เสร็จแล้วมาตัดแต่งเปลือกไข่กันค่ะ ตัดให้เรียบๆเวลาหยอดไข่ลงไปจะได้ไม่แตก เปลือก1ใบใส่ไข่แดง2ฟองค่ะ 


4. เมื่อครบเวลาแล้วก็เอาไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่กันค่ะ ค่อยๆใส่ให้มันอยู่ครึ่งๆจะสวยค่ะ แต่เราก็ทำได้ไม่สวย ในรูปคือฟองที่สวยที่สุดแล้ว แหะๆ

 5. แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ ใช้ไฟแรงประมาณ 8 นาที จะได้แบบข้างในยังนุ่มๆหนึบๆ ตอนที่เรานึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะซีดๆ ไม่ค่อยสวย ทิ้งไว้ให้ย็นพักนึง สีจะเข้มขึ้น น่ากินมากขึ้นค่ะ

ก่อนนึ่งสีจะสวย สดมาก ส้มน่ากินเลย


หลังนึ่งเสร็จใหม่ๆสีจะเป็นแบบนี้ค่ะ รอบแรกใจเสียเลย ไม่เห็นน่ากินเลย(ว่ะ) 555

ทิ้งไว้สัก 10 นาที เริ่มดูดีขึ้นมาแล้วค่ะ

แท่นน แท้นน จะได้แบบนี้ค่ะ ไข่ครอบกินกับอะไรก็อร่อยย

ส่วนตัวเราชอบไข่ครอบมากว่าไข่แดงเค็ม อาจจะเพราะเคยชินกับการกินตอนเด็กๆมาค่ะ  
ปล.ขออภัยในความชุดนอนของลูกด้วยค่าา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่