วิธีทำไข่ครอบแบบง่ายอย่างละเอียดสูตรที่แม่เคยทำขายใครๆก็ทำตามได้



ไข่ครอบเป็นเมนูไข่ที่มีเฉพาะที่สงขลาเป็นการถนอมอาหารในรูปแบบหนึ่ง ไข่ครอบใช้เฉพาะไข่แดงของไข่เป็ดรสชาติจะเค็มๆมันๆเนื้อเนียนไม่แห้งกระด้างกินกับข้าวสวยร้อนๆคืออร่อยมากกินเท่าไรก็ไม่เบื่อการทำไม่ยากอย่างที่คิด สูตรนี้เป็นสูตรของแม่วันนี้แม่มาทำให้ดูเองเลยและเป็นสูตรที่แม่เคยทำขายเมื่อตอนสาวๆด้วยค่ะ ใครสนใจทำขายได้เลยนะเพราะจังหวัดอื่นไม่มีและคนจังหวัดอื่นก็ชอบกินกันด้วย ลองทำดูนะคะ

ใครอยากดูเป็นคลิปกดตรงนี้นะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วัตถุดิบที่ใช้
ไข่เป็ด
น้ำและเกลือ แค่นี้เองจ้า

วิธีทำ
ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ตอกไข่โดยใช้มีดค่อยๆเคาะให้ไข่แตก สังเกตว่าไข่จะมีด้านที่แหลมและป้าน ให้ตอกไข่ด้านที่แหลมและตอกด้านบนไข่หน่อยไม่ตอกตรงกลางไข่ค่ะ (งงไหม555) นำเปลือกไข่แช่น้ำไว้ (ต้องใช้ไข่ใหม่นะคะเพราะถ้าใช้ไข่เก่าไข่แดงจะแตกง่าย)
จากนั้นก็ละลายน้ำเกลือ ใช้น้ำ1250 มล.ผสมกับเกลือ3 ช้อนพูน คนให้เกลือพอละลาย 
แยกไข่แดงออกจากไข่ขาวอย่างเบามือ ต้องเอาไข่ขาวออกให้หมดนะคะเพราะตอนทำเสร็จ ไข่ครอบจะได้สีแดงสวยไม่มีสีขาวปน  ระหว่างทำพบว่าไข่ใหม่จะแยกไข่แดงกับไข่ขาวยากมากเพราะไข่ขาวจะเกาะไข่แดงไว้แน่นต้องใช้ความใจเย็นสูงค่ะ
นำไข่แดงที่ได้แช่ในน้ำเกลือ 2 ชั่วโมง
ระหว่างรอก็มาตัดขอบเปลืกไข่ให้เรียบ  ใช้กรรไกรตัดเปลือกไข่ให้เรียบเสมอกัน ถ้าเปลือกไข่ไม่เรียบจะมีปัญหาตอนใส่ไข่แดงไข่จะโดนเปลือกไข่ที่ขรุขระบาดและแตกได้ค่ะ
นำไข่ใส่ในเปลือกไข่โดยใส่ไข่แดง2ฟอง ควรใส่ทีละฟองค่ะ ต้องใส่แบบเบามือค่ะเดี๋ยวไข่จะแตก
นำไข่ครอบนึ่งไฟแรง 4 นาที
ครบเวลาแล้วไม่ต้องตกใจว่าทำไมไข่ครอบถึงเป็นสีขาวซีดแบบนี้ คือต้องตั้งไว้ให้ไข่ครอบเย็นก่อนค่ะไข่ครอบก็จะมีสีส้มแดงเหมือนที่เค้า
ขายกันค่ะ
ไข่สุกกำลังดีค่ะ ไข่แดงเป็นลาวาไหลเยิ้ม (ไข่ยังร้อนอยู่) แต่ถ้ารอจนไข่ครอบเย็นสนิทไข่แดงจะสุกกำลังดีค่ะไม่แห้งกระด้างและไม่
เหลวค่ะ ส่วนรสชาติเค็มกำลังดีค่ะกินกับข้าวสวยได้เลย
ไข่ครอบเย็นสนิทแล้วจะเป็นสีส้มสวยแบบนี้เลยค่ะ 
เสร็จแล้วค่ะวิธีทำไข่ครอบแบบไม่ยุ่งยาก เป็นเมนูไข่ที่ทำไม่ยากและอร่อยมากไข่ครอบมันๆเค็มกำลังดีกินกับสวยและน้ำพริกก็อร่อยสุดๆแล้วค่ะ ส่วนไข่ขาวที่แยกไว้ก็เก็บไว้ทำขนมหรือไข่เจียวก็ได้ค่ะ ไข่ครอบทำเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ได้3-4 วัน ในตู้เย็นถ้าจะกินก็เอามาอุ่นค่ะ สูตรนี้แม่บอกมาอีกทีค่ะ ลองทำดูนะคะมีอะไรสงสัยถามได้ค่ะ  อย่าลืมแชร์วิธีทำไข่ครอบให้เพื่อนๆคนอื่นด้วยนะคะ
 
** ฝากแชร์และกดติดตามชาแนล  “ครัวแสนง่ายbyคิด “ ด้วยนะคะ คิดมีเพจและทวิตด้วยไปฟอลได้นะคะกดตามลิ้งค์ข้างล่างเลยค่ะ แล้วเจอกันใหม่เมนูหน้านะคะ >//<
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCd75qftNbkmfjZGDsWz-qgQ?view_as=subscriber
Facebook page : https://www.facebook.com/KID-COOK-700082957053787/
Twitter  :  https://twitter.com/KidCookeat

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่