พริกเน่า! พริกขึ้นรา! ต้องทิ้งอีกแล้ววววว
เพื่อนๆ เคยเจอกับปัญหานี้กันมั้ยคะ ซื้อพริกมา ยังใช้ไม่หมดเลย เสียอีกละ
วันนี้เกศมาแชร์ไอเดียการเก็บพริกสดให้อยู่ได้นานๆ เป็นวิธีที่ทำในชีวิตประจำวันนะคะ
ใช้ได้กับพริกทุกชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น พริกขี้หนู พริกจินดา พริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม พริกหยวก ฯลฯ
วิดีโอ 3 วิธีเก็บพริกให้อยู่ได้นานๆ ดูได้ที่ยูทูปของเกศ ด้านล่างนี้นะคะ
ก่อนที่เราจะเก็บพริก ต้องล้างพริกให้สะอาดก่อน
เกศจะแช่พริก 5 นาทีในน้ำผสมเบคกิ้งโซดา และล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง
ที่สำคัญต้องทำให้พริกแห้งสนิทก่อนเก็บ จะใช้วิธีวางผึ่งไว้ หรือใช้กระดาษซับให้แห้งก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย
อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ อย่าลืมเด็ดขั้วพริกออก เพราะขั้วพริกนี่ล่ะ เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราและทำให้พริกเน่าเสียง่ายค่ะ
วิธีที่ 1
รองกระดาษด้านล่างภาชนะ ก่อนที่จะใส่พริกลงไป (เกศใช้กระดาษเอนกประสงค์แผ่นใหญ่)
จากนั้นวางกระดาษทับด้านบนอีกครั้ง กระดาษช่วยดูดความชื้น พริกจะไม่เน่าเสีย
ปิดฝาภาชนะให้สนิท เก็บในตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติ อยู่ได้นานประมาณ 2-3 เดือน (ถ้าไม่หมดซะก่อน 555)
เคล็ดลับ : หมั่นเปลี่ยนกระดาษทุกครั้งที่มีความชื้น พริกจะยิ่งเก็บได้นานค่ะ
วิธีที่ 2
นำพริกใส่ในถุงซิปล็อค รีดอากาศออก และปิดถุงให้สนิท
เก็บในตู้เย็นช่องฟรีซ วิธีนี้ทำให้เก็บพริกได้นานมากๆ นานหลายเดือนจนถึงปีได้เลยค่ะ
เก็บลืมไปเลย ^^ จนบางครั้งไม่ได้เปิดตู้เย็นดู ต้องไปซื้อมาเพิ่ม นึกว่าพริกหมดแล้ว 555
วิธีที่ 3
หั่นพริกแบบที่ต้องการใช้ แล้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
เก็บในตู้เย็นช่องฟรีซ อยู่ได้นานหลายเดือนมาก หรือใครไม่ต้องการเก็บนาน ก็วางในตู้เย็นช่องปกติได้ค่ะ
วิธีนี้สะดวกในการนำออกมาใช้ทำอาหารได้เลยทันที
ส่วนพริกที่ไม่สมบูรณ์ที่คัดออกไว้ ก็นำไปทำอาหารได้เลย อย่าทิ้งกันนะคะ
เพื่อนๆสะดวกวิธีไหน ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ จะได้มีพริกไว้ทำอาหารได้นานๆ จร้า
ดูแลพริกแล้ว...อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรักกันด้วยนะคะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
https://www.youtube.com/c/KateVariety
ทำแบบนี้ "พริก" ไม่เน่าเสียอีกต่อไป รวม 3 วิธีเก็บพริกสดให้อยู่ได้นานเป็นเดือนเป็นปี
เพื่อนๆ เคยเจอกับปัญหานี้กันมั้ยคะ ซื้อพริกมา ยังใช้ไม่หมดเลย เสียอีกละ
วันนี้เกศมาแชร์ไอเดียการเก็บพริกสดให้อยู่ได้นานๆ เป็นวิธีที่ทำในชีวิตประจำวันนะคะ
ใช้ได้กับพริกทุกชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น พริกขี้หนู พริกจินดา พริกชี้ฟ้า พริกหนุ่ม พริกหยวก ฯลฯ
วิดีโอ 3 วิธีเก็บพริกให้อยู่ได้นานๆ ดูได้ที่ยูทูปของเกศ ด้านล่างนี้นะคะ
ก่อนที่เราจะเก็บพริก ต้องล้างพริกให้สะอาดก่อน
เกศจะแช่พริก 5 นาทีในน้ำผสมเบคกิ้งโซดา และล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีก 2 ครั้ง
ที่สำคัญต้องทำให้พริกแห้งสนิทก่อนเก็บ จะใช้วิธีวางผึ่งไว้ หรือใช้กระดาษซับให้แห้งก็ได้แล้วแต่สะดวกเลย
อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ อย่าลืมเด็ดขั้วพริกออก เพราะขั้วพริกนี่ล่ะ เป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราและทำให้พริกเน่าเสียง่ายค่ะ
วิธีที่ 1
รองกระดาษด้านล่างภาชนะ ก่อนที่จะใส่พริกลงไป (เกศใช้กระดาษเอนกประสงค์แผ่นใหญ่)
จากนั้นวางกระดาษทับด้านบนอีกครั้ง กระดาษช่วยดูดความชื้น พริกจะไม่เน่าเสีย
ปิดฝาภาชนะให้สนิท เก็บในตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติ อยู่ได้นานประมาณ 2-3 เดือน (ถ้าไม่หมดซะก่อน 555)
เคล็ดลับ : หมั่นเปลี่ยนกระดาษทุกครั้งที่มีความชื้น พริกจะยิ่งเก็บได้นานค่ะ
วิธีที่ 2
นำพริกใส่ในถุงซิปล็อค รีดอากาศออก และปิดถุงให้สนิท
เก็บในตู้เย็นช่องฟรีซ วิธีนี้ทำให้เก็บพริกได้นานมากๆ นานหลายเดือนจนถึงปีได้เลยค่ะ
เก็บลืมไปเลย ^^ จนบางครั้งไม่ได้เปิดตู้เย็นดู ต้องไปซื้อมาเพิ่ม นึกว่าพริกหมดแล้ว 555
วิธีที่ 3
หั่นพริกแบบที่ต้องการใช้ แล้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
เก็บในตู้เย็นช่องฟรีซ อยู่ได้นานหลายเดือนมาก หรือใครไม่ต้องการเก็บนาน ก็วางในตู้เย็นช่องปกติได้ค่ะ
วิธีนี้สะดวกในการนำออกมาใช้ทำอาหารได้เลยทันที
ส่วนพริกที่ไม่สมบูรณ์ที่คัดออกไว้ ก็นำไปทำอาหารได้เลย อย่าทิ้งกันนะคะ
เพื่อนๆสะดวกวิธีไหน ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ จะได้มีพริกไว้ทำอาหารได้นานๆ จร้า
ดูแลพริกแล้ว...อย่าลืมดูแลสุขภาพของตัวเองและคนที่คุณรักกันด้วยนะคะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety