โกยซีหมี่... เมนูที่ชวนให้คิดถึงบรรพบุรุษ
"โกยซีหมี่เสร็จยังมามี้" พี่ภูมิกลับจากที่ทำงานปุ๊บถามหาทันที เพราะแม่นันตะโกนบอกก่อนเค้าออกจากบ้านว่า
"เย็นนี้กลับมากินโกยซีหมี่นะลูก ของโปรดภูมิไม่ใช่เหรอ" ค่ะ พี่ภูมิ..เด็กโบฯประจำบ้านชอบอาหารจีนโบราณทุกอย่าง
เห็นกระทะใหญ่ๆอย่างนี้ หมดสำหรับเราสี่คนพ่อแม่ลูกพอดีค่ะ อร่อยจริงๆ มาดูสูตรกันค่ะ สูตรแม่นันอาจจะไม่เหมือนชาวบ้านนะคะ
อยากกินแต่บางครั้งนึกส่วนผสม..เครื่องปรุงไม่ออก..ก็ต้องใช้วิธีจับรสมืออาอึ้ม (คุณแม่) เอาค่ะ
แม่นันได้เส้นหมี่ซั่วภูเก็ตที่นักเรียนซื้อมาฝาก (ฝากผ่านไปรษณีย์ยุคโควิด) ตอนแรกเห็นซองเล็กๆจับบางๆกลัวจะไม่พอ
จึงออกไปซื้อเส้นหมี่ฮ่องกงมาเผื่อไว้ ที่ไหนได้..ลวกออกมาได้เต็มหม้อเลยค่ะ แต่เส้นเค้าจะเล๊กกมาก เล็กกว่าหมี่ซั่วทั่วไป
จนเกือบจะเหมือนเส้นหมี่ขาวเลยค่ะ ดีว่าเส้นเค้ามีความเหนียว ต้องไม่ลวกนานเกินไปนะคะ อร่อยอยู่ค่ะ ไม่ต้องไปหาซื้อถึงภูเก็ตนะคะ
แม่นันแนะนำให้ซื้อหมี่ซั่วฮ่องกงตรามังกรหรืออะไรเนี่ยค่ะ เดี๋ยวแม่นันกลับไปดูในครัวให้ใหม่)
มาดูวิธีทำเป็นขั้นตอนกันค่ะ
- นำหมี่ซั่วลงลวกในน้ำเดือด ใช้เวลาไม่กี่นาทีนะคะ ลวกให้เส้นนุ่มกำลังดี อย่าให้นิ่มเกินไปนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องนำมาผัดอีกค่ะ
ลวกได้ที่แล้วเทใส่ตะแกรงน้อคน้ำเย็นทันที พักสะเด็ดน้ำไว้ เคล้าด้วยน้ำมันงาเล็กน้อยกันเส้นเค้าติดกันค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นลงผัด ผัดให้เส้นติดกระทะมีกลิ่นไหม้เล็กน้อย นึกถึงเวลาเค้าผัดเส้นหมี่ทำราดหน้านะคะ
จะมีกลิ่นไหม้ติดมา หอมดี จากนั้นพักใส่ภาชนะไว้
ต่อไปมาทำตัวน้ำโกยซีหมี่ต่อค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนได้ที่ ใส่เห็ดหอม กระเทียมซอย ผัดเร็วๆจนขึ้นหอม
ตามด้วยเนื้อไก่ (แม่นันหมักอ่อนๆด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว และน้ำมันงา)
ผัดให้เข้ากัน ผัดพอให้เนื้อไก่เกือบสุกค่ะ
- จากนั้นใส่หน่อไม้ ตามด้วยแครอท และใบกุ้ยช่ายขาว ขั้นตอนนี้ผัดเร็วๆ ให้ความร้อนผ่านส่วนผสมทั้งหมด
หมายเหตุ: เลือกซื้อหน่อไม้ก้อนอ่อนๆ นำมาล้าง หั่นและลวกในน้ำเดือดให้หายเปรี้ยวก่อนนำมาใช้ค่ะ
- จากนั้นใส่น้ำเปล่า หรือน้ำสต้อค (ถ้ามี) กะปริมาณน้ำให้พอๆกับตัวเครื่องนะคะ อย่าให้น้ำมากเกินจนดูเครื่องโหลงเหลง
รอน้ำเดือดอีกครั้ง (คอยช้อนฟองออกด้วย) ปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรมเล็กน้อย น้ำมันงา และเหล้าจีน
ปิดท้ายเพิ่มสีสันอ่อนๆเวลาทำเมนูประเภทนี้ ด้วยขวดนี้เลยค่ะ ซี่อิ๊วดำตราดอกบ๊วย
ซี่อิ๊วที่ไม่ผสมน้ำตาล แต่มีความหอมของถั่วเหลืองและรสชาติที่อร่อย (บอกต่อค่ะ)
- เมื่อชิมได้รสชาติที่ใช่แล้ว รอซุปเดือดจัดอีกครั้ง ค่อยๆหยอดน้ำที่ผสมแป้งมันและแป้งข้าวโพดไว้ (สัดส่วน 1:2)
ใช้ทัพพีคนไปพร้อมๆกัน กะดูพอให้น้ำข้นเล็กน้อย
- จากนั้นปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นท่อน คนพอเข้ากัน ปิดเตา
ได้เวลาอร่อยแล้วค่ะ จัดหมี่ซั่วใส่จาน ตักน้ำโกยซี่หมี่ราดให้ทั่ว เหยาะด้วยพริกไทยเล็กน้อย พี่ภูมิชอบชิกโฉ่ว (ซ้อสเปรี้ยว)
ขอให้มามี้เหยาะให้หน่อย...โอยๆ แม่นันอยากได้อีกสักจานค่ะ ใครทำแล้วอย่าลืมส่งมาให้ชิมด้วยนะคะ
สุดสัปดาห์นี้ลองทำเลยนะคะ เมนูนี้อร่อยจริงๆ ทานไปอย่าร้องไห้ไปเพราะคิดถึงอาป๊า อาม้าที่เคยทำให้กินนะคะ
โกยซีหมี่
"โกยซีหมี่เสร็จยังมามี้" พี่ภูมิกลับจากที่ทำงานปุ๊บถามหาทันที เพราะแม่นันตะโกนบอกก่อนเค้าออกจากบ้านว่า
เห็นกระทะใหญ่ๆอย่างนี้ หมดสำหรับเราสี่คนพ่อแม่ลูกพอดีค่ะ อร่อยจริงๆ มาดูสูตรกันค่ะ สูตรแม่นันอาจจะไม่เหมือนชาวบ้านนะคะ
แม่นันได้เส้นหมี่ซั่วภูเก็ตที่นักเรียนซื้อมาฝาก (ฝากผ่านไปรษณีย์ยุคโควิด) ตอนแรกเห็นซองเล็กๆจับบางๆกลัวจะไม่พอ
มาดูวิธีทำเป็นขั้นตอนกันค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นลงผัด ผัดให้เส้นติดกระทะมีกลิ่นไหม้เล็กน้อย นึกถึงเวลาเค้าผัดเส้นหมี่ทำราดหน้านะคะ
ต่อไปมาทำตัวน้ำโกยซีหมี่ต่อค่ะ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนได้ที่ ใส่เห็ดหอม กระเทียมซอย ผัดเร็วๆจนขึ้นหอม
- จากนั้นใส่หน่อไม้ ตามด้วยแครอท และใบกุ้ยช่ายขาว ขั้นตอนนี้ผัดเร็วๆ ให้ความร้อนผ่านส่วนผสมทั้งหมด
หมายเหตุ: เลือกซื้อหน่อไม้ก้อนอ่อนๆ นำมาล้าง หั่นและลวกในน้ำเดือดให้หายเปรี้ยวก่อนนำมาใช้ค่ะ
- จากนั้นใส่น้ำเปล่า หรือน้ำสต้อค (ถ้ามี) กะปริมาณน้ำให้พอๆกับตัวเครื่องนะคะ อย่าให้น้ำมากเกินจนดูเครื่องโหลงเหลง
- เมื่อชิมได้รสชาติที่ใช่แล้ว รอซุปเดือดจัดอีกครั้ง ค่อยๆหยอดน้ำที่ผสมแป้งมันและแป้งข้าวโพดไว้ (สัดส่วน 1:2)
- จากนั้นปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นท่อน คนพอเข้ากัน ปิดเตา
ได้เวลาอร่อยแล้วค่ะ จัดหมี่ซั่วใส่จาน ตักน้ำโกยซี่หมี่ราดให้ทั่ว เหยาะด้วยพริกไทยเล็กน้อย พี่ภูมิชอบชิกโฉ่ว (ซ้อสเปรี้ยว)