กระเทียมโทน ดองน้ำผึ้ง ช่วงอยู่ติดบ้าน

กระทู้สนทนา
เมื่อเดือนที่แล้ว ก่อนที่ฝนจะตกชุก ได้กระเทียมโทนงาม ๆ แห้ง ๆ มา 5 กก. แบ่งไว้ส่วนหนึ่ง ทำกระเทียมดองไว้กินเอง

ไม่ยาก   แต่ช้าตรงแกะกระเทียมนี่แหละ  แกะเปลือก ล้างสะอาด แล้วผึ่งให้แห้ง

หาโหลแก้ว เตรียมไว้ เตรียมน้ำดอง มากน้อยแล้วแต่ขนาดโหล (ในภาพคือ โหลขนาด 800 ml. กับ 900 ml.)
เทียบหัวกระเทียมประมาณ 300 - 400 กรัม  ใช้น้ำเปล่าครึ่งลิตร สูตรแรกไม่ใส่น้ำตาลทราย (จะใส่แต่น้ำผึ้ง) ใส่แค่ดอกเกลือครึ่งช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอุ่นร้อนทำละลาย ใส่น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ช้อนโต๊ะลงไปด้วยหลังจากปิดเตา  เสร็จแล้วเตรียมไว้ให้น้ำดองเย็นลงสักหน่อย

วันนี้จะใช้รังผึ้งเลย    ส่วนกระเทียมที่เห็นในโหล คือลองใส่เพื่อดูปริมาตร ว่ากระเทียมจะใส่ได้เท่าไหร่  เดี๋ยวก็ต้องเทออกมาก่อน
เอาโหลสะอาดมา เรียงกระเทียมไว้ด้านล่างก่อน ตามด้วยรังผึ้งวางทับหน้าลงไป

เรียงกระเทียมทับลงไป ให้เหลือที่ไว้ข้างบนเล็กน้อย แล้วเอารังผึ้งเรียงลงไปไว้บนสุด

จริง ๆ จะเรียง ไม่เรียงยังไงก็ได้ นี่ก็แค่ให้มันเกลี่ยเฉลี่ย ๆ เท่านั้นเอง  

เติมน้ำดองลงไป ยังอุ่น ๆ ก็เติมได้ แต่ไม่ควรถึงขั้นเป็นน้ำร้อน

เขียนวันที่เริ่มดอง แปะไว้ข้างโหล กันลืม ดองเอาไว้สักเดือนครึ่ง    นี่ทำไว้ 2 ครั้ง
(โหลที่ 2 น้ำดองใส่น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 2 ช้อนชา ไม่ได้ใส่รังผึ้ง)

ตอนครบเดือนเอากระเทียมโหลแรกมาชิม ยังเผ็ดอยู่มาก แกนกลางหัวกระเทียมโทนยังสดอยู่  แต่ว่า แฮะ ๆ หวานไป ใส่รังผึ้งมากเกิน

จะรอดูว่าสักเดือนครึ่ง ความเผ็ดจะลดลงพอดีหรือยัง ค่อยชิมอีกที

ขอให้เจริญอาหาร
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่