สูตร
1___กระเทียม
2___น้ำส้มสายชูหรือน้ำส้มทำสลัดของยุโรปที่ไม่มีกลิ่นของผลไม้
หรือกลิ่นแปลกปลอม(( น้ำส้มทำสลัดที่ยุโรปจะมีหลายชนิด))
3___เกลือ
4___น้ำตาลทรายขาว
5___น้ำสะอาด
เกลือ 1/2 ครึ่งถ้วย
น้ำส้ม 1/2 ครึ่งถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีดองกระเทียม
กระเทียมปลอกเปลือกเอาแต่เนื้อสวยๆแห้งๆเหี่ยวๆหั่นทิ้งไป
เอาน้ำส้มสายชู+น้ำตาลทราย+เกลือไปต้มรวมกันให้ละลายชิมดูให้
ได้สามรสจัดๆเปรี้ยวน้อยๆเค็มหวานอย่าจืดชืดนะคะเวลาดองแล้วจะ
ไม่อร่อย
เอากระเทียมใส่ลงไปในขวดแก้วที่แห้งสะอาดรอใว้
รอน้ำปรุงให้อุ่นไปถึงร้อนเอามือจุ่มลงได้รู้ว่าร้อนแต่ห้ามร้อนจัดหรือ
อย่าอุ่นไปทางเย็น
เทน้ำปรุงลงไปในขวดกระเทียมแล้วเอาพลาสติกปิดและรัดด้วยหนัง
ยางแล้วค่อยปิดฝาขวด
แปะกระดาษที่ขวดว่าทำวันที่เท่าไหร่ปีใหน
ทำแล้วเก็บใว้ในที่เย็นและไม่มีแสงแดด
กระเทียมนี้จะไม่ขึ้นราจะไม่เสียเก็บได้ตลอดไป
****แก้ไขลืมใส่****5___น้ำสะอาด****
>>> วิธีดองกระเทียมเพื่อสุขภาพ <<<
สูตร
1___กระเทียม
2___น้ำส้มสายชูหรือน้ำส้มทำสลัดของยุโรปที่ไม่มีกลิ่นของผลไม้
หรือกลิ่นแปลกปลอม(( น้ำส้มทำสลัดที่ยุโรปจะมีหลายชนิด))
3___เกลือ
4___น้ำตาลทรายขาว
5___น้ำสะอาด
เกลือ 1/2 ครึ่งถ้วย
น้ำส้ม 1/2 ครึ่งถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
วิธีดองกระเทียม
กระเทียมปลอกเปลือกเอาแต่เนื้อสวยๆแห้งๆเหี่ยวๆหั่นทิ้งไป
เอาน้ำส้มสายชู+น้ำตาลทราย+เกลือไปต้มรวมกันให้ละลายชิมดูให้
ได้สามรสจัดๆเปรี้ยวน้อยๆเค็มหวานอย่าจืดชืดนะคะเวลาดองแล้วจะ
ไม่อร่อย
เอากระเทียมใส่ลงไปในขวดแก้วที่แห้งสะอาดรอใว้
รอน้ำปรุงให้อุ่นไปถึงร้อนเอามือจุ่มลงได้รู้ว่าร้อนแต่ห้ามร้อนจัดหรือ
อย่าอุ่นไปทางเย็น
เทน้ำปรุงลงไปในขวดกระเทียมแล้วเอาพลาสติกปิดและรัดด้วยหนัง
ยางแล้วค่อยปิดฝาขวด
แปะกระดาษที่ขวดว่าทำวันที่เท่าไหร่ปีใหน
ทำแล้วเก็บใว้ในที่เย็นและไม่มีแสงแดด
กระเทียมนี้จะไม่ขึ้นราจะไม่เสียเก็บได้ตลอดไป
****แก้ไขลืมใส่****5___น้ำสะอาด****