สวัสดีค่ะ ที่บ้านเพื่อนๆ เก็บกระเทียมกันยังไงให้อยู่ได้นานๆ ไม่เสียไม่ขึ้นรา กันบ้างคะ
วันนี้เกศมี 5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานๆ มาฝากค่ะ ลองเลือกไปทำกันได้นะคะ
วิดีโอ 5 วิธีเก็บกระเทียมให้นาน ดูได้ที่ยูทูปนี้นะคะ
วิธีที่ 1 เก็บกระเทียมในอุณหภูมิห้องปกติ
วิธีนี้ส่วนใหญ่จะใช้กันทุกบ้าน ซื้อมาก็วางไว้เลย แต่ที่สำคัญต้องเก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก
หรือแขวนใส่ถุงตาข่ายไว้ เพื่อไม่ให้เน่าเสียและลดการเกิดเชื้อราได้ในระดับหนึ่ง
วิธีที่ 2 เก็บกระเทียมแบบเป็นกลีบไม่ปอกเปลือก
ใส่กระเทียมในภาชนะที่มีฝาปิด รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และวางกระดาษทับด้านบนอีกครั้ง
จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติได้เลย กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและเป็นรา
วิธีที่ 3 เก็บกระเทียมเป็นกลีบแบบปอกเปลือก
ล้างกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วให้สะอาด ผึ่งให้แห้งหรือซับแห้ง ตัดส่วนที่ติดรากออก นำใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด
รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และปิดทับด้านบนอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติ
กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและไม่เกิดเชื้อรา คล้ายกับวิธีที่ 2
วิธีที่ 4 เก็บกระเทียมเป็นก้อนในช่องฟรีซ
วิธีนี้สามารถเก็บกระเทียมได้นานเป็นปีได้เลยค่ะ ก่อนอื่นนำกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดตามความต้องการ
นำกระเทียมมาใส่ในพิมพ์น้ำแข็ง แล้วแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซ เมื่อกระเทียมจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว นำออกมาจากแม่พิมพ์ทีละก้อน
และใส่กระเทียมในกล่องหรือขวดโหล เพื่อเก็บในช่องฟรีซต่อไป
วิธีที่ 5 เก็บกระเทียมในน้ำมันพืช
วิธีนี้สะดวกมากในการนำมาใช้ทำอาหาร นำกระเทียมสับหรือปั่นตามที่เราต้องการใส่ขวดโหลหรือกล่อง
จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปให้ท่วมกระเทียม ปิดฝาให้เรียบร้อย
และนำไปแช่ตู้เย็นช่องปกติ เวลาจะทำอาหารก็ใช้ช้อนตักลงผัดได้เลย
เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีเก็บกระเทียมทั้ง 5 วิธีนี้ เพื่อนๆสะดวกแบบไหนลองนำไปปรับใช้กันค่ะ
ช่วงนี้ต้องซื้อวัตถุดิบติดบ้านไว้เยอะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆได้บ้างนะคะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
https://www.youtube.com/c/KateVariety
5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานหลายเดือนถึงปี ทำแบบนี้ไม่เน่าเสียและไม่ขึ้นราแน่นอน
วันนี้เกศมี 5 วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นานๆ มาฝากค่ะ ลองเลือกไปทำกันได้นะคะ
วิดีโอ 5 วิธีเก็บกระเทียมให้นาน ดูได้ที่ยูทูปนี้นะคะ
วิธีที่ 1 เก็บกระเทียมในอุณหภูมิห้องปกติ
วิธีนี้ส่วนใหญ่จะใช้กันทุกบ้าน ซื้อมาก็วางไว้เลย แต่ที่สำคัญต้องเก็บในที่อากาศถ่ายเทสะดวก
หรือแขวนใส่ถุงตาข่ายไว้ เพื่อไม่ให้เน่าเสียและลดการเกิดเชื้อราได้ในระดับหนึ่ง
วิธีที่ 2 เก็บกระเทียมแบบเป็นกลีบไม่ปอกเปลือก
ใส่กระเทียมในภาชนะที่มีฝาปิด รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และวางกระดาษทับด้านบนอีกครั้ง
จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติได้เลย กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและเป็นรา
วิธีที่ 3 เก็บกระเทียมเป็นกลีบแบบปอกเปลือก
ล้างกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วให้สะอาด ผึ่งให้แห้งหรือซับแห้ง ตัดส่วนที่ติดรากออก นำใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด
รองกระดาษไว้ที่ก้นภาชนะ และปิดทับด้านบนอีกครั้ง นำไปแช่ตู้เย็นช่องผักหรือช่องปกติ
กระดาษจะช่วยลดความชื้นจากไอน้ำ ทำให้กระเทียมไม่เน่าเสียและไม่เกิดเชื้อรา คล้ายกับวิธีที่ 2
วิธีที่ 4 เก็บกระเทียมเป็นก้อนในช่องฟรีซ
วิธีนี้สามารถเก็บกระเทียมได้นานเป็นปีได้เลยค่ะ ก่อนอื่นนำกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดตามความต้องการ
นำกระเทียมมาใส่ในพิมพ์น้ำแข็ง แล้วแช่ตู้เย็นในช่องฟรีซ เมื่อกระเทียมจับตัวเป็นก้อนดีแล้ว นำออกมาจากแม่พิมพ์ทีละก้อน
และใส่กระเทียมในกล่องหรือขวดโหล เพื่อเก็บในช่องฟรีซต่อไป
วิธีที่ 5 เก็บกระเทียมในน้ำมันพืช
วิธีนี้สะดวกมากในการนำมาใช้ทำอาหาร นำกระเทียมสับหรือปั่นตามที่เราต้องการใส่ขวดโหลหรือกล่อง
จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปให้ท่วมกระเทียม ปิดฝาให้เรียบร้อย
และนำไปแช่ตู้เย็นช่องปกติ เวลาจะทำอาหารก็ใช้ช้อนตักลงผัดได้เลย
เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีเก็บกระเทียมทั้ง 5 วิธีนี้ เพื่อนๆสะดวกแบบไหนลองนำไปปรับใช้กันค่ะ
ช่วงนี้ต้องซื้อวัตถุดิบติดบ้านไว้เยอะ หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆได้บ้างนะคะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety