... คิดถึงมาเลย์ คิดถึง Nasi lemak ...

เมื่อวันก่อนตั้งกระทู้ 

คิดถึงอินโดฯ คิดถึง Nasi goreng
https://m.ppantip.com/topic/40861963?

แล้วมีเพื่อนสมาชิกกล่าวถึงNasi lemak
ทำเอาอยากกินขึ้นมาทันทีเลยค่ะ

มาเลเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่หนอนฯเคยไปหลายครั้งมาก เรื่องงานบ้าง  เที่ยวล้วนๆบ้าง ไปกับเพื่อนบ้าง และหลายครั้งที่ไปคนเดียว

ก็ได้ชิมNasi lemak หลายครั้ง แต่คงไม่เกิน 20 ครั้งซึ่งรวมที่เคยสั่งกินบนเที่ยวบินแอร์เอเชียด้วย 

ทั้งนี้เพราะNasi lemak เป็นอาหารจานเด็ดที่ได้รับความนิยมเป็นมื้อเช้ามากค่ะ  แต่ส่วนใหญ่หนอนฯใช้บริการที่พักแถมอาหารเช้า ซึ่งที่พักส่วนใหญ่ไม่เสิร์ฟเมนูนี้

Nasi lemak เป็นมื้อเช้าราคาถูกเหมาะกับเวลาเร่งรีบ เราจะพบร้านขายNasi lemak อยู่ทั่วไป ทั้งตลาดเช้า  ป้ายรถเมล์ ท่ารถ ย่านของกิน ละแวกสำนักงานและบ้านพักอาศัย

เมนูนี้มีเสน่ห์ค่ะ  ในความรู้สึกของนักท่องเที่ยวอย่างหนอนฯ Nasi lemak ดูน่ารักน่าลิ้มลองก็ตรงที่เขาจะ"ใส่ห่อ" ถ้าตามเมืองใหญ่จะเจอใส่ห่อกระดาษเป็นส่วนมาก 

แต่ที่หนอนฯว่าน่ารักจนเคลิ้ม จนต้องหิ้วติดเป้ไปหาที่เหมาะๆแล้วเปิดห่อ"เปิป" ต้องแบบ"ห่อใบตอง"   

และถ้าให้เลือกทริปที่Nasi lemak สมบูรณ์แบบที่สุด ก็ต้องเป็นทริปนี้ค่ะ

รอยยิ้มริมทาง ... จดหมายถึงนายมะตูม

https://ppantip.com/topic/31221390/desktop

เป็นทริปที่แบกเป้ไปกับคู่หู บินไปลงเมืองคูชิงเพื่อดูลิง ทั้งลิงอุรังอุตังที่เซมงโกะห์  ลิงจมูกยาวที่บาโก และชมดอกไม้ยักษ์ที่กุนุงกาดิง

ที่ประทับใจ ก็ตรงที่ได้พกNasi lemak ในห่อใบตอง จับยัดใส่เป้แล้วไปปิกนิกในป่าค่ะ 

อาหารจานนี้ราคาแสนถูก  ส่วนใหญ่จัดชุดมาแบบเรียบง่าย ประกอบไปด้วย

Nasi lemak ข้าวหุงด้วยกะทิ

และเครื่องคียงเช่น

ถั่วลิสงคั่ว
Sambal (น้ำพริก)
ไข่ต้ม
ปลาตัวจิ๋วๆทอดกรอบ  ส่วนใหญ่เป็นปลาเค็มแบบปลาไส้ตันบ้านเราค่ะ

ถ้าจะอัพเกรด ก็จะมีผักมาให้เช่นแตงกวา  จะสั่งไก่ทอดหรือแกงเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ

วันนี้ไหนๆก็คิดถึงกันแล้ว  มาลงมือทำแก้คิดถึงกันดีกว่าค่ะ  

หนอนฯหุงข้าวด้วยกะทิกล่องค่ะ จะให้หอมต้องใส่ใบเตยลงไปหน่อย  แต่หนอนฯมีกะทิกล่องกลิ่นใบเตยก็เอามาใช้ค่ะ ตอนหุงก็ใส่กะทิผสมน้ำ เพราะถ้าใช้กะทิอย่างเดียวเกรงจะข้นไป  ใส่ดอกเกลือลงไปนิด

หนอนฯหุงด้วยหม้อไฟฟ้า ก็ใส่น้ำประมาณเดียวกับหุงข้าวปกติ   ตอนข้าวเดือดนะ หอมมากกกกกกก

ระหว่างรอข้าวสุกก็ต้มไข่ และเดินไปแอบกรีดใบตองของเพื่อนบ้านมาจิ๊ดนึง  อิอิ

อัญชันหน้าบ้าน มีอยู่กระถางเดียว แต่ได้ฝนแล้วแตกยอดผลิดอกงาม ก็ตัดมานิดนึงเอามาประกอบฉาก



ข้าวสุกแล้วหอมมาก ตักอัดใส่ถ้วยค่ะ
หยิบปลากรอบและถั่วมารอ
ปอกไข่
เลือกน้ำพริกมาใช้  วันนี้มีน้ำพริกเผาค่ะ
ผักสดวันนี้แตงกวาหมด มีผักกาดขาวก็ใช้ได้นะ

จัดลงจานค่ะ



ถ้าเปลี่ยนปลากรอบเป็นปลาไส้ตันทอด และเปลี่ยนผักกาดขาวเป็นแตงกวาหนึ่งลูก  จะหน้าตาคล้ายวันที่ปิกนิกตอนที่ไปดูลิงอุรังอุตังเลยค่ะ

อ่ะ  โปะดอกไม้หน่อยเพื่อความชื่นบาน



ฟาดหมดจานไปแล้วค่ะ  อร่อยและทำให้อารมณ์ชื่นมื่น  

เที่ยวทิพย์จบไปอีกหนึ่งทริป ฟิน

เรามาอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อเราทุกคนกันนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 3
กินที่มะละกากับหมึกดองผัดน้ำพริกซัมบัล





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่